Thủ khoa khối C: 'Dù cuộc đời có thăng trầm cũng giữ đạo đức'

(VTC News) - Chàng thủ khoa khối C, Phùng Mạnh Hùng tâm sự dù sau này có làm những công việc khác nhau, dù cuộc sống có nhiều biến đổi thăng trầm nhưng luôn giữ cho mình hai chữ "đạo đức".

Phùng Mạnh Hùng sinh ra và lớn lên lên trong một gia đình thuần nông trên mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió tại thôn Tân Tiến, xã Ea Na, huyện Krông Ana, Đăk Lăk.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, thu nhập bố mẹ không ổn định nên Hùng rất ý thức được việc học của mình.

Thu khoa khoi C: 'Du cuoc doi co thang tram cung giu dao duc' hinh anh 1

 Phùng Mạnh Hùng chụp cùng cô giáo trong Ngày khai giảng năm học mới.

Trong 3 năm học THPT, em đều là học sinh giỏi của Trường THPT Phạm Văn Đồng. Chàng trai này cũng là một trong ba người đạt điểm cao nhất khối C của Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 vừa qua với điểm số các môn: Ngữ văn: 9,0 điểm, Lịch sử: 9,5 điểm, Địa lý: 9,5 điểm.

Hùng tâm sự không thể phủ định hoàn toàn vai trò của hai chữ "may mắn" trong tất cả công việc hằng ngày. Tuy nhiên, chàng trai này cho rằng nếu làm chủ được tri thức thì chắc chắn sẽ không đè nặng vẫn đề "may mắn" trong thi cử.

Chia sẻ kinh nghiệm đạt điểm cao với các môn xã hội, Hùng bật mí đối với môn Văn phải học thuộc dẫn chứng để trích dẫn trong quá trình làm bài, góp nhặt những cảm xúc trong cuộc sống để kích thích sự rung cảm của tâm hồn.

Ngoài ra, các bạn cũng cần đọc chú ý đến các hiện tượng xã hội để tăng vốn hiểu biết về đời sống.

Đối với môn Sử, Hùng cho rằng cần học theo từng thời kỳ để có cái nhìn tổng quát về vấn đề. Các bạn học sinh cần tái hiện lại kiến thức bằng sơ đồ tư duy chứ không học thuộc lòng, học vẹt.

Với môn Địa lý, học theo cấu trúc đề (địa lý tự nhiên, địa lý kinh tế, các vùng kinh tế trọng điểm, biểu đồ, atlat...) để không bị hổng kiến thức, tái hiện lại kiến thức bằng sơ đồ tư duy với những con số khó nhớ.

“Các môn học xã hội không thể học thuộc lòng, học vẹt mà cần phải có tư duy và gắn với thực tiễn để cho bài làm sinh động và đủ ý. Ai cũng có một cách học riêng miễn sao bản thân yêu thích và thấy có hiệu quả là chắc chắn sẽ thành công”,  chàng thủ khoa khối C khẳng định.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giao lưu với 100 thủ khoa tiêu biểu của Hà Nội

Hiện tại Phùng Mạnh Hùng đang là sinh viên của Trường Đại học An ninh Nhân dân. 

Chia sẻ thêm về ước mơ của mình, Phùng Mạnh Hùng cho rằng cuộc sống thật tẻ nhạt nếu thiếu những ước mơ. Ai cũng có ước mơ riêng của mình và hãy mạnh dạn vì chẳng có ai đánh thuế ước mơ.

"Em ước mơ được sống là chính mình”, Hùng nói.

“Ước mơ của em đơn giản lắm đó là vào trường đại học. Em đã phấn đấu bằng năng lực của mình, lễ phép, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…. Luôn sống là chính mình theo đuổi những giá trị chân – thiện – mỹ trong cuộc sống. Sau này, cuộc đời có lúc thăng lúc trầm thì cũng luôn giữ cho mình “đạo đức”, Hùng tâm sự.

Chàng trai này khẳng định dù trở thành một chiến sĩ công an, một công nhân quét rác, người nông dân thì cũng luôn yêu đất nước và con người Việt Nam, luôn ước mơ và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc thân yêu.

"Em vẫn đã đang và sẽ sống và cháy với ước mơ của mình” Phùng Mạnh Hùng khẳng định.

Hoàng Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU