Thủ đoạn lừa đảo tinh vi 'đa cấp trên internet'

Liêu đã vận động, lôi kéo tổng cộng 544 người nộp 6,6 tỉ đồng vào tài khoản của mình để mua gói sản phẩm đặt phòng du lịch nước ngoài.

Chiều 27/9, đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Huỳnh Thị Rảnh (58 tuổi) 13 - 14 năm tù và Lâm Văn Liêu (54 tuổi, cùng ngụ Tây Ninh) 12 - 13 năm tù về tội sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Thu doan lua dao tinh vi 'da cap tren internet' hinh anh 1

 Bị cáo Liêu (trái) và Rảnh tại phiên tòa sơ thẩm

Tại Tây Ninh, Rảnh và Liêu đứng ra thành lập công ty và huy động nhiều người dân tham gia để được “nhận thưởng từ 1.000 - 15.000 USD”. Có hơn 1.000 người sập bẫy mô hình này. Trong đó, Liêu đã vận động, lôi kéo tổng cộng 544 người nộp 6,6 tỉ đồng vào tài khoản của mình để mua gói sản phẩm đặt phòng du lịch nước ngoài.

Rảnh vận động, lôi kéo 627 người nộp trên 12 tỉ đồng vào tài khoản. Tuy nhiên, quá trình điều tra chỉ có 149 người đến trình báo tại cơ quan điều tra bị Liêu chiếm đoạt là 2,1 tỉ đồng; 191 người trình báo bị Rảnh chiếm đoạt trên 3,3 tỉ đồng.

Theo nhận định của Viện KSND tỉnh Tây Ninh, việc kinh doanh đa cấp trên mạng internet thực chất không có thật vì không có gói dịch vụ đặt phòng nào ở nước ngoài cũng như ở VN.

Tiền thưởng đều là tiền ảo, việc trả tiền thật thực chất được các bị cáo chi trả với hình thức thu tiền của người sau trả cho người trước. Người tham gia sau bỏ tiền thật mua lại tiền ảo.

Theo dự kiến, HĐXX tuyên án vào ngày 30/9.

Video: Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy có dấu hệu lừa đảo

Bình luận