Thu Hà, Hoàng Dũng 'giải trình' về màn hút thuốc
  • Zalo

Thu Hà, Hoàng Dũng 'giải trình' về màn hút thuốc

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 04/07/2012 05:45:00 +07:00

Vở Cát bụi, truyền hình trực tiếp trên VTV1 tối 1/7, đã có nhiều phân cảnh để NSND Hoàng Dũng và NSƯT Thu Hà hút thuốc. Hai nghệ sĩ nói gì?

Vở Cát bụi (đạo diễn- NSND Xuân Huyền) được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 trong chương trình Nhà hát truyền hình tối 1/7 đã có nhiều phân cảnh để NSND Hoàng Dũng và NSƯT Thu Hà hút thuốc.

Cát bụi là vở diễn từng mang lại nhiều thành công cho nhà hát kịch Hà Nội. Vở diễn được đạo diễn- NSND Xuân Huyền dàn dựng với ê-kíp diễn viên nhà hát kịch Hà Nội từ năm 2004. Từ 8 năm trở lại đây, vở Cát bụi liên tục được đưa vào kịch mục biểu diễn của nhà hát, và trở thành một trong những vở diễn kinh điển của nhà hát kịch Hà Nội.

Tối 1/7 vừa qua, Cát bụi chính thức được lên sóng truyền hình trong chương trình Nhà hát truyền hình với sự thể hiện của dàn diễn viên đã từng mang đến thành công cho vở diễn từ năm 2004: NSND Hoàng Dũng, NSƯT Tiến Đạt, NSƯT Trung Hiếu, NSƯT Thu Hà…

Vở diễn xoay quanh những bi kịch của gia đình Thúc Đại (Tiến Đạt). Vì tiền tài, danh vọng, Thúc Đại sẵn sàng bất chấp mọi thủ đoạn. “Ác giả, ác báo”, trong lúc tìm cách cứu vớt bản thân, Thúc Đại tìm đến nhà văn Tống Thoại (Trung Hiếu). Với mưu mô, thủ đoạn của mình, Tống Thoại đã chơi cùng Thúc Đại một ván cờ cuộc đời, ở đó, mỗi quân cờ đều mang những bí mật về một tội ác… Vở diễn mang đến cho khán giả những câu chuyện bi hài, những cuộc đời bi kịch, những triết lý nhân sinh sâu sắc…

Tuy nhiên, ngay sau vở diễn, đã có nhiều ý kiến cho rằng, tuy vở diễn thành công nhưng cả NSND Hoàng Dũng và NSƯT Thu Hà đã hút thuốc… vô tư trên sân khấu.

 
Hai nghệ sĩ Hoàng Dũng và Thu Hà vô tư hút thuốc trên sân khấu. 


Để so sánh, dư luận viện dẫn sự việc người mẫu Thanh Hằng đã bị xử phạt vì “tội” nhả khói trên sàn cat-walk cách đây không lâu. Từ sự việc của Thanh Hằng, dư luận cho rằng, NSND Hoàng Dũng và NSƯT Thu Hà cũng không nên hút thuốc trên sân khấu nhất là khi, vở diễn được truyền hình trực tiếp trên sóng giờ vàng của VTV1.

Trả lời trước những phản biện của dư luận về việc sử dụng thuốc lá trên sân khấu, NSƯT Thu Hà cho biết “Tôi đã diễn vai Ái Trinh trong vở Cát bụi từ năm 2004, cách đây 8 năm, khi ấy vai diễn được đạo diễn cho phép sử dụng hút thuốc. Nhân vật Ái Trinh vốn khác biệt hẳn với tôi ngoài đời.

Do vậy, đạo diễn cho rằng, việc để Ái Trinh hút thuốc sẽ làm tôn thêm cá tính của nhân vật. Thời điểm đó, cũng chưa có lệnh cấm và xử phạt việc hút thuốc trên sân khấu. 8 năm nay tôi vẫn diễn, và thật sự, không để ý.

Sau khi nhận được những thông tin phản hồi về vai diễn tôi có lên mạng xem lại, và quả thực cũng nhận thấy, không nên sử dụng thuốc lá trên sân khấu. Tôi sẽ rút kinh nghiệm về chuyện này”.

NSƯT Thu Hà chia sẻ, chị đã từng theo dõi thông tin về sự việc của người mẫu Thanh Hằng. Sau những phản hồi từ phía dư luận về vở Cát bụi diễn đêm 1/7, Thu Hà khẳng định, chị sẽ không bao giờ sử dụng thuốc lá trên sân khấu thêm một lần nào nữa. “Tôi sẽ từ chối, và sẽ thể hiện nhân vật bằng một cách khác thay vì hút thuốc lá”- NSƯT Thu Hà cho biết.

Về phía NSND Hoàng Dũng, ông cho biết: “Những gì chúng tôi thể hiện trên sân khấu đó là chúng tôi đang thể hiện nhân vật của mình. Nói cách khác, đó là nhân vật hút thuốc chứ không phải diễn viên hút thuốc. Rất mong khán giả có thể hiểu điều này!”.

Khi được hỏi “Có ý kiến cho rằng, nếu bỏ đi chi tiết hút thuốc cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến tính cách của hai nhân vật Cả Khoa và Ái Trinh do ông và NSƯT Thu Hà thể hiện?”, NSND Hoàng Dũng trả lời: “Tất nhiên, cá tính mỗi nhân vật thể hiện trong cả quá trình diễn xuất từ đầu đến cuối vở diễn. Cá tính nhân vật không thể hiện ở một màn hút thuốc. Việc hút thuốc chỉ để bổ trợ, để khắc họa thêm nhân vật.
 
Ví như chị Thu Hà, ngoài đời, chị ấy cả đời không động đến một điếu thuốc. Nhưng do nhân vật Ái Trinh khác xa với Thu Hà ngoài đời, nên việc hút thuốc giúp Thu Hà khắc họa rõ nét hơn sự cá tính của Ái Trinh…

Tôi cho đó hoàn toàn là mục đích xây dựng nhân vật. Chúng tôi không hề có ý định cổ súy cho hành vi hút thuốc. Nhân vật hút, chứ không phải diễn viên hút thuốc”.

NSND Hoàng Dũng cũng tái khẳng định việc khi vở diễn dàn dựng năm 2004, cơ quan chức năng chưa hề có lệnh cấm và xử phạt nghệ sỹ hút thuốc. NSND Hoàng Dũng cho biết, nếu đạo diễn có ý kiến về việc bỏ những màn hút thuốc trong vở Cát bụi, NSND Hoàng Dũng sẵn sàng bỏ, bởi “đạo diễn là người có quyền lực tối cao với vở diễn”.

Phía Sở VH-TT-DL Hà Nội cũng cho rằng, vở diễn đã được duyệt từ năm 2004, thời điểm đó Nhà nước chưa có quyết định về việc xử phạt nghệ sỹ hút thuốc trên sàn diễn. Đây là trường hợp để phía Sở có thêm kinh nghiệm trong cơ chế xét duyệt các chương trình nghệ thuật biểu diễn

Theo Dân trí

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thu Hà, Hoàng Dũng 'giải trình' về màn hút thuốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin