Thu giữ gần 500kg ma túy tại cánh đồng muối ở Nghệ An: Khởi tố vụ án

Pháp luậtChủ Nhật, 21/04/2019 08:05:00 +07:00

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án thu giữ gần 500kg ma túy tại cánh đồng muối ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Liên quan đến việc thu giữ gần 500kg ma túy tại cánh đồng muối ở Nghệ An, sáng 21/4, trả lời VTC News, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản” để tập trung điều tra, làm rõ.

Công an tỉnh Nghệ An cũng đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An); Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú tại xã Hưng Đông, TP Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh).

ma-tuy-nghe-an 10

Hàng trăm kg ma túy được các đối tượng cất giấu tại khu vực cánh đồng muối xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu

Riêng 2 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Đức Bút (SN 1991, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu) cũng bị cơ quan công an triệu tập làm việc.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng bước đầu đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Nguyễn Văn Phú khai nhận, trong thời gian lao động tại Đài Loan (từ năm 2013-2017), Phú quen biết một người đàn ông tên Quang (hiện đang làm việc tại Đài Loan).

Tháng 7/2017, sau khi hết thời hạn lao động, Phú trở về nước sinh sống, làm ăn. Đầu năm 2019, Quang điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc thì Phú đồng ý.

ma-tuy-10 10

Gần 500 kg ma túy được cơ quan công an Nghệ An thu giữ.

Đầu tháng 3/2019, một số đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam gặp và nói Phú tìm thuê giúp một căn nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Phú đã tìm và thuê được một kho hàng của chị Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xóm 1, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu).

Đến đầu tháng 4/2019, Phú nhận 25 thùng carton màu vàng từ một xe chở hàng biển kiểm soát Lào và cất trong kho hàng đã thuê. Vài ngày sau, một người có quốc tịch Đài Loan gọi nói Phú về việc lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. Sau đó có 3 người Đài Loan gồm Lin Sheng Hsiun (SN 1976; Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998) sang gặp Phú để sửa lô hàng nói trên.

Khi mở các thùng carton, Phú thấy có tổng 50 loa thùng màu đen, loại kéo di động. Sau đó chỉ có 2 người Đài Loan đóng cửa kho và làm việc bên trong.

ma-tuy 6

Khám xét kho hàng của đường dây ma túy, công an thu giữ 50 loa thùng mà các đối tượng dùng để cất giấu ma túy

Trưa 15/4, Phú và một người Đài Loan nghỉ tại khách sạn Mường Thanh Sông Lam. Đến chiều tối cùng ngày, qua báo chí Phú biết thông tin tại TP Vinh, lực lượng công an vừa bắt vụ ma túy số lượng lớn được giấu trong loa thùng, giống các loa thùng tại kho hàng Phú đã thuê.

Phú thông báo cho một đối tượng người Đài Loan biết thông tin thì đối tượng nói là ma túy bị lộ, Phú phải đem đi vứt. Vài ngày sau, Phú gọi cho bạn là Nguyễn Bảo Trung để nhờ kiếm xe chở hàng, Trung nhờ bạn là Nguyễn Đức Bút đưa Phú và Trung đến nhà Võ Sỹ Mạnh để thuê Mạnh chở Bút, Phú và Trung đến kho chở hàng.

Sáng 16/4, sau khi bốc các bao tải lên thùng xe, các đối tượng đã di chuyển trên tuyến đường Quốc lộ 48B để ra khỏi tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, do nghi ngờ có lực lượng công an nên các đối tượng đã đổ số ma túy trên tại khu vực cánh đồng muối Lạch Quèn, thuộc xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu.

ma-tuy-nghe-an-11 3

Những chiếc loa thùng là tang vật của vụ án.

Sau khi vận chuyển thuê cho Phú, Mạnh nghi ngờ số hàng trên là hàng cấm nên gọi điện thoại uy hiếp, đe dọa và yêu cầu Phú chuyển số tiền 9 triệu đồng cho Mạnh. Phú lo sợ nên đã đồng ý chuyển tiền.

Còn 3 người đàn ông mang Quốc tịch Đài Loan đã xuất cảnh khỏi Việt Nam trong các ngày 15,16/4/2019. Hiện cơ quan công an đang truy nã quốc tế.

Hiện chuyên án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng. 

                         

TRẦN LỘC
Bình luận
vtc.vn