Thu hồi đất sai phê duyệt ở Cần Thơ: 'Sai cả hệ thống' hay do soạn thảo văn bản?

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 28/08/2020 15:52:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo TP Cần Thơ nói "sai cả hệ thống" tại dự án KĐT mới Thới Lai, nhưng thông cáo báo chí của UBND TP lại nói do lỗi soạn thảo văn bản.

UBND TP Cần Thơ vừa có thông cáo báo chí thông tin về dự án Khu đô thị mới Thới Lai. Đây là dự án đang bị Thanh tra TP Cần Thơ thanh tra và dư luận cho rằng dự án thu hồi đất sai vị trí.

Thu hồi đất sai phê duyệt ở Cần Thơ: 'Sai cả hệ thống' hay do soạn thảo văn bản? - 1

Một góc dự án khu đô thị mới Thới Lai.

Theo thông cáo, địa điểm thực tế thực hiện dự án là ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ.

Việc ghi địa điểm thực hiện dự án là ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai (tại Quyết định số 2231/QĐ-UBND ngày 13/7/2016 của UBND TP Cần Thơ) là do sơ sót của cơ quan tham mưu trong quá trình soạn thảo, dự thảo văn bản.

Trong quá trình thực hiện dự án, cơ quan chức năng đã phát hiện và tham mưu cho UBND TP ban hành Quyết định số 465/QĐ-UBND (ngày 13/2/2018) để điều chỉnh lại Quyết định 2231/QĐ-UBND có sai sót trước đó.

“Căn cứ vị trí tứ cận của hai quyết định: Quyết định chủ trương đầu tư số 2231/QĐ-UBND ngày 13/7/2016 của UBND TP Cần Thơ và Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 13/02/2018 điều chỉnh khoản 3, 4, 5 Điều 1 Quyết định số 2231/QĐ-UBND ngày 13/7/2016 của UBND TP Cần Thơ không có thay đổi. Hay nói cách khác vị trí thực hiện dự án không thay đổi từ lập Quy hoạch dự án, các bước triển khai, chủ trương đầu tư”, UBND Cần Thơ nêu trong thông cáo.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban báo chí quý II-2020 diễn ra ngày 1/7, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ thừa nhận “sai cả hệ thống" trong xác định vị trí đất để thực hiện dự án.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi họp báo

Việc xác định vị trí đất thì cái này sai. Phải nói là sai cả hệ thống. Trước hết là chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn khảo sát để lập dự án đầu tư. Từ đó trình các cơ quan thẩm định để trình UBND TP ra chủ trương. Có quyết định, sau đó quận, huyện ra quyết định thu hồi đất của từng hộ dân. Nói chung sai. Trách nhiệm là của chủ đầu tư thuê đơn vị tư vấn khảo sát ngay từ ban đầu. Địa chỉ đúng là ấp B chứ không phải là A. Lúc đầu ghi A hết sau đó điều chỉnh”, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi họp báo.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, quan điểm chỉ đạo của UBND TP là cái nào sai thì phải sửa để thực hiện cho đúng; ra quyết định cho đúng địa chỉ vị trí đất thu hồi ở ấp Thới Thuận B. Đảm các quyền lợi của người dân không bị thiệt hại.

Thời điểm nào ra quyết định thu hồi đất thì phải bồi thường theo đúng thời điểm đó về giá, các cơ chế, chính sách, phải áp dụng đầy đủ cho người dân, tránh cho người dân bị thiệt hại. Vì lỗi này là lỗi do các cơ quan thực hiện”, ông Dương Tấn Hiển khẳng định.

Dự án Khu đô thị mới Thới Lai tọa lạc tại thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Dự án có quy mô diện tích 98.100m2, do Công ty Cổ phần đầu tư CADIF làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư đã điều chỉnh là hơn 783 tỷ đồng, 140 hộ dân bị ảnh hưởng di dời, hiện còn 20 hộ chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !