Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thu hồi tài sản thế nào nếu Trịnh Xuân Thanh tẩu tán ra nước ngoài?

Pháp luật Chủ Nhật, 18/09/2016 07:48:00 +07:00

Sau khi bị can Trịnh Xuân Thanh bị truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế, nhiều độc giả băn khoăn: “Nếu ông Thanh tẩu tán tài sản ra nước ngoài thì nhà nước có thu hồi được hay không?”

Ngày 16/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trịnh Xuân Thanh về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 165 Bộ luật hình sự. Đồng thời, ra Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với Trịnh Xuân Thanh.

Tuy nhiên, xác định bị can Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh.

Sau khi thông tin được đăng tải, nhiều độc giả băn khoăn: “Nếu ông Thanh tẩu tán tài sản ra nước ngoài thì nhà nước có thu hồi được hay không?”

trinh-xuan-thanh-tau-tan-tai-san-1

Việc thu hồi tài sản nếu Trịnh Xuân Thanh tẩu tán ra nước ngoài có thu hồi được hay không là vấn đề được dư luận quan tâm. 

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, nếu có căn cứ xác định ông Thanh đã bỏ trốn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam thì Cơ quan cảnh sát điều tra sẽ gửi Lệnh truy nã này đến Văn phòng Interpol Việt Nam (C55) trực thuộc Tổng cục Cảnh sát.

Đây là cơ quan đầu mối trong hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm của lực lượng cảnh sát Việt Nam với tổ chức cảnh sát Hình sự quốc tế (INTERPOL). Văn phòng Interpol Việt Nam sẽ đề nghị Ban Tổng thư ký tổ chức Interpol ra quyết định truy nã quốc tế ông Trịnh Xuân Thanh.

“Trong trường hợp nếu ông Trịnh Xuân Thanh tẩu tán tài sản ra nước ngoài thì Nhà nước Việt Nam vẫn có thể thu hồi. Trước tiên, cần xem xét giữa Việt Nam và quốc gia nơi ông Thanh hợp thức hóa tài sản bằng tiền phạm pháp đã có có chế tương trợ tư pháp, nếu có Hiệp định tương trợ tư pháp đã ký kết thì việc thu hồi tài sản sẽ thuận lợi hơn.”, luật sư Thơm phân tích.

txt-0046

Toàn cảnh con đường thăng tiến và những sai lầm trong sự nghiệp của Trịnh Xuân Thanh 

Ông Thơm cho biết thêm, trường hợp Việt Nam và quốc gia có tài sản ông Thanh tẩu tán chưa có Hiệp định tương trợ tư pháp thì vẫn có thể thực hiện việc thu hồi tài sản.

"Bởi lẽ, chúng ta và các nước trên Thế giới đã gia nhập Công ước Liên hiệp quốc về chống tham nhũng 2003 (Việt Nam đã phê chuẩn Công ước này ngày 3 tháng 7 năm 2009) . Nội dung chủ yếu bao gồm những vấn đề: Công tác phòng chống; Hình sự hóa tội phạm tham nhũng; Thu hồi tài sản bị thất thoát; Hợp tác quốc tế và hỗ trợ kỹ thuật", luật sư Thơm phân tích thêm.

Trong trường hợp nếu ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt giữ theo Lệnh truy nã quốc tế của Interopl Việt Nam tại một quốc gia trên Thế giới thì sẽ phải được thực hiện việc dẫn độ theo quy định của pháp luật nước sở tại trên cơ sở yêu cầu dẫn độ của Bộ Công an Việt Nam.

Video: Tuyên án vụ tham nhũng thất thoát gần 1.000 tỷ đồng

Đức Thuận
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin