Thủ khoa khối A ở Hải Phòng: Mỗi ngày học 14 tiếng, mơ ước thành lập trình viên

Tuyển sinhThứ Ba, 27/07/2021 06:37:00 +07:00
(VTC News) -

Nam sinh Hải Phòng đạt 29,55 điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, trở thành thủ khoa khối A toàn quốc.

Theo thống kê từ dữ liệu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 của Bộ GD&ĐT, Trần Cao Sơn, học sinh trường THPT Hùng Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) đạt số điểm cao nhất ở tổ hợp xét tuyển A (Toán, Vật lý, Hóa học). Tổng điểm của Sơn là 29,55, trong đó 9,8 điểm môn Toán, 9,75 điểm môn Vật lý và 10 điểm môn Hoá học.

"Vì lượng truy cập đông nên 2h sáng qua em mới biết điểm thi của mình. Hôm thi tốt nghiệp, khi ra khỏi phòng thi, trao đổi với bạn bè em biết mình sai một câu Toán, một câu Vật lý. Em rất tiếc", Sơn chia sẻ.

Sơn sinh ra trong gia đình truyền thống hiếu học. Bố mẹ Sơn đều là giáo viên, bố giảng daỵ ở trường cấp 2, mẹ dạy cấp tiểu học. Bố mẹ là những người ảnh hưởng rất lớn trong suốt những năm tháng em ngồi trên ghế nhà trường. Năm lớp 12, Sơn giành giải Nhất cuộc thi Vật lý cấp thành phố tại Hải Phòng và được tuyển thẳng vào trường Đại học Bách khoa (Hà Nội) nên em vào phòng thi với tâm lý thoải mái.

Thủ khoa khối A ở Hải Phòng: Mỗi ngày học 14 tiếng, mơ ước thành lập trình viên - 1

Trần Cao Sơn - học sinh trường THPT Hùng Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) đạt thủ khoa khối A toàn quốc. 

Mỗi ngày Sơn dành 14 tiếng cho việc học. Em chọn học trường làng vì gần nhà và luôn nhận được sự quan tâm của bố mẹ. Việc học trên mạng cũng giúp em tự tin trong quá trình ôn luyện. Em nắm vững lý thuyết trong sách giáo khoa, làm các chuyên đề, nâng dần độ khó. Sơn làm nhiều câu dễ để không mất điểm ở những câu này, câu khó cũng được em thường xuyên rèn luyện.

Nam sinh thích học nhất môn Toán và Vật lý. Ngoài thời gian học trên lớp, em đăng ký thêm vài lớp học online để tiếp cận thêm nhiều bài khó, đồng thời trao đổi kiến thức với các bạn trên mạng nhằm tìm ra phương pháp học, cách giải bài hiệu quả nhất. Sau các buổi học, em lên mạng tìm kiếm lời giải đáp kiến thức mình chưa hiểu.

Ngoài ra, Sơn cũng tìm tới các anh chị khoá trên từng giành điểm cao trong các kỳ thi và được các anh chị chia sẻ kinh nghiệm học tập, rồi tự mình trau dồi kiến thức.

Sơn thường xuyên sưu tầm đề từ các Sở GD&ĐT. Các bạn cho đề, Sơn cất cẩn thận rồi về làm. Bên cạnh đó, Sơn và các bạn thường xuyên trao đổi đề khó và cùng nhau giải đề, tìm ra cách giải hay.

Từ cấp 1 đến cấp 3, Sơn đã tích luỹ cho mình bộ sưu tập giải thưởng tại các cuộc thi cấp thành phố. Trong đó, năm lớp 9 Sơn đạt giải Nhất thực hành Vật lý, giải Nhì Vật lý, giải 3 các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh; giải 3 môn toán bằng tiếng Anh năm lớp 10; giải Nhất các môn Khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh năm lớp 11; năm lớp 12 Sơn được giải Nhất môn Vật  lý cấp thành phố.

Với thành tích thủ khoa khối A toàn quốc, Sơn hy vọng có thể học đúng ngành nghề mơ ước, sau này trở thành lập trình viên, ghi tên mình vào các công ty công nghệ đa quốc gia. "Nếu có cơ hội em hy vọng mình được sang Mỹ du học", Sơn chia sẻ về ước mơ của mình.

Tự lập, hài hước, ngoan ngoãn, chịu khó... là những nhận xét mà bạn bè, thầy cô và bố mẹ dành cho Sơn. 

Nguyễn Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp