Thứ Hai tới, công bố kết quả kiểm tra giá xăng dầu
  • Zalo

Thứ Hai tới, công bố kết quả kiểm tra giá xăng dầu

Kinh tế Thứ Sáu, 16/12/2011 05:35:00 +07:00

(VTC News) – Bộ Tài chính cho biết, ngày 19/12 tới sẽ công khai công bố kết quả kiểm tra giá nhập khẩu xăng dầu tại các công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối.

(VTC News) – Bộ Tài chính cho biết, ngày 19/12 tới sẽ công khai công bố kết quả kiểm tra giá nhập khẩu xăng dầu tại các công ty kinh doanh xăng dầu đầu mối.


Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam, Tổng Công ty Dầu Việt Nam và tại các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối (gồm Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu TP. HCM và công ty TNHH một thành viên Thương mại dầu khí Đồng Tháp) là 4 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn nằm trong diện kiểm tra lần này của Bộ Tài chính.

 

Bộ Tài chính mới đây đã khẳng định, số lỗ hơn 500 tỷ đồng của Petrolimex là do DN này đã chi hoa hồng vượt mức cho phép cho đại lý, tuy nhiên sau đó Petrolimex đã "cãi" rằng việc chi hoa hồng của DN là hoàn toàn đúng luật. (Ảnh internet chỉ có tính minh họa) 

Theo Bộ Tài chính, mục đích của cuộc kiểm tra lần này nhằm để xác định giá vốn các mặt hàng xăng dầu tồn kho tính đến ngày 26/8/2011, giá nhập khẩu trong giai đoạn từ 1/1/2011 đến hết ngày 15/9/2011; rà soát các khoản chi phí thực tế liên quan đến kinh doanh của các doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh xăng, dầu. Đồng thời, rà soát kết quả sản xuất, kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp đến thời điểm lập Báo cáo kế toán gần nhất với thời điểm kiểm tra; kiểm tra việc chấp hành các quy định về trích và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tính đến hết ngày 15/9/2011.

 

Theo VTV , đầu tuần này, giá xăng A92 tại Singapore (thị trường nhập khẩu xăng dầu chủ yếu của Việt Nam ) giao dịch ở mức 109,4 USD/thùng. Từ đầu tháng, mức giao dịch cũng trong khoảng 110-112 USD/thùng.

So với giá xăng nhập từ Singapore trung bình trong tháng 11, giá xăng A92 những ngày đầu tuần thấp hơn gần 2 USD/thùng và thấp hơn tới 9 USD/thùng so với giá xăng nhập khẩu trung bình trong tháng 10.

Do giá xăng đứng ở mức thấp nên một số công ty đầu mối vừa tăng chiết khấu cho đại lý lên 400 đồng/lít xăng. Trước đó, cuối tháng 11, khi giá xăng nhập khẩu giảm về mức khoảng 110 USD/thùng, doanh nghiệp đầu mối cũng đã tăng mức chiết khấu với mặt hàng xăng A92 lên 300 đồng/lít, từ mức 150-200 đồng/lít cuối tháng 8.

 

Hiếu Anh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thứ Hai tới, công bố kết quả kiểm tra giá xăng dầu" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin