• Zalo

Thu hồi toàn quốc thuốc Aciclovir của Công ty cổ phần dược vật tư y tế Hải Dương

Sức khỏe Thứ Hai, 25/11/2019 15:10:00 +07:00

Do không đảm bảo chất lượng, thuốc Aciclovir của Công ty cổ phần dược vật tư y tế Hải Dương vừa bị thu hồi trên toàn quốc.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phổ trực thuộc Trung ương về việc thu hồi toàn bộ số thuốc Aciclovir của Công ty cổ phần dược vật tư y tế Hải Dương sản xuất, do không đạt tiêu chuẩn về chất lượng.

Văn bản yêu cầu công ty phải nhanh chóng phối hợp với các cơ quan kiểm tra chất lượng, kiểm nghiệm thuốc của Nhà nước trong việc lấy 2 mẫu bổ sung và gửi mẫu đã lấy tới Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương, hoặc Viện Kiểm nghiệm Thuốc TP.HCM kiểm tra chất lượng về chỉ tiêu “Độ hòa tan” của số thuốc Aciclovir.

1

Thuốc Aciclovir 400mg của Công ty cổ phần dược vật tư y tế Hải Dương bị thu hồi vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng lô thuốc không đạt chất lượng trên; kiểm tra và giám sát quá trình thực hiện thu hồi thuốc Aciclovir. Đồng thời xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành; báo cáo về Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng có liên quan.

Với Công ty cổ phần dược vật tư y tế Hải Dương, Cục yêu cầu cơ quan này phối hợp với nhà phân phối thuốc gửi thông báo thu hồi và tiếp tục thu hồi toàn bộ lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng nói trên.

Sở Y tế tỉnh Hải Dương, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình có trách nhiệm kiểm tra và giám sát Công ty cổ phần dược vật tư y tế Hải Dương thực hiện việc thu hồi và xử lý thuốc bị thu hồi theo quy định. Đơn vị gửi báo cáo thu hồi đầy đủ về Cục Quản lý Dược trong 18 ngày.

Thuốc Aciclovir được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do một số loại virus gây ra. Thuốc trị các vết loét xung quanh miệng (gây ra bởi herpes simplex), bệnh zona (gây ra bởi Zona zoster), và thủy đậu.

Loại thuốc này cũng được sử dụng để điều trị đợt bùng phát herpes sinh dục. Ở những người tái phát thường xuyên, thuốc Aciclovir được dùng để giúp giảm số lượng các đợt tái phát.

Khả Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin