• Zalo

Thư kêu cứu của một nữ sinh: Hãy tự cứu mình đi!

Tâm sự Thứ Ba, 16/03/2010 06:27:00 +07:00

(VTC News) - Bức thư kêu cứu do một nữ sinh đã làm bùng nổ những vấn đề vốn âm ỉ lâu nay: Không chỉ là một vụ đánh nhau, đó là vấn đề của cả một "thế hệ 9x".

(VTC News) - Ngay trong thời gian dư luận về vụ nữ sinh “tra tấn” bạn trở nên căng thẳng nhất, bức thư kêu cứu do một nữ sinh Hà Nội gửi về đã làm bùng nổ những vấn đề vốn âm ỉ lâu nay: Không chỉ là một vụ đánh nhau, đó là vấn đề của cả một "thế hệ 9x"! Đa phần độc giả đều thừa nhận: bài viết đã thực sự đặt ra những dấu hỏi cần lời đáp cho tất cả chúng ta.


LCG, thubay0707@yahoo.com:

 

Đọc bài viết của bạn nhỏ này, trong tôi xuất hiện một số ý sau:

1- Đúng là nguyên nhân gây ra hiện tượng đánh bạn dã man như vậy là do giáo dục gia đình. Phần lớn những gia đình có cha mẹ thiếu văn hóa đương nhiên sẽ dạy (vô tình hay hữu ý) con trẻ những hành động thiếu văn hóa.

2- Việc bạn nhỏ này viết ra được những phân tích khá sâu sắc như vậy chứng tỏ rằng lớp trẻ bây giờ đã có hiểu biết, nhận thức (Xã hội, Văn hoá, gia đình) rất nhiều. Vì vậy việc bạn trẻ này "kêu cứu" và đổ thừa cho giáo dục gia đình và quan tâm xã hội là không đủ thuyết phục. Các em đã nhận thức ra sai - đúng, thì tại sao lại không hành động theo cái tốt? Hay chỉ muốn thể hiện mình?

3- Trách nhiệm của nhà trường là rất lớn: Không thể không biết các học sinh cá biệt trong trường mình. Phải thông báo cho phụ huynh, có thể áp dụng hình thức kỷ luật đuổi học, bàn giao danh sách học sinh cá biệt với CA địa phương. Việc này là trách nhiệm của nhà trường.

4- Trách nhiệm của CA địa phương: Sau khi phát hiện các vụ ẩu đả, phải liên lạc phối hợp với nhà trường, đưa ra các biện pháp xử lý đích đáng. Nếu em nào vi phạm nhiều lần, kiên quyết đưa đi cải tạo. Việc này hiện nay không khó với hệ thống vi tính nối mạng, rất dễ cập nhật danh tính các em này.


Nguyễn Anh Chiến, chienna25101984@gmail.com: Không ai bỏ rơi thế hệ cả!

 

Không ai nói từ clip đó mà chê trách cả thế đó cả, mọi người phẫn nộ những người trong clip đó chứ không liên quan gì đến việc cho rằng cả thế hệ 9x là suy đồi hay bỏ đi cả. Hãy đặt mình vào vị trí trong clip sẽ rõ cảm xúc của người xem...


Vinh Thảo, admin@vinhthao.com:

 

Bài viết hay, suy nghĩ khá già dặn với một em học sinh cấp 3.

- Nhưng em bảo bạn đấy có thể là anh hùng, là rất tốt trong mắt bọn em? (Có thể như em nói), vậy thì bạn đấy làm thế có sai không?

- Một Clip gây phẫn nộ cho toàn công chúng như thế thì em thanh minh bằng cái gì? Những cú đá... ôi tôi là đàn ông, thời còn học sinh cũng đã đánh nhau nhiều trận mà nhìn vẫn còn nổi da gà.

- Tất nhiên nhận định, bài viết của em cũng có nhiều cái khiến người lớn suy nghĩ. Tuổi các em đang hình thành tính cách thì nên áp dụng sai thì phạt, đúng thì khen thưởng. Phạt mang tính răn đe, dạy dỗ. Thưởng mang tính động viên, cổ vũ.

- Em đừng bênh vực bạn bằng cách như thế này. Chúng ta chưa hề nói đến tư cách của bạn ấy, mà chúng ta đang phẫn nộ với hành động của bạn ấy làm.


Thach_anh, doan_huu_thach@yahoo.com: Không phải thế hệ trẻ ai cũng vậy, ngày xưa thế hệ mình cũng có người như vậy mà.


Tôi ngày xưa, thuộc thế hệ 8x, tức là không xa lắm so với thế hệ 9x ngày nay. Tôi nghĩ rằng thế hệ 8x, 7x ngày xưa, học sinh sinh viên đánh nhau còn nhiều hơn 9x bây giờ rất nhiều. Hồi trước trường cấp 3 và đại học của tôi nổi tiếng nghịch ngợm. Nói ra mọi người không tin chứ học sinh sinh viên trường tôi ngày xưa, rượu chè, cờ bạc, đánh nhau... đủ mọi tệ nạn xảy ra như cơm bữa. 1 tuần tan học phải đến 2, 3 buổi đánh nhau giữa cổng trường, giáo viên, bảo vệ đi qua mặc kệ coi như không biết.


Tuy nhiên nếu cảnh con trai gậy gộc dao phớ đánh chém nhau máu me tôi chứng kiến nhiều rồi nên thấy bình thường, nhưng xem trong clip vừa rồi toàn con gái mà đánh nhau như vậy thì dã man quá (có phải tôi thấy bất ngờ không khi đều là những nữ sinh thì phải dịu dàng hiền lành chứ?), vì ngày xưa con gái thế hệ 7x, 8x mà đánh nhau cũng chỉ tát nhau cào cấu nhau vớ vẩn thôi.


Tôi không phải biện minh cho thế hệ 9x hay nói xấu thế hệ 7x, 8x, mà chỉ muốn nhấn mạnh một điều, thời nào thì thế hệ trẻ cũng bồng bột như vậy, người lớn ngày xưa cũng phải trải qua giai đoạn như vậy, nên đừng cứ đổ lỗi rồi nói xấu thế hệ trẻ sau này, mà hãy tìm cách để hạn chế đến mức thấp nhất những sự cố đáng tiếc mà thôi, tôi nói hạn chế vì không thể không bao giờ các học sinh sinh viên lại không có những xô sát xích mích cả, vì họ là tuổi mới lớn mà...


Nhưng tôi cũng có 1 điều không chấp nhận được trong đoạn clip này là 2 nữ sinh học cùng lớp chỉ vì xô xát nhỏ với nhau mà gọi cả "đàn chị" đến đánh bạn mình. Khôn ngoan đối đáp người ngoài, gà cùng một mẹ chớ hoài đánh nhau mà. Ngày xưa thế hệ chúng tôi tuổi mới lớn ai cũng ngông lắm, sẵn sàng lao vào chiến đấu đánh nhau với người ngoài ngay chỉ vì những câu nói, những ánh mắt cử chỉ, hay những xô xát vớ vẩn. Nhưng tuyệt nhiên bạn bè trong lớp, hay anh em bạn bè chơi với nhau, dù có xảy ra việc gì to tát cay cú nhau lắm thì cũng luôn cố gắng nhẫn nhịn giảng hoà với nhau, vì đều là bạn bè cả, không bao giờ có chuyện gà nhà đá nhau đâu. Đây cũng là 1 kinh nghiệm dành cho thế hệ trẻ 9x, bạn bè sống với nhau quan trọng lắm, hãy biết trân trọng tình bạn, đừng vì những va chạm lặt vặt vớ vẩn mà mất đi tình bạn của mình.


Tôi tin rằng kể cả clip này không bị đăng lên mạng và bị dư luận chú ý, thì sau sự việc này chắc chắn 2 cô nữ sinh đó không bao giờ chơi với nhau nữa, thậm chí coi nhau như kẻ thù là điều hiển nhiên. Mà biết đâu khi xảy ra xô xát mỗi người nhịn nhau một chút, va chạm với nhau rồi lại hiểu nhau chơi thân với nhau hơn thì sao?... Chả phải giang hồ có câu: Không đánh nhau không thành bạn bè.


Zzz, thatlong_muonnoitieng_yeuem@yahoo.com: Đúng với những gì hiện nay


Mình thấy trong bài viết của bạn có nhiều cái đúng và mình đã từng trải qua, từng gặp nhiều trường hợp như vậy. Một phần ở nhà trường vẫn chưa sâu sát với tâm lý học sinh, một phần gia đình cũng không quan tâm nhiều tới họ, nên mới để họ thành như vậy.


Tuy nhiên cũng không nên đổ hết trách nhiệm lên bậc phụ huynh và trường học, bởi đó chỉ là nơi đào tạo và nuôi dưỡng bản thân các bạn, còn nguyên nhân chính lại phụ thuộc vào chính mình.


Mai, Hoamaixanh@gmail.com: Bài viết hay, đúng nhưng chưa đầy đủ


Đọc bài viết của em chị thấy có một vấn đề rất đúng và thực tế đó là trách nhiệm của Nhà trường trong việc giáo dục thế hệ trẻ. Chạy đua theo thành tích là một việc làm hết sức sai lầm của các trường học hiện nay, việc này đã được báo chí và dư luận lên án nhiều.


Tuy nhiên, cũng vẫn phải nói thêm đó cũng chỉ là một phần của vấn đề, một nguyên nhân trong số rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Người xưa đã có câu, "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân", các em làm sai, việc trước tiên là phải tự trách bản thân mình đã không đủ mạnh mẽ để đứng vững, không đủ niềm tin để vượt lên hoàn cảnh của mình. Có những người hoàn cảnh của họ rất éo le nhưng họ vẫn vươn lên đầy nghị lực chỉ để làm một người lương thiện, cho dù chỉ là đi nhặt rác, đi làm thuê làm mướn. Nhưng thử hỏi các em, những thế hệ trẻ, quen sống trong nhung lụa liệu có dám dũng cảm dùng đôi bàn tay nhỏ bé, mềm mại của mình để làm những việc nặng nhọc, ráo mồ hôi là hết tiền không?


Hãy suy nghĩ trước khi đổ lỗi cho ai đó. Chị ủng hộ quan điểm của em khi em đứng ra kêu cứu cho cả một thế hệ, khi có những người đã đánh đồng tất cả. Nhưng cũng đừng nên kết tội trong khi mình chưa vô tội em ạ. Dù sao mình cũng là người có lỗi trước tiên với chính bản thân mình.


Việt, crashzone7312@yahoo.com: Hãy tự cứu mình trước!


Tôi dám chắc với các bạn rằng chuyện đánh nhau như thế này không chỉ có ở thế hệ 9x mà còn có cả ở các thế hệ trước đó. Tuy nhiên, do điều kiện sống bây giờ các em đã có phương tiện để quay hình trong tầm tay cũng như có phương tiện để truyền tải thông tin đi cực nhanh và cực rộng đó là internet nên câu chuyện này đã lớn hơn rất nhiều.


Tôi cũng biết ở thế hệ 8x chúng tôi điều này đã xảy ra, nhưng sự khác biệt lớn ở đây đáng để chúng ta xem xét đó là: những nhân vật chính trong clip này chính là các em nữ sinh. Ở thế hệ 8x chuyện nữ sinh đánh nhau như thế này xảy ra rất hiếm, nhưng đến bây giờ chuyện này đã xảy ra như cơm bữa rồi. Đáng buồn cho lối sống của 1 số bạn nữ sinh thế hệ 9x!


Xã hội có thể cứu các em, nhưng chính các em hãy tự cứu lấy chính mình trước đi đã. 


GDVN, s7.seven@zing.vn: Hãy suy nghĩ cho mình trước


Em ạ, chúng tôi có thể hiểu những gì em muốn nói!


Dư luận lên án những gì họ được thấy, xã hội xót xa trước những gì mà chúng tôi phải chứng kiến. Không ai có thể nói mình hoàn chỉnh, cả xã hội này đâu phải gia đình nào cũng đầy đủ, yên ấm đâu em? Những gì các em hôm nay nhận được là do bố mẹ các em vất vả đổ từng giọt mồ hôi. Xã hội phát triển, và các em có nhiều hơn hẳn những gì thế hệ chúng tôi đã có, vậy tại sao đó lại là lí do để chúng tôi phải chứng kiến bao điều kinh khủng đến vậy?


Mọi thứ luôn cần được xét một cách toàn diện, xã hội không mất niềm tin vào thế hệ trẻ. Vẫn còn đó những con người đủ để chúng tôi - những người đi trước - được tự hào và đủ để các em nhìn theo học tập. Nhưng với bao điều được chứng kiến, lên án là điều dư luận cần làm.


Trách nhiệm thuộc về ai? Xã hội? Nhà trường? Gia đình?


Tất cả đều đúng, nhưng có lẽ quan trọng hơn hết là trách nhiệm với chính bản thân mình!


Giả như cô gái bị đánh chẳng hiền lành gì, vài ngày sau lại gọi những người bạn "tốt" của cô bé đến để tìm những người đã đánh mình và cứ như vậy, có thể chúng tôi còn được xem nhiều clip hay hơn nữa. Từ những cái dẫm chân, những mâu thuẫn có thể giải quyết bằng một nụ cười, nhưng sự thật thì tồi tệ đến vậy. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người bị hành hạ, hay vị trí của những bậc phụ huynh chúng tôi... dù chỉ một phần, tôi mong các em sẽ hiểu!


Sự thật tôi thường gặp trên xe bus, ở những nơi công cộng bao bạn trẻ 9x có thể chửi bậy, văng những thứ tục tĩu nhất có thể, mà chẳng mấy ai trong số đó thấy ngượng mồm! Những văn hóa ứng xử cơ bản đến vậy, không cha mẹ nào không dạy con, không nhà trường nào bỏ qua trước khi dậy các em tri thức! Vậy đó, nhưng tại sao nó vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ?? Về khía cạnh cá nhân, cái bộ phận không nhỏ đó cũng đã để lại trong tôi không mấy thiện cảm về không ít những học sinh còn mặc áo trắng đến trường!


Xã hội sẽ đẹp hơn nếu bao em như thế tự biết suy nghĩ cho mình trước khi làm được điều gì đó cho xã hội!


Vài dòng thân gửi!


* Diễn đàn: Bạn nghĩ ai, gia đình, nhà trường, xã hội hay bản thân 9x phải chịu trách nhiệm lớn nhất cho những điều đang xảy ra? Hãy đóng góp ý kiến của bạn, vì một thế hệ trẻ Việt Nam!

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Thua trên sân nhà vì vợ bảo tôi… khùng

Thua trên sân nhà vì vợ bảo tôi… khùng

Có những lần, tôi làm dữ, không từ chối được, vợ tôi phải chìu nhưng đang lúc cao trào thì lại lầm bầm: “Đã nói người ta mệt mà còn đòi hỏi. Đúng là đồ khùng!”.

Điều anh chưa dám nói...

Điều anh chưa dám nói...

Anh kể cho em nghe nhiều về cô ấy, em nói em ghen và muốn gặp cô ấy. Câu nói vô tình của em làm nỗi đau trong anh như trỗi dậy...

Sợi dây gia đình

Sợi dây gia đình

Chẳng giấu diếm làm chi. Tôi - con một. Bố - đi nước ngoài trước ngày tôi sinh. Mẹ - đi làm từ 8h sáng đến 8h tối. Ở nhà một mình thường xuyên...

Đọc nhiều