Thu giữ gần 550 lít nước rửa chén nguồn gốc trôi nổi

(VTC News)- Qua kiểm tra 2 cơ sở sản xuất nước rửa chén trên địa bàn Hà Nội, cơ quan chức năng đã thu giữ gần 550 lít nước rửa chén không có nguồn gốc rõ ràng để bán cho các nhà hàng ăn uống, cửa hàng rửa xe máy.

Phòng 6, Cục Cảnh sát PCTP về môi trường đã phối hợp với Đội quản lý thị trường số 17 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội bắt quả tang 2 cơ sở sản xuất nước rửa chén tại địa chỉ số 2, ngách 2/93, Bồ Đề - Long Biên - Hà Nội và cơ sở kinh doanh nước rửa chén tại số 7 Hàng Gà - Hoàn Kiếm - Hà Nội đang sản xuất và kinh doanh số lượng lớn nước rửa chén không đạt tiêu chuẩn VSATTP. 


  Nước rửa chén “bẩn” – bát đĩa sau khi rửa bằng loại nước rửa chén này vẫn còn nguyên thành phần xút và hoá chất. 

Nước rửa chén “bẩn” – bát đĩa sau khi rửa bằng loại nước rửa chén này vẫn còn nguyên thành phần xút và hoá chất. Công tác này xuất phát từ 
những lo lắng, bức xúc của người dân về tình trạng nhiều quán ăn trên địa bàn TP Hà Nội sử dụng nước rửa chén “bẩn”, bát đĩa sau khi rửa bằng loại nước rửa chén này vẫn còn nguyên thành phần xút và hoá chất.  

Tại  cơ sở sản xuất nước rửa chén Ánh Dương tại số 2, ngách 2/93 Nguyễn Văn Cừ - Bồ Đề - Long Biên - Hà Nội, đoàn kiểm tra đã bắt quả tang chủ cơ sở là Nguyễn Văn Hải đang chỉ đạo công nhân sản xuất các loại chất tẩy rửa như nước rửa chén, nước tẩy rửa lavabo, gạch men… Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở có một số sai phạm như không công bố chất lượng sản phẩm, nhãn mác không đúng quy định, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc.

Chủ  cơ sở khai, nguyên liệu đầu vào là các loại hóa chất mua trôi nổi trên thị trường (chủ  yếu xuất xứ từ Trung Quốc) và chưa được kiểm định VSATTP. Cơ sở Ánh Dương sản suất trung bình một tháng khoảng 1.200 lít nước rửa chén các loại, sản phẩm chủ yếu bán cho các nhà hàng ăn uống, quán ăn và các cửa hàng rửa xe máy.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, ra quyết định tạm giữ toàn bộ nguyên liệu không rõ nguồn gốc và 65 can nước rửa chén loại 5 lít để tiến hành giám định chất lượng, làm rõ các sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật. 

Tại Cơ sở kinh doanh nước rửa chén tại số 7 Hàng Gà - Hoàn Kiếm - Hà Nội, cửa hàng kinh doanh trên là đại lý của Công ty cổ phần hóa chất Đức Giang, do Nguyễn Thị Lý - Giám đốc Công ty cổ phần hóa chất Đức Giang trực tiếp phụ trách, chuyên kinh doanh các loại sản phẩm hóa chất và bao gì đựng hóa chất. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện tại cửa hàng có 44 can nước nửa chén nhãn hiệu Vinasun loại 5 lít, nhiều gói bột giặt nhãn hiệu DJ và nhiều can nước rửa chén không nhãn mác hoặc có nhãn nhưng nội dung ghi sai quy định (không ghi thành phần cấu tạo của sản phẩm), ngoài ra còn có 60 lít dung dịch nước rửa chén đã pha chế nhưng chưa đóng can.

Bà Nguyễn Thị Lý được biết số  nước rửa chén trên do Công ty cổ phần hóa chất  Đức Giang sản xuất. Công ty đã lập hồ sơ công bố tiêu chuẩn đối với sản phẩm nước rửa chén DJ Hương Chanh nhưng do nhân viên quản lý hồ sơ đi vắng nên Công ty chưa xuất trình được với đoàn kiểm tra.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Đội QLTT số 17 đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ sản phẩm nước rửa chén nhãn hiệu DJ Hương Chanh và lấy mẫu giám định, yêu cầu đại diện Công ty có mặt tại trụ sở Đội QLTT số 17 để xuất trình toàn bộ hồ sơ, chứng từ có liên quan để tiếp tục xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Vụ  việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

» Gián, chuột bị phát hiện trong đồ ăn cho hành khách bay
» Phát hiện vi khuẩn E.Coli trong túi tái sử dụng

Uy Vũ

Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU