• Zalo

Thủ khoa Đại học Ngoại thương từng nấu nước bán mì tôm

Giáo dụcThứ Năm, 25/07/2013 08:18:00 +07:00

(VTC News)- Cả lớp "buôn" mì tôm bán tại trường để gây quỹ, riêng cậu thủ khoa vừa đỗ Đại học Ngoại thương chuyên làm nhiệm vụ "nấu nước bán mì tôm".


(VTC News)- Cả lớp có phong trào bán mì tôm cho các bạn trong trường để gây quỹ, riêng cậu thủ khoa vừa đỗ Đại học Ngoại thương chuyên làm nhiệm vụ "nấu nước bán mì tôm".


Tính đến ngày 24/7, trong số các trường đã công bố điểm thi đại học năm 2013, thì trường Đại học Ngoại thương có thí sinh Nguyễn Trần Thành Danh (quê Hải Phòng), có số điểm cao nhất nước với 29,5 điểm.

Sáng ngày 24/7, PV VTC News tới ngôi trường nơi em Nguyễn Trần Thành Danh, từng là học sinh lớp 12 Tin - Trường THPT Chuyên Trần Phú - Hải Phòng để tìm hiểu về những "bí kíp" học tập của cậu thủ khoa có số điểm cao nhất nước này (tính đến ngày 24/7).

Với nét mặt rạng ngời, bên cạnh là các thầy cô trong Ban Giám hiệu và thầy giáo chủ nhiệm đang tự hào chia sẻ những cảm xúc khi biết tin học trò Thành Danh của mình đỗ thủ khoa.  

thủ khoa đại học ngoại thương trần thành danh
Thủ khoa Nguyễn Trần Thành Danh (đứng giữa), cùng cô Hiệu trưởng và thầy chủ nhiệm lớp 12Tin trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng - Ảnh MK 


Đỗ thủ khoa nhưng vẫn thấy mình lười học  

Khi hỏi về phương pháp học tập để đến nay Nguyễn Trần Thành Danh đỗ thủ khoa một trường danh giá, với chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại - Đại học Ngoại thương, em cho biết, mọi người cứ nghĩ rằng học giỏi là phải vất vả, cất lực, học ngày học đêm mới có thể đạt được.

Tuy nhiên, theo Thành Danh thì hàng ngày, em học tập một cách tự nhiên của một học sinh chứ không gò ép, không bó buộc mình, chỉ mong sao thi cử đỗ đạt là được.

Tuy học giỏi, song Thành Danh lại khiêm tốn chia sẻ: "Em khá là lười", vì không bao giờ em có thể ngồi học liên tục 4-5 tiếng đồng hồ như nhiều bạn và chưa bao giờ thức đêm để học. Em chỉ học khoảng hơn 1 tiếng rồi nghỉ giải lao xem tivi hoặc làm việc gì đó rồi mới học tiếp. Nhiều khi, bố mẹ em còn bảo "học ít thôi".
thủ khoa đại học ngoại thương
Thủ khoa Nguyễn Trần Thành Danh - Cựu học sinh lớp 12 Tin trường THPT Chuyên Trần Phú - Hải Phòng 

Thành Danh cũng cho biết thêm, ngoài sự nỗ lực, cố gắng và may mắn của bản thân để đạt được thành tích học tập như ngày hôm nay, thì một phần quan trọng đó là nhờ biết phát huy tinh thần học nhóm.

Nhóm của Thành Danh chỉ có 3 bạn, mỗi khi cuối kỳ, em thường tìm nhiều tài liệu để ôn tập, đồng thời cùng các bạn sắp xếp thời gian để học. Mỗi khi học, các bạn trong nhóm cùng nhau trao đổi, học lý thuyết là chính, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ nhau làm các bài tập khó, làm các đề thi thử để nâng cao kiến thức, kinh nghiệp làm bài.

 

Đi học về là bỏ cặp sách làm việc nhà giúp mẹ. Nấu cơm, rửa bát, thu dọn nhà cửa em làm gọn gàng không thua gì con gái

Ông Nguyễn QuốcToàn chia sẻ
 
Theo kinh nghiệm của Thành Danh, học nhóm nếu biết phát huy sẽ rất tốt; thoải mái trao đổi, học hỏi lẫn nhau để cùng tiến bộ. Song bản thân mỗi người vẫn phải có ý thức tự học là chính.

Trước đó, từ hồi học tiểu học đến THCS, Thành Danh đều là học sinh giỏi, tuy nhiên cũng như nhiều bạn học sinh giỏi khác, em cũng không có gì đặc biệt lắm. Chỉ có môn Lý là em yêu thích nhất và là môn em học giỏi nhất.

Đến khi thi vào lớp 10 chuyên Toán - THPT Chuyên Trần Phú nhưng em không đủ điểm nên Thành Danh đã vào chuyên Tin. Lúc đầu em cũng hơi buồn, tuy nhiên trong suốt quá trình học tập cho đến nay em luôn tự hào về lớp chuyên Tin của mình vì lớp em được mệnh danh là "lớp siêu nhân" bởi có nhiều bạn đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế, quốc gia.

Ông Nguyễn Quốc Toàn, bố đẻ của Danh cho biết: "Chưa bao giờ tôi yêu cầu cháu phải đạt được bất cứ danh hiệu gì. Khác với nhiều phụ huynh khác, họ kỳ công đi tìm thầy dạy phụ đạo cho con. Tôi quan điểm tự học mới là biện pháp giúp trí não của giới trẻ phát huy được cao nhất. Vì thế mỗi lần thấy con biết từ chối một khóa học thêm để về học cùng với bạn là tôi thấy nhẹ lòng. Thành tích là một chuyện nhưng sự chủ động để nắm lấy kiến thức chính khả năng của con trẻ mới là điều đáng quý”.

Ông Toàn cho biết thêm, vì nhà chỉ có hai anh em trai, anh trai Thành Danh lại bận đi làm nên em rất gần gũi bố mẹ. Đi học về là bỏ cặp sách làm việc nhà giúp mẹ. Nấu cơm, rửa bát, thu dọn nhà cửa em làm gọn gàng không thua gì con gái - Ông Toàn kể.

Khi Thành Danh đỗ thủ khoa một trường danh giá, ông Toàn liền gọi điện thông báo cho họ hàng biết tin vui và đối với Thành Danh khi biết tin này "Em đã hét toáng lên"

Thủ khoa đỗ Đại học từng là đầu bếp nấu nước bán mì tôm  

Trong niềm vui, niềm tự hào về bản thân, về lớp chuyên Tin của mình, Thành Danh chia sẻ, bạn bè trong lớp còn đặt "biệt danh" cho em với cái tên “Thánh Danh” ở lớp “ Siêu Nhân”. Ngoài chuyện học tập, Thành Danh còn tích cực tham gia các hoạt động khác của trường, của lớp.

Em là một trong những diễn viên chính với khả năng diễn xuất khá chuyên nghiệp trong các vở kịch ở trường và các chương trình văn hóa học đường khác.  

Bên cạnh đó, trong suốt năm học lớp 12, tập thể lớp đã bàn nhau "kế sách kinh doanh" với chiêu góp tiền ăn sáng lại rồi mua mì tôm mang đến trường "nấu nước bán mì tôm". Và Danh được giao nhiệm vụ chuyên nấu nước, pha mì tôm để bán cho các bạn trong trường ăn giữa giờ khi đói.

Số tiền lãi từ thành quả "kinh doanh" này, cả lớp đã có đủ tiền để may áo đồng phục mà không phải xin tiền bố mẹ. Số tiền còn lại, cả lớp đã "đầu tư" tham gia vào cuộc thi "Lớp tôi cá tính" do một trang mạng phát động và lớp "siêu nhân" của Danh được giải Nhì, với số tiền thưởng 15 triệu đồng.
thủ khoa đại học ngoại thương
Thành Danh đang nhìn lại những bậc đàn anh, đàn chị từng là học sinh của trường THPT Chuyên Trần Phú, đạt các giải quốc tế - Ảnh MK 

Khi được hỏi về ước mơ của em, Thành Danh chia sẻ: "Em mơ ước mình sẽ phấn đấu để đạt được suất học bổng đi du học - em khá tự tin với mơ ước của mình".

Sau này, khi đã được học tập, đào tạo ở những ngôi trường có chất lượng tốt và trang bị cho mình những kiến thức về lĩnh vực kinh doanh, em sẽ có thể trở thành một doanh nhân. Đó là điều em đã ấp ủ bấy lâu.

Chia tay thủ khoa Nguyễn Trần Thành Danh, chúng tôi chúc em có sức khỏe tốt để tiếp tục phấn đấu, nỗ lực vượt bậc sớm thành công trên con đường học tập, xứng đáng với sự kỳ vọng và công lao sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, thầy cô và sự giúp đỡ của bạn bè cùng trang lứa.  

 
 Bà Nguyễn Thúy Nga, Phó hiệu trưởng THPT chuyên Trần Phú cho biết: 

27 năm từ khi thành lập, Trường THPT chuyên Trần Phú luôn là trường đứng đầu toàn quốc về thành tích học sinh giỏi quốc tế. Năm 2013 là năm thứ 19 liên tiếp học sinh đạt giải quốc tế.

Riêng năm học 2012 - 2013, Trường có 2 học sinh đạt huy chương Bạc và Đồng Quốc tế môn Tin học, 1 học sinh đạt huy chương Bạc Quốc tế môn Hóa. Về thành tích học sinh giỏi Quốc gia, Trường THPT chuyên Trần Phú nằm trong tốp đầu toàn quốc nhiều năm với vị trí dao động từ 2 đến thứ 3 toàn quốc.

Hàng năm, trung bình có 95% học sinh nhà trường thi đỗ đại học ngay trong năm đầu. Trung bình mỗi năm có từ 4 đến 6 thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Lớp 12 chuyên Tin nơi thủ khoa Nguyễn Trần Thành Danh từng theo học được đánh giá là lớp “sao” của Trường THPT chuyên Trần Phú.

Lớp chuyên Tin có đặc điểm là học đều các môn nên nhiều năm qua 100% học sinh của lớp này đều đỗ vào các trường đại học.  
 

 
Minh Khang

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !