Thủ đoạn vay nợ hàng trăm tỷ đồng của vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng

Pháp đìnhThứ Ba, 16/06/2020 20:38:00 +07:00
(VTC News) -

Bà Bùi Thị Mai Liên lợi dụng chồng làm Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng để vay hàng trăm tỷ đồng của cán bộ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngân hàng, công an và người dân.

Bà Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi) Trưởng phòng Hành chính Tư pháp (Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng) vừa bị công an tỉnh Lâm Đồng bắt giữ để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 15/6.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng xác nhận đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng để điều tra đối với bà Liên.

Thủ đoạn vay nợ hàng trăm tỷ đồng của vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng - 1

Cơ quan điều tra phong toả khu vực để thực hiện lệnh bắt bà Liên. 

Qua điều tra ban đầu, bà Liên bị nhiều người dân, cán bộ tỉnh này 'tố' hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Sau khi bị bắt giữ, cơ quan điều tra - công an tỉnh Lâm Đồng đã khám xét nơi làm việc, chỗ ở của bà Liên để thu thập các tài liệu liên quan đến vụ việc. 

Cụ thể, Cảnh sát khám xét Phòng Công chứng số 1, tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (số 36 đường Trần Phú, Phường 4, Đà Lạt) là nơi có liên quan đến vụ án trên. 

Trước đó, bà Liên lợi dụng tín nhiệm của mình và chồng là ông Đoàn Xuân Sơn (48 tuổi, chồng bà Liên làm Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng) để đưa ra một số giấy tờ liên quan đến bất động sản.

Thủ đoạn vay nợ hàng trăm tỷ đồng của vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng - 2

Cảnh sát khám xét nơi làm việc của bà Liên để thu thập các tài liệu liên quan đến vụ án. (Ảnh: Tiền Phong)

Sau khi lấy được niềm tin của nhiều người, trong đó có cán bộ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng khác. Bà Liên ký giấy vay mượn nợ với những người trên với số tiền hàng trăm triệu đồng. Đến khi chủ nợ đòi lại tiền, bà Liên khất hẹn nhiều lần, biện nhiều lý do để trả nợ theo như cam kết.

Đáng chú ý, bà Liên mượn nợ bà L.H.P với số tiền lên đến 53 tỷ đồng. Bà P. cho biết, do bà Liên rỉ tai chồng lên chức làm sếp tại Sở Tư pháp tỉnh này nên có nhiều bất động sản.

Từ đó, bà L. tin tưởng thế chấp tài sản, mượn nợ người thân và ngoài xã hội để cho bà Liên vay số tiền trên. Trong đó những giấy mượn số tiền trên cũng được ông Sơn ký xác nhận. 

Đến thời gian trả nợ, bà Liên nhiều lần khất hứa. Do đó, chủ nợ của bà P. đến đòi và dằn mặt. Thậm chí, bà P. phải sang nhà bà Liên để lẩn trốn các chủ nợ và người thân của mình. 

Thủ đoạn vay nợ hàng trăm tỷ đồng của vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng - 3

Ngôi nhà của vợ chồng bà Liên hiện đang uỷ quyền lại cho người khác.

Ngoài việc việc vay mượn, bà Liên còn thế chấp căn nhà đang ở và một số tài sản là bất động sản khác để vay tiền. Cùng một tài sản, bà Liên ký công chứng thế chấp vay tiền của nhiều người với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Đa số các nạn nhân của Liên là cán bộ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngân hàng, công an và người dân.

Được biết, trước đó bà Liên bị chủ nợ kiện ra toà án TAND TP Đà Lạt và cơ quan thi hành án đã phong toả ngôi nhà 20C Phan Chu Trinh của bà Liên. 

Thủ đoạn của bà Liên là sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (bản sao có công chứng) để thế chấp trong các hợp đồng vay mượn. Các giấy tờ gốc trong các hợp đồng vay nợ này đã thế chấp cho các ngân hàng để vay tiền của ngân hàng từ các hợp đồng khác.

Sau đó gia đình bà Bùi Thị Mai Liên dùng tiền vay được, bí mật “giải chấp” các giấy tờ này về và bán những nhà, đất này cho những người khác, nhưng không trả tiền cho người vay nợ.

Thanh Hải
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp