• Zalo

Thủ khoa kép Học viện An ninh từng bật khóc, muốn bỏ học ở lần đầu tập điều lệnh

Diễn đànThứ Tư, 16/12/2020 10:48:27 +07:00
(VTC News) -

Nữ sinh Hà Diệu Linh là thủ khoa kép ngành trinh sát bảo vệ an ninh xã hội, Học viện An ninh nhân dân năm 2020.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, nữ sinh Hà Diệu Linh (sinh năm 1998) quê gốc Bắc Kạn đạt 33,25 điểm và trở thành là thủ khoa khối C00 của Học viện An ninh nhân dân. Dù có phần nhút nhát nhưng Linh vẫn quyết tâm đăng ký theo học chuyên ngành Trinh sát bảo vệ an ninh xã hội.

"Hồi bé em rất thích xem phim cảnh sát hình sự phá án. Hình ảnh về màu áo xanh trở thành hình tượng đẹp nhất trong lòng em. Mặt khác, lý do lựa chọn vào ngành học này là em muốn thử sức bản thân qua khó khăn vất vả để trở nên cứng cáp và trưởng thành hơn", nữ sinh chia sẻ.

Thủ khoa kép Học viện An ninh từng bật khóc, muốn bỏ học ở lần đầu tập điều lệnh - 1

Nữ sinh Hà Diệu Linh, là cựu học sinh lớp chuyên Sử, trường THPT chuyên Bắc Kạn (Bắc Kạn).

Quá trình học tại Học viện An ninh nhân dân, em gặp nhiều khó khăn về thể lực. So với các bạn nam thì con gái có sức khoẻ yếu hơn nhưng tất cả đều phải trải qua những bài tập rèn luyện sức khoẻ như nhau. Em vẫn nhớ trong lần đầu tập điều lệnh đầu khoá học, vì thời tiết nắng nóng và quá mệt nên Linh bị ngất ngay trong lúc tập.

Khi tỉnh lại, em thấy tủi thân và nhớ nhà. Lúc đó em từng muốn bỏ học để về nhà. Em khóc như trẻ con. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của thầy cô, các bạn và gia đình, Linh tự trấn an bản thân phải kiên cường, cố gắng hơn nữa vì những nỗ lực đã qua. Cũng từ đây, Linh quan tâm thường xuyên hơn đến rèn luyện sức khoẻ và quyết không bỏ cuộc trong những lần luyện tập sau, để đáp ứng yêu cầu mà nghề nghiệp đặt ra.

Bất lợi về thể lực, nhưng Linh biết tận dụng lợi thế là con gái, luôn chăm chỉ và kiên trì học tập. Sau 4 năm học tại trường, Linh đạt kết quả học tập 3,4/4, là học viên giỏi toàn khoá và cũng trở thành thủ khoa tốt nghiệp đầu ra của ngành học.

Thủ khoa kép Học viện An ninh từng bật khóc, muốn bỏ học ở lần đầu tập điều lệnh - 2

Diệu Linh luôn tự hào khi được khoác lên mình bộ quân phục Công an nhân dân.

Nữ thủ khoa người dân tộc Tày, sinh ra trong gia đình truyền thống có ông bà, bố mẹ, các anh chị đều là giáo viên. Gia đình em luôn nghiêm khắc trong việc dạy con cái theo khuôn khổ và đặc biệt coi trọng chuyện học. Nhờ được bố mẹ rèn luyện đức tính chăm chỉ từ bé mà lên đại học em vẫn giữ được thói quen đọc sách, học bài chăm chỉ mỗi ngày.

Là người duy nhất trong nhà theo nghiệp binh nên bố mẹ Linh luôn lo lắng, thường xuyên gọi điện hỏi thăm và nhắc nhở giữ gìn sức khoẻ.

Thủ khoa kép Học viện An ninh từng bật khóc, muốn bỏ học ở lần đầu tập điều lệnh - 3

Nữ sinh Hà Diệu Linh được mệnh danh là thủ khoa kép ngành trinh sát, Học viện An ninh nhân dân.

Chia sẻ về phương pháp học tập, nữ sinh dân tộc Tày cho rằng, em chỉ có phương pháp học duy nhất là ghi nhớ bản chất sự việc thay vì ghi nhớ từng câu từng chữ trong các bài giảng. Mỗi phần kiến thức mới, nếu có chỗ nào thầy giảng không hiểu, em sẽ hỏi hoặc trao đổi lại để tìm được ra "chân tướng" của vấn đề.

Theo Linh, mỗi một lần trao đổi, bóc tách vấn đề là một lần để chúng ta ghi nhớ bài học, cứ như vậy em thuận lợi trong các môn học và không quá khó khăn vượt qua các bài thi, bài đánh giá. Bên cạnh đó, em cũng luyện đề, làm bài tập rất nhiều. Em thấy việc chăm chỉ thực hành sẽ đem đến rất nhiều lợi ích, nhất là làm cho tư duy và cách sử dụng vốn từ trở nên trôi chảy hơn.

Ngoài việc học tập, em thích chụp ảnh và làm mẫu ảnh. Trong lúc chờ sự phân công công tác của ngành, Linh dự định sẽ tham gia học thêm một số kiến thức về ngoại ngữ, tin học và tranh thủ thời gian rảnh theo đuổi đam mê riêng của bản thân.

Với thành tích học tập của mình, Linh nhiều lần được nhận giấy khen và sự biểu dương của các cấp lãnh đạo, như: giấy khen của Cục trưởng Cục Đào tạo vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua học tập – rèn luyện tốt giai đoạn 2017 – 2019; giấy khen Hội Phụ nữ- Tổng cục Chính trị CAND vì có nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Phụ nữ Tổng cục năm 2017”; giấy khen Giám đốc Học viện An ninh nhân cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ Quốc” giai đoạn 2015 -202); Giấy khen học viên giỏi tiêu biểu tốt nghiệp năm 2020.

Bên cạnh đó, Linh cũng hăng hái tham gia các phong trào của học viện và đạt được một số kết quả như: giải Nhất cuộc thi Duyên dáng áo dài năm 2018, giải Nhì cuộc thi nữ công gia chánh năm 2018, giải Nhì bóng đá nữ học viện 2019, giải Nhì bóng chuyền nữ học viện năm 2019, giải Ba cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2018- 2019,…. Năm 2019- 2020 mình cùng trung đội tham gia và đạt giải Nhất chuyên khoa 2, giải Nhì hội thi Điều lệnh- Võ thuật CAND cấp học viện.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !