Thu hồi bỏng ngô Mỹ nhiễm khuẩn gây tử vong cho trẻ

Kinh tếThứ Năm, 04/10/2012 02:34:00 +07:00

(VTC News) - Hãng thực phẩm Dale and Thomas Popcorn (Mỹ) đã tự nguyện thu hồi các túi bỏng ngô do bị nghi nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

(VTC News) - Hãng thực phẩm Dale and Thomas Popcorn (Mỹ) đã tự nguyện thu hồi các túi bỏng ngô do bị nghi nhiễm khuẩn Listeria monocytogenes.

Đây là loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm cực kỳ nguy hiểm. Tuy tỷ lệ mắc bệnh không cao (khoảng 0,7 ca/100.000 người) nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao, có thể tới 20 - 30%, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, người già, người có hệ thống miễn dịch yếu và phụ nữ có thai. Khuẩn Listeria có thể gây sốt cao, đau đầu nghiêm trọng, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

Theo thông tin từ Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), các túi bỏng ngô Dale and Thomas Popcorn bị thu hồi có mặt trên thị trường Mỹ từ sau 8/8 và có hạn sử dụng tốt nhất trong khoảng từ 4/2/2013 đến 12/3/2013.
Bỏng ngô nhiều hương vị của Dale and Thomas Popcorn đã bị thu hồi trên diện rộng ở Mỹ. 
Số liệu thống kê cho thấy, tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 800 trường hợp được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn Listeria, trong đó có 3-4 đợt bùng phát dịch bệnh do vi khuẩn này gây ra. Năm 1998, 21 người thiệt mạng sau khi bị nhiễm bệnh do ăn bánh mì kẹp thịt nhiễm khuẩn Listeria. Từ năm 1998 đến tháng 6 năm 2009, nước Mỹ cũng ghi nhận 48 trường hợp tử vong với cùng nguyên nhân trên.

Một số scandal thực phẩm nhiễm khuẩn gây chấn động nước Mỹ
trong 10 năm qua:

Tháng 9/2011, dưa nhiễm khuẩn Listeria đã gây ra cái chết của 29 người dân trong đợt bùng phát dịch nguy hiểm nhất tại Mỹ kể từ khi Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) tiến hành theo dõi các trường hợp ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Listeria năm 1973. 
Từ tháng 2 đến tháng 8 năm 2011, Tập đoàn Cargill Meat Solutions đã phải thu hồi hàng triệu kg thịt gà tây xay sau một số kiểm tra cho thấy chúng bị nhiễm khuẩn salmonella. Vụ ngộ độc thực phẩm này đã làm 11 người mắc bệnh và 1 người tử vong. 
Mùa hè năm 2010, hơn 1.600 người bị ốm do ăn trứng nhiễm khuẩn của Hillandale Farms tại bang Iowa. Trang trại này sau đó đã phải thu hồi khoảng nửa tỷ trứng đã bán ra ở 14 bang của Mỹ. 
Các quan chức đã buộc một nhà máy chế biến ở Texas của SanGar Fresh Cut Produce phải đóng cửa vào tháng 10/2010 sau khi 4 người thiệt mạng do ăn cần tây nhiễm khuẩn. Toàn bộ sản phẩm được vận chuyển từ nhà máy ở San Antonio của công ty này cũng phải thu hồi. 
Từ tháng 4 đến tháng 8/2008, 1.442 người ở 43 bang của Mỹ bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn ớt và hạt tiêu Serrano. Ít nhất 300 người phải nhập viện và việc nhiễm khuẩn có thể là một trong số các nguyên nhân khiến 2 người tử vong. Các tiệm bán hàng của chuỗi siêu thị Walmart tại 4 bang cũng phải thu hồi các lọ hạt tiêu Serrano đã bày bán. 
Đợt ngộ độc thực phẩm gây nguy hiểm chết người thứ hai trong vòng 10 năm qua ở Mỹ xảy ra vào khoảng tháng 9/2008 và tháng 4/2009 khi 9 người thiệt mạng do ăn bơ lạc nhiễm khuẩn. Đây là sản phẩm mà Tập đoàn Peanut Corp of America đã bán cho King Nut. Hơn 700 người bị nhiễm bệnh và 166 trường hợp phải nhập viện điều trị. 
Mùa hè năm 2006, hơn 230 người bị nhiễm khuẩn E.coli sau khi ăn rau bina trồng ở một cánh đồng thuộc California trong cùng một ngày. Thật không may, Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ đã không thể thu hẹp phạm vi nhiễm khuẩn của cánh đồng đó. Kết quả là 5 người thiệt mạng và 103 người phải nhập viện. 
Trong khoảng hai năm 2005 và 2006, 4 đợt bùng phát ngộ độc thực phẩm lớn đã tấn công 21 bang ở Mỹ. Cà chua nhiễm khuẩn được phục vụ tại nhiều nhà hàng là nguyên dân dẫn tới 4 đợt dịch trên. Các chuyên gia CDC cho hay, chúng đều được trồng tại hai nông trang ở Virginia. 
Cà chua Roma cắt lát sẵn bán tại các điểm bán đồ ăn nhanh ở Sheetz Gas Stations đã gây bệnh cho 429 người, khiến 129 bệnh nhân nhập viện, vào mùa hè năm 2004. Hai vụ ngộ độc thực phẩm quy mô nhỏ hơn ở Mỹ và Canada cũng đã diễn ra vào mùa hè năm đó và đều liên quan tới cà chua nhiễm khuẩn được đóng gói tại một cơ sở ở Florida. 
Khuẩn Listeria tiếp tục là nguyên nhân gây ra đợt ngộ độc bùng phát gây tử vong nhiều thứ ba ở Mỹ trong vòng một thập kỷ qua. Thịt nguội nhiễm khuẩn, đặc biệt là thịt gà tây thái lát, đã giết chết 8 người, làm nhiễm bệnh 54 người năm 2002. 3 phụ nữ mang thai cũng phải đối mặt với nguy cơ thiệt mạng. Hai nhà máy chế biến đã phải thu hồi hàng triệu kg thịt sau sự cố này. 

Khánh Huyền(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn