Thu hẹp biên độ phí môi giới chứng khoán

Kinh tếThứ Ba, 22/03/2011 08:57:00 +07:00

(VTC News) – Từ 1/5, phí giao dịch cổ phiếu và chứng chỉ ký quỹ chỉ từ 0,15% - 0,5% giá trị giao dịch, với trái phiếu là 0, 02 % - 0,1 % giá trị giao dịch.

(VTC News) – Từ 1/5/2011, các công ty chứng khoán chỉ được phép thu phí từ 0,15% đến 0,5% giá trị giao dịch đối với các hoạt động mua, bán cổ phiếu và chứng chỉ ký quỹ, với trái phiếu là 0, 02 % đến 0,1 % giá trị giao dịch.

 

Đây là nội dung chính của Thông tư số 38/2011/TT- BTC của Bộ Tài chính quy định về mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí hoạt động chứng khoán.

 

 
Theo đó, các ngân hàng thương mại, các công ty chứng khoán chỉ được phép thu mức phí bảo lãnh phát hành từ 0,5% đến 2% tổng giá trị bảo lãnh phát hành với cổ phiếu. Thông tư cũng chỉ rõ, các công ty quản lý quỹ chỉ được thu tối đa 2% giá trị vốn ủy thác bình quân/năm đối với phí quản lý danh mục đầu tư và 2%/giá trị tài sản ròng của quỹ hoặc giá trị tài sản ròng của danh mục/năm.

 

Như vậy, so với hai thông tư trước đó (Thông tư số 1 và Thông tư số 2) của Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước, quy định mới này sẽ thắt chặt biên độ phí môi giới chứng khoán và cụ thể hơn. Thay vì chỉ quy định mức tối đa là 0,75% cho mức phí giao dịch chứng khoán, thì với mức “sàn” thu phí mà Bộ đưa ra, các công ty chứng khoán, quản lý quỹ sẽ chỉ được phép thu phí trong biên độ nhất định.

 

Động thái này của Bộ Tài chính sẽ giới hạn việc cạnh tranh phí không lành mạnh giữa các công ty chứng khoán và đảm bảo quyền lợi giao dịch cho các nhà đầu tư.

 

Hoài Nam

 

 

 


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn