Thủ khoa 'kép' Đại học Sư phạm Hà Nội được nâng gần 15 điểm

(VTC News) - Thí sinh Hòa Bình T.P.T, thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội đã chủ động viết đơn xin thôi học do dính gian lận điểm thi.

Ngày 16/4, tiến sĩ Trịnh Tuấn Anh, Trưởng Phòng đào tạo (Đại học Sư phạm Hà Nội) cho biết, trong danh sách 64 thí sinh gian lận điểm thi ở GD&ĐT Hòa Bình, có thí sinh T.P.T đạt 27,75 điểm tổ hợp khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) trúng tuyển vào khoa Ngữ văn của trường.

Với số điểm này, em T là ‘thủ khoa kép’, vừa đạt điểm cao nhất ngành sư phạm ngữ văn, vừa đạt điểm đầu vào cao nhất trường. 

Thí sinh T.P.T có mức điểm công bố lần đâu rất cao Toán 7,8 điểm, Lịch sử 9,25 điểm, Địa 9,75 điểm, Giáo dục công dân 7 điểm, Ngoại ngữ 8,2 điểm và Ngữ văn 8,75 điểm. Sau chấm thẩm định, điểm số của thí sinh "tụt dốc" khi điểm thật lần lượt: Toán 4 điểm, Lịch sử 5,75 điểm, Địa lí 7 điểm, Giáo dục công dân 7 điểm, Ngoại ngữ 3,4 điểm và Ngữ văng giữ nguyên 8,75 điểm.

Như vậy, em T.P.T được nâng lên tới 14,85 điểm. Được biết, thí sinh này vốn là cựu học sinh của lớp 12 Sử của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình).

Đại diện Đại học Sư phạm cũng cho biết, trước thời điểm nhà trường rà soát lại điểm thi của các thí sinh do GD&ĐT Hòa Bình gửi về, thí sinh T.P.T đã chủ động viết đơn xin thôi học. Vì vậy, hiện trường chưa gặp được thí sinh để xử lý theo quy trình bình thường với trường hợp giảm điểm đến mức không đạt điểm trúng tuyển.

Thu khoa 'kep' Dai hoc Su pham Ha Noi duoc nang gan 15 diem hinh anh 1

Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Công bố trên về thí sinh T. khiến nhiều người bất ngờ khi trước đó, trong lễ khai giảng đầu năm học, T. là một trong những thủ khoa được vinh danh tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Trả lời Vietnamnet khi bày tỏ sự bất ngờ trước thông tin nữ sinh lớp chuyên Sử mà lại đăng ký xét tuyển vào ngành Ngữ văn và trở thành thủ khoa luôn của ngành này, T. lúc đó nói em có niềm đam mê lớn với môn Văn.

Em nói rằng, ở thời điểm ôn thi, nhiều đêm đã thức muộn đến 3h sáng. “Thức như vậy, sáng dậy kể cũng mệt nhưng khi được bù lại những bài thi đạt điểm cao thì em cảm thấy công sức được đền đáp”.

Đầu tháng 9/2018, T. chia sẻ khi trở thành thủ khoa và đến từ Hòa Bình, em cũng gặp phải những lời bàn tán và xì xào bởi khi đó Hòa Bình là địa phương dính líu đến những tiêu cực ở kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Điều đó thực sự khiến em rất buồn. 

“Bản thân em tự tin rằng đó là điểm số thực của mình để có thể đứng nơi đây nhận phần thưởng thủ khoa của trường. Em cũng mong sớm làm rõ vụ tiêu cực sớm có kết quả cuối cùng để những người học thật, thi thật được đối xử công bằng”, Vietnamnet dẫn lời thí sinh T. cho hay

Được biết, kết quả học tập tại Đại học Sư phạm Hà Nội của thí sinh T chỉ đạt yêu cầu, không phải sinh viên xuất sắc.

Một thí sinh Sơn La bị giảm điểm nhưng vẫn đủ trúng tuyển

Theo Tuổi trẻ, ngoài trường hợp thủ khoa T., Đại học Sư phạm Hà Nội còn có một sinh viên nằm trong danh sách thay đổi điểm thi của Sơn La. Thí sinh này cũng trúng tuyển ngành sư phạm ngữ văn ở tổ hợp COO.

Điểm chấm ban đầu của thí sinh là 27 điểm, nhưng sau khi chấm thẩm định thì tổng điểm ba môn xét tuyển giảm xuống còn 24 điểm, chưa tính điểm cộng ưu tiên.

Điểm chuẩn ngành sư phạm ngữ văn là 24 điểm, nên thí sinh vẫn đủ điểm trúng tuyển và trước mắt nhà trường cho sinh viên này tiếp tục học theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Xuất hiện trường tư đầu tiên có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm

Xuất hiện trường tư đầu tiên có thí sinh Hòa Bình được nâng điểm

Đại học FPT cho biết có một thí sinh nằm trong danh sách được sửa điểm kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhưng em này vẫn đủ điểm trúng tuyển.
 
Con em nông dân Sơn La cũng được nâng điểm 'trên trời'?

Con em nông dân Sơn La cũng được nâng điểm 'trên trời'?

Không chỉ con cháu lãnh đạo và gia đình giàu có, mà theo tìm hiểu của phóng viên còn có cả thí sinh thuộc gia đình hoàn cảnh khó khăn cũng được nâng điểm.
Nhật Tâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU