• Zalo

Thu hồi gần 4.000 tỷ đồng từ các vụ án kinh tế

Chuyện vụ ánThứ Bảy, 23/10/2021 07:29:34 +07:00

Năm 2021, các cơ quan chức năng đã thi hành xong gần 3.000 việc liên quan đến án kinh tế, tham nhũng và thu hồi gần 4.000 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp diễn ra chiều 22/10, ông Nguyễn Thắng Lợi - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết, tổng số tiền mà Phan Sào Nam phải thi hành án 1.475 tỷ đồng. Đến tháng 9/2021, Phan Sào Nam đã thi hành được 1.383 tỷ đồng và chỉ còn phải thi hành 11 tỷ đồng và 3,5 triệu USD.

Vẫn theo ông Lợi, đây là lần đầu tiên có việc thu hồi tiền thi hành án từ nước ngoài lớn như thế, với 2,6 triệu USD. Điều đặc biệt là đương sự Phan Sào Nam là người tự nguyện thi hành.

Thu hồi gần 4.000 tỷ đồng từ các vụ án kinh tế - 1

Phan Sào Nam tại phiên toà trước đó

“Không ai ngay từ đầu tự nguyện thi hành án. Ở đây phải bằng cái tâm, trách nhiệm của chấp hành viên, cơ quan thi hành án và được sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan liên quan như công an, viện kiểm sát và cả sự ủng hộ từ các góc độ khác nhau của báo chí” - ông Lợi nói.

Ngoài ra, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết trong năm 2021 đã thi hành xong gần 3.000 việc liên quan đến án kinh tế, tham nhũng và thu hồi gần 4.000 tỷ đồng trong các vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

“Đại dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng, khó khăn rất lớn đến kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhiều đại án có điều kiện thi hành về dân sự rất thấp” - ông Lợi thông tin.

Ông Lợi lấy ví dụ như vụ án liên quan đến Huỳnh Thị Huyền Như chỉ có tài sản không quá 500 tỷ đồng; 16 tài sản trong vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) có giá trị hơn 17.000 tỷ đồng nhưng các đương sự đang khởi kiện ra toà để phân chia.

Một số tài sản kê biên, vốn góp, tài sản hình thành trong tương lai,… trong các vụ án hiện nay cũng chưa có quy định rõ ràng, gây khó khăn trong thi hành án.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: