• Zalo

Thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh: Hà Nội thông tin chi tiết

Thời sự Thứ Ba, 23/07/2019 16:22:00 +07:00

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội dừng việc thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh, chủ động làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin hướng dẫn.

Thu hồi sổ đỏ chung cư Mường Thanh, Giám đốc VPQL: 'Cấp sai thì hủy, chả sao cả'

Chiều 23/7, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Lê Tự Lực - Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, UBND thành phố giao cho Thanh tra TP Hà Nội thành lập đoàn thanh tra toàn diện việc đầu tư quản lý sử dụng tại các dự án trên địa bàn của doanh nghiệp số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư.

Tại kết luận số 2344 ngày 10/8/2016, thanh tra thành phố nêu rõ và cụ thể các sai phạm đối với 10 dự án trên địa bàn thành phố do doanh nghiệp số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes đầu tư hoặc hợp tác đầu tư.

UBND TP Hà Nội có chỉ đạo cụ thể, trong đó giao cho thanh tra chuyển hồ sơ vụ việc sang Thanh tra TP Hà Nội để điều tra đối với sai phạm, xử lý theo quy định. Hiện nay, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án và đang trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc.

pho chanh vp

 Ông Lê Tự Lực - Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội.

Theo Phó Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội, về việc cấp giấy chứng nhận và thu hồi giấy chứng nhận của Sở Tài nguyên Môi trường tại các dự án phát triển nhà do doanh nghiệp số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư, theo quy định của luật đất đai năm 2013, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền ở hữu nhà ở cho các hộ gia đình cá nhân khi mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở của UBND thành phố đã không cấp cho Sở Tài nguyên Môi trường thực hiện.

Trong đó, có 3 dự án là Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6) ở phường Kiến Hương (Hà Đông - Hà Nội), khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông), và tòa nhà trung tâm thương mại CT5 (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội). Trong quá trình kiểm tra, rà soát, một số dự án đã được thẩm định và cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Sở Tài nguyên Môi trường đã phát hiện những sai sót, nhầm lẫn trong việc cấp giấy chứng nhận một số tầng xây dựng không đúng quy hoạch về việc chuyển đổi công năng và xây dựng vượt tầng.

Vì vậy, từ đầu năm 2019, Sở Tài nguyên - Môi trường đã chủ động ban hành quyết định thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp đối với các căn hộ tại các tầng sai phạm của ba dự án nêu trên.

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 16/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường dừng việc thu hồi giấy chứng nhận và chủ động làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin hướng dẫn.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 3470 của Tổng cục Quản lý đất đai ngày 19/7, Sở Tài nguyên - Môi trường đã dừng việc thu hồi giấy chứng nhận; đồng thời ban hành quyết định số 1611 ngày 7/7, thành lập tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát các dự án phát triển nhà trên địa bàn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

Trong thời gian tới, trên cơ sở kết luận của cơ quan điều tra, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo và xử lý trách nhiệm chủ đầu tư và các đơn vị liên quan theo quy định của pháp luật.

Trên cơ sở đó, thành phố sẽ xem xét việc giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở, gồm cả các trường hợp mua nhà tại những dự án có vi phạm.

Tùng Lâm - Công Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều