Thủ khoa ĐH Khoa học tự nhiên có điểm học tập 3,95/4, giành học bổng du học Pháp

Diễn đànThứ Tư, 29/07/2020 12:26:18 +07:00
(VTC News) -

Sinh viên Trương Tấn Sang (Thường Tín, Hà Nội) thủ khoa Đại học Khoa học tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội với điểm tích luỹ học tập 3,95/4.

Đam mê được định sẵn

6h sáng 29/7, sinh viên Trương Tấn Sang thức dậy, chuẩn bị cho buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt. Sang là sinh viên lớp K61, Cử nhân Tài năng Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Hôm nay cậu sẽ được vinh danh là thủ khoa đầu ra của trường với số điểm tích luỹ gần tuyệt đối 3.95/4.0, xếp loại Xuất sắc.

Không những thế, một tin vừa vui đến với Sang vào những ngày cận kề tốt nghiệp đại học, cậu được Đại học Pari-Sud (một trong những trường đại học lớn nhất và danh tiếng nhất của Pháp) cấp học bổng theo học chương trình thạc sĩ.

Sang đang hoàn tất hồ sơ để xác nhận học bổng. Dự kiến nếu diễn biến dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt hơn thì tháng 9/2020 Sang sẽ sang Pháp du học.

Thủ khoa ĐH Khoa học tự nhiên có điểm học tập 3,95/4, giành học bổng du học Pháp - 1

Sinh viên Trương Tấn Sang, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: T.D)

Sang đam mê môn Hóa học từ năm lớp 8. Đến năm lớp 9 cậu đạt được giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và giải Nhì cấp thành phố. Đó cũng là động lực để cậu học trò khi ấy đăng ký thi vào trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên.

Dù có thành tích tốt ở môn Hóa học, nhưng với Sang việc thi đỗ vào trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên như một giấc mơ. Bởi gia đình không có điều kiện để Sang đi học ôn luyện nhiều, trong khi hầu các bạn thi chuyên đều được ôn luyện rất kỹ.

Năm lớp 11, cậu được chọn thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học và đạt giải Ba. Nhờ kết quả này, Trương Tấn Sang được tuyển thẳng vào Đại học Khoa học tự nhiên. "Lên lớp 12 em không tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nữa mà đầu tư toàn lực vào trau dồi kỹ năng mềm và khả năng tiếng Anh".

Quyết định đó giúp cậu hoàn thành tốt bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh đầu vào để trúng tuyển vào lớp Cử nhân tài năng Hóa học- Đại học Khoa học tự nhiên.

Thủ khoa ĐH Khoa học tự nhiên có điểm học tập 3,95/4, giành học bổng du học Pháp - 2

Cậu sinh viên Trương Tấn Sang đạt điểm học tập 3,95/4.

Nỗ lực không ngừng 

Vào học lớp cử nhân tài năng, phần kiến thức bằng tiếng Anh khá nặng; hầu hết các môn đều được giảng dạy bằng tiếng Anh nên Sang càng cố gắng trau dồi vốn ngoại ngữ. Hiện trình độ tiếng Anh của Sang đã đạt IELTS 6.5 chủ yếu nhờ việc tự học.

Sang học khá đều các môn. Điểm kết thúc học phần của em chủ yếu là A và A cộng. Môn em đạt điểm thấp nhất lại chính là môn em yêu thích nhất “Động học xúc tác”. Lý do là em làm sai bài điều kiện. Tuy nhiên em không nuối tiếc, vì điều em hướng tới kiến thức không phải điểm số.

Để đạt kết quả cao, một ngày Sang thường chia 8 tiếng học tập và làm việc, 8 tiếng nghỉ ngơi và 8 tiếng làm các công việc riêng như cải thiện các kỹ năng thuyết trình, học lập trình, ngoại ngữ.... Một cách quan trọng để việc học đạt hiệu quả theo Sang là làm việc nhóm.

Ở lớp Sang cùng các bạn chia các phần/lĩnh vực để học và giảng lại cho nhau. Điều này giúp tất cả các thành viên nắm kiến thức nhanh, rút ngắn thời gian học và vững hơn.

Nam sinh nhận thấy ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Việc khai thác điểm mạnh của mình và đặt ra mục tiêu phù hợp rất quan trọng. “Bản thân em cảm thấy mình rất yêu thích môn Hóa, đặc biệt là Hóa hữu cơ. Vì thế, em dành nhiều thời gian đọc báo về các sự kiện khoa học, Hóa học, từ đó em được trau dồi đam mê và có thêm kiến thức”, nam sinh nói.

Song song với việc học tập, nam sinh này rất chú tâm vào nghiên cứu khoa học. Minh chứng là cậu thu được một số kết quả nghiên cứu tốt. Các kết quả này đã được biên tập, soạn thảo và đang được gửi đến tạp chí Mendeleev Communication (thuộc nhóm Q2). Hiện bài báo đang được gửi phản biện.

Thủ khoa ĐH Khoa học tự nhiên có điểm học tập 3,95/4, giành học bổng du học Pháp - 3

Sang được thầy cô và bạn bè đánh giá là người vui tính, hoà đồng và kiến thức Hoá học tốt.

PGS.TS. Lê Tuấn Anh, giảng viên khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên - người trực tiếp hướng dẫn Sang nghiên cứu khoa học và làm khóa luận tốt nghiệp - không giấu được niềm vui khi biết tin học trò của mình là thủ khoa đầu ra với điểm số xuất sắc.

Với PGS Tuấn Anh, Trương Tấn Sang là sinh viên có nền tảng kiến thức tốt. Trong thời gian làm việc tại phòng thí nghiệm, Sang luôn thể hiện đam mê, sự quyết tâm và luôn cố gắng hoàn thành công việc, kế hoạch được giao. Bên cạnh việc chủ động trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh khi tiến hành các thực nghiệm, Sang cũng làm việc nhóm tốt.

“Nếu chọn con đường nghiên cứu và được tiếp tục học tập - đào tạo tại các trường đại học hàng đầu thế giới, thì tài năng của Sang sẽ còn phát triển. Em có đầy đủ tư chất của nhà khoa học và sẽ thành công nếu tiếp tục giữ được niềm đam mê khám phá những điều mới mẻ và quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra”, PGS Tuấn Anh nói.

TS. Phạm Tiến Đức, giảng viên Khoa Hóa học - người viết thư giới thiệu Sang với giáo sư ở đại học Pháp, đánh giá cậu rất nỗ lực trong học tập và đặt ra mục tiêu du học ngay từ năm hai thứ đại học.

"Trương Tấn Sang là sinh viên có nhiều thành tích học tập đặc biệt nổi trội. Trong 4 năm học tập, Sang luôn đứng đầu khoá học. Đặc biệt, em từng đạt giải nhất Olympic Hóa học sinh viên toàn quốc năm 2018. Với các thành tích của mình Sang đạt được nhiều học bổng rất uy tín Giải thưởng Honda Y-E-S, học bổng UOP của Tập đoàn Honeywell … Tôi rất tự hào về cậu sinh viên này", TS Đức nói.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn