Thủ khoa ĐH Kiểm sát xinh xắn chia sẻ cách kiếm điểm cao môn Văn
  • Zalo

Thủ khoa ĐH Kiểm sát xinh xắn chia sẻ cách kiếm điểm cao môn Văn

Giáo dục Thứ Hai, 15/05/2017 07:48:00 +07:00

Bùi Lê Mai Anh (thủ khoa Đại học Kiểm sát, quán quân‘Sắc màu ASEAN’ 2017) đã chia sẻ phương pháp ôn luyện môn Văn đạt hiệu quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Nữ sinh Bùi Lê Mai Anh, sinh năm 1996, hiện đang học lớp K2B, chuyên ngành Luật học, Đại học Kiểm sát Hà Nội. Hiện tại, Mai Anh này đang giữ chức lớp phó văn thể mỹ của lớp K2B, là thành viên câu lạc bộ tình nguyện của trường.

Năm 2014, Mai Anh đăng ký thi và đỗ thủ khoa khối D1 (Toán, Văn, Anh) vào trường Đại học Kiểm sát với 24 điểm.

Hinh anh Thu khoa DH Kiem sat chia se cach hoc mon Van dat diem cao ky thi THPT Quoc gia 2017

 Nữ sinh đa tài Bùi Lê Mai Anh.

Tuy trở thành thủ khoa đầu vào Đại học Kiểm sát nhưng cô gái này lại không đặt nặng vấn đề là sẽ trở thành thủ khoa đầu ra. Nữ sinh luôn tâm niệm rằng thành công là một hành trình chứ không phải điểm đến. 

Vậy nên, trong quá trình học tập tại trường, Mai Anh luôn cố gắng hết mình để tiếp thu các kiến thức, trau dồi các kỹ năng nhằm hoàn thiện bản thân, chuẩn bị hành trang để sau này vận dụng các kiến thức đã học áp dụng vào thực tế.

“Danh hiệu thủ khoa đầu vào như là sự khích lệ để mình có thể vững bước đạt được các mục tiêu xa hơn trong tương lai”, Mai Anh nói.

Video: Nữ thủ khoa 30 điểm vừa đi học vừa rửa bát thuê

Gần 2 tháng nữa là tới kỳ thi THPT Quốc gia, thủ khoa Bùi Lê Mai Anh cho rằng, thời điểm này thí sinh nên chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Chuẩn bị tâm lý, sức khỏe

Mai Anh cho rằng, nếu có sức khỏe tốt, thí sinh mới có thể ôn tập tốt và có đầu óc minh mẫn, tỉnh táo để sẵn sàng bước vào phòng thi. Vì vậy, thí sinh nên ngủ đủ 8 tiếng một ngày, tránh tình trạng ngủ ít.

Trong quá trình ôn thi đại học, cô bạn này luôn duy trì sinh hoạt điều độ như buổi tối đi ngủ trước 23h. Buổi sáng, cô bạn thường thức dậy trước 6h và buổi trưa ngủ khoảng một tiếng. Thực hiện như vậy, Mai Anh thấy cơ thể khỏe khoắn, tiếp thu kiến thức cũng hiệu quả và nhớ lâu hơn.

Trước khi bước vào phòng thi, thí sinh nên có tâm lý thoải mái, tự tin vào khả năng của bản thân để thể hiện kiến thức mà bản thân tích lũy được.

Bên cạnh niềm tin vào bản thân thì nghị lực cũng là nhân tố quyết định đến hiệu quả làm bài thi. Được biết, trong quá trình ôn luyện, cô bạn này luôn tập trung cao độ, tránh sao nhãng bởi các thứ khác.

Ở trên bàn học, Mai Anh luôn gắn các mục tiêu muốn hướng tới cũng như các câu nói yêu thích như ‘Không gì là không thể, chỉ cần quyết tâm’...

“Chính những mẩu giấy nhỏ này đã tiếp thêm động lực để mình có thể hăng say ôn tập, tiếp thu các kiến thức để vượt qua kỳ thi đại học một cách dễ dàng hơn”, nữ thủ khoa Bùi Lê Mai Anh bộc bạch.

Hinh anh Thu khoa DH Kiem sat chia se cach hoc mon Van dat diem cao ky thi THPT Quoc gia 2017 5

Nữ thủ khoa Bùi Lê Mai Anh.

Trong 2 tháng cuối trước kỳ thi THPT Quốc gia, các bạn nên ôn tập lại tất cả các kiến thức của cả 3 môn Toán, Văn, Anh một cách khoa học, hiệu quả.

Đối với môn Toán, thí sinh nên ôn tập lại tất cả các công thức và cách giải của các dạng bài khác nhau.

Đối với môn Văn, thí sinh cần sơ đồ hóa các kiến thức đã học ở từng bài và tập viết văn để nâng cao khả năng diễn đạt, triển khai ý.

Còn đối với môn Anh, thí sinh nên có một cuốn sổ tay để ghi lại các từ mới, các cấu trúc mới. Mai Anh khuyên thí sinh hãy luôn tưởng tượng đặt chúng trong ngữ cảnh của bài chứ không nên tách rời để học các từ mới riêng lẻ.

Phân tích đề rất quan trọng

Thủ khoa Mai Anh cho biết, nhiều thí sinh khi đi thi không dành thời gian phân tích đề nên rất hay mắc lỗi khi làm bài.

Cô chia sẻ: “Thao tác phân tích đề là vô cùng quan trọng bởi như vậy sẽ giúp thí sinh có cái nhìn tổng thể về đề thi. Từ đó, thí sinh có thể đưa ra được hướng làm bài thi hiệu quả nhất”.

Khi cầm đề thi trong tay, thí sinh nên xem qua các câu hỏi một lượt. Các câu hỏi dễ và bản thân chắc chắn kiến thức nên làm trước rồi sau đó mới làm các câu khó hơn.

Thí sinh phải biết phân bổ thời gian làm bài, không nên dành quá nhiều thời gian vào một câu trong bài khiến bản thân bị cuống khi gần hết giờ mà vẫn chưa kịp hoàn thiện bài thi. Do đó chúng ta cần phân bổ thời gian hợp lý cho từng câu và có chiến lược làm bài đối với từng phần.

Trong 3 môn khối D, Mai Anh thích học môn Văn nhất. Khi làm bài thi môn Văn, cô bạn không chỉ thể hiện được kiến thức, kỹ năng làm bài mà còn thể hiện được quan điểm cá nhân của mình đối với một vấn đề xã hội.

Hinh anh Thu khoa DH Kiem sat chia se cach hoc mon Van dat diem cao ky thi THPT Quoc gia 2017 3

 

3 cách để đạt điểm cao môn Văn

Mai Anh cho biết đề thi môn Văn thường có 3 câu hỏi: Đọc hiểu (3 điểm), viết đoạn văn (2 điểm) và nghị luận văn học (5 điểm). Để đạt được điểm cao trong môn Văn, thí sinh cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thứ nhất, thí sinh cần làm rõ, mạch lạc các ý trong bài văn. Trong quá trình ôn tập, thí sinh nên sơ đồ hóa thành các ý ở từng phần để việc ôn tập đạt hiệu quả cao.

Thí sinh không nên học thuộc lời văn, cách diễn đạt của thầy cô vì khi vào phòng thi rất dễ quên, rối loạn khi câu hỏi đòi hỏi sự phân tích cao, vận dụng tổng hợp các kiến thức.

Thứ hai, thí sinh cần đặt tình cảm của mình trong khi viết bài văn.

Nữ sinh xinh đẹp này cho rằng, nếu chỉ đơn giản là việc triển khai các ý trong mỗi phần thì sẽ mất đi sự bay bổng, lãng mạn vốn có của văn học.

Để thu hút sự quan tâm của các thầy cô đối với bài viết, thí sinh nên có sáng tạo trong cách viết mở bài, thân bài hoặc kết bài. Nghĩa là thí sinh đưa ra được những ý kiến mới, chọn được dẫn chứng tiêu biểu, có lời bình hay, phát hiện độc đáo.

Thứ ba, thí sinh cần rèn luyện viết văn trong quá trình ôn tập. Theo cô gái này, thí sinh muốn bài văn đạt điểm cao cần có hình thức đẹp: Kết cấu sáng, chữ sạch đẹp, rõ ràng, đúng quy cách, đúng luật chính tả,…

Cô cho biết: “Việc luyện viết văn trước kỳ thi không chỉ giúp thí sinh đáp ứng được các yêu cầu trên mà còn củng cố kiến thức, tăng cường khả năng diễn đạt, đặc biệt giúp các bạn có kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý cho từng câu trong quá trình làm bài”.

Hinh anh Thu khoa DH Kiem sat chia se cach hoc mon Van dat diem cao ky thi THPT Quoc gia 2017 4

 

Kinh nghiệm làm bài thi

Đối với nữ thủ khoa xinh đẹp này, 3 môn khối D1 có đặc thù riêng nên không thể sánh mức độ khó về kiến thức cũng như kỹ năng của các môn này.

Khi ôn thi, thí sinh cần chú trọng kiến thức cơ bản. Để làm được bài khó, thí sinh cần tự nâng dần mức độ bài tập lên, không tập trung làm các bài khó ngay từ đầu.

Nhưng trước ngày thi, thí sinh không nên làm các bài tập khó mà cần ôn lại kiến thức cơ bản đã học.

Khi làm bài, thí sinh đừng hấp tấp mà hãy đọc kỹ đề thi trước khi làm và có chiến lược làm “dễ trước khó sau, khó quá bỏ qua, còn thời gian thì làm lại". Thí sinh nên xem câu nào có liên quan câu sau thì phải kiểm tra lại trước khi làm tiếp. Không được phép bỏ sót câu hỏi cần làm của bài thi là điều thí sinh nên thực hiện.

Mai Anh khuyên không nên nộp bài sớm, thay vào đó, thí sinh nên kiểm tra lại các bài đã làm hay thông tin cá nhân để kịp thời phát hiện ra lỗi.

 > > > Đọc thêm: Thủ khoa Học viện Cảnh sát tiết lộ bí quyết làm bài thi tiếng Anh đạt điểm cao

Video: Nữ thủ khoa Học viện Cảnh sát xinh đẹp trong ngày hội tư vấn tuyển sinh

Lưu Ly
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ khoa ĐH Kiểm sát xinh xắn chia sẻ cách kiếm điểm cao môn Văn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin