Báo Điện tử VTC News

Thủ khoa điển trai Đại học Phòng cháy chữa cháy bật mí bí quyết ôn thi đạt trên 9 điểm

(VTC News) - Vũ Trọng Cường – Chàng trai đỗ thủ khoa Đại học Phòng cháy chữa cháy nhờ viết nhật ký đã chia sẻ bí quyết ôn luyện đạt trên 9 điểm.

Với sự nỗ lực trong học tập, tinh thần ham học hỏi và quyết tâm cao, Vũ Trọng Cường đã đỗ thủ khoa đầu vào khối A Đại học Phòng cháy chữa cháy (Hà Nội) với 28 điểm và hiện đang là sinh viên chuyên ngành An toàn phòng cháy.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia, Cường đã xuất sắc đạt 28 điểm khối A với ba môn thi tuyển: Toán: 9,0; Lý: 9,5 và Hóa: 9,5.

Thu khoa dien trai Dai hoc Phong chay chua chay bat mi bi quyet on thi dat tren 9 diem hinh anh 1

Theo chàng trai này, viết nhật ký là một trong những phương pháp học để đạt điểm cao trong các kỳ thi.

Trọng Cường học giỏi đều tất cả các môn nhưng có năng khiếu nổi trội nhất ở các môn tự nhiên. Bảng thành tích học tập của nam sinh điển trai này luôn khiến người khác nể phục.

Ít ai biết rằng, nhờ thói quen thường xuyên ghi lại những điều bản thân phải làm hay những gì chiêm nghiệm được trong cuộc sống, chàng trai Vũ Trong Cường đã đỗ thủ khoa Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Cường cho biết có thói quen viết nhật ký từ khi còn bé. Ban đầu, nhật ký chỉ là những gạch đầu dòng về công việc bản thân phải thực hiện và những kiến thức mới học được.

Áp dụng việc viết nhật ký, chàng trai còn ghi lại những công thức Toán học, Hóa học và Vật lý. Các bài toán khó và những công thức, bài tập được cậu ghi cẩn thận trong cuốn sổ tay để ghi nhớ thật lâu và khi cần đến có thể xem lại.

Để học tốt các môn chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT, cậu đã dành thời gian để làm các bài tập nâng cao. Trước khi thi, Cường dành thời gian để ôn luyện đề, giải đề. Nam sinh này thường làm câu dễ trước, câu khó sau.

“Đối với những môn tự luận, ngoài việc cần kết quả chính xác thì cần có cách trình bày mạch lạc, rõ ràng”, Cường cho hay.

Video: Nữ thủ khoa Học viện Cảnh sát xinh đẹp trong ngày tư vấn tuyển sinh 2017

Theo chàng thủ khoa điển trai này, để đạt được kết quả cao trong kỳ thi, trước hết mỗi thí sinh cần tìm được phương pháp học tập hiệu quả, phù hợp với bản thân.

Được biết, Cường luôn lấy việc tự học là chủ yếu. Với cậu, tự học giúp bản thân tìm ra các vấn đề. “Tự học có thể giúp mình học những phần bản thân còn yếu, những phần cần phải rèn luyện để tăng kỹ năng làm bài”, cậu nói.

Còn việc ôn thi, theo Cường nên phân thành các giai đoạn. Với từng giai đoạn, thí sinh nên phân bố thời gian hợp lý và có phương pháp học hiệu quả.

Ví dụ, ở giai đoạn đầu môn Toán, nếu các thí sinh nhận thấy bản thân còn yếu thì phải học kiến thức cơ bản thật vững. Khi làm các đề thi, thí sinh không nên nhanh vội để lấy số lượng, cần ‘chậm mà chắc’.

Trong giai đoạn tiếp theo, khi các kỹ năng cơ bản đã tốt, thí sinh nên giải quyết các bài toán nhanh hơn. Cậu cho rằng, nếu kỹ năng đã tốt, với mỗi bài toán cơ bản chỉ cần đọc đề là có thể định hướng ra cách làm bài.

Ở giai đoạn khi các kỹ năng rất tốt, nếu muốn cải thiện điểm số cũng như nâng cao khả năng tư duy thì nên tìm tới các bài toán khó, lạ.

Khi nhận được đề thi, việc đầu tiên là các sỹ tử nên đọc qua toàn bộ đề, từ đó, hình dung bố cục đề thi và chủ động phân bố thời gian hợp lý. “Khi cầm đề thi trên tay, chúng ta cần bình tĩnh xử lý chứ không nên vội vàng, cắm ngay vào làm”, Cường nói.

Thu khoa dien trai Dai hoc Phong chay chua chay bat mi bi quyet on thi dat tren 9 diem hinh anh 2

 Vũ Trọng Cường cho rằng thí sinh nên tự học là chủ yếu.

Năm nay, kỳ thi THPT Quốc gia được đổi mới bằng hình thức thi trắc nghiệm, chỉ có môn Văn thi tự luận. Theo Cường, việc thay đổi này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc ôn thi của các thí sinh.

Như các năm trước, môn Toán thi với hình thức tự luận nên thí sinh phải chú ý đến cách trình bày, cẩn thẩn trong từng bước làm bài.

Nhưng năm nay, môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm nên chỉ cần kết quả đúng. Nếu vậy, thí sinh cần tư duy với thời gian trả lời nhanh. Với từng dạng bài toán, đòi hỏi kỹ năng tính toán phải thuần thục.

Với sự thay đổi như vậy, sỹ tử nên có chút điều chỉnh trong cách ôn thi. Như vậy, sỹ tử nên rèn luyện khả năng tính toán nhanh, không cần cầu kỳ như trước. Vì hình thức thi trắc nghiệm sẽ không có nhiều thời gian, vì vậy thí sinh nên thảm khảo cách giải nhanh cho từng bài toán.

“Điều này cho thấy, thí sinh nên học cách làm chứ không phải học công thức thuộc lòng”. Bởi, khi học quá nhiều công thức sẽ khiến bạn bị nhầm lẫn dẫn đến kết quả không chính xác”, nam sinh này cho hay.

Theo Cường, việc học nhóm rất tốt nếu kết hợp với tự học. Học nhóm sẽ giúp bạn thay đổi phương pháp, cách làm với nhau. Nếu như tự học sẽ giúp bản thân tự nắm được kiến thức thì học nhóm sẽ giúp bạn học hỏi được cách làm hay, nhanh hơn từ bạn bè.

Thời gian ôn thi kỳ thi THPT Quốc gia, Cường cũng tham gia học nhóm với một số bạn trong lớp học. Qua đây, cậu đã học hỏi được nhiều cách làm hay từ các bạn, phát hiện ra được nhiều lỗi sai trong quá trình làm bài.

Thủ khoa điển trai Vũ Trọng Cường cho rằng, tuy kết quả thi rất quan trọng nhưng không nên vì vậy mà quá căng thẳng. Các sỹ tử nên tạo cho mình tâm lý thoải mái, vững vàng thì làm bài thi mới đạt kết quả tốt nhất.

Học là cả một quá trình nên thí sinh phải chủ động học từ đầu, không nên tập trung vào tháng cuối mới học ôn. Nếu như vậy, sức khỏe thí sinh sẽ bị giảm sút, ảnh hưởng đến kết quả thi.

Thủ khoa khối A Vũ Trọng Cường khuyên các sỹ tử nên sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và nghỉ ngơi để giữ gìn sức khỏe.

“Thí sinh không nên quá căng thẳng, như vậy sẽ tạo áp lực nặng nề cho bản thân. Thí sinh nên nhớ, tâm lý tốt thì việc tiếp thu kiến thức mới đạt hiểu quả”, chàng trai này cho biết.

Video: Thủ khoa 30 điểm vừa đi học vừa rửa bát thuê

 > > > Đọc thêm: Thủ khoa Đại học Y chia sẻ bí quyết đạt điểm cao môn Hóa, Lý

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU