Thủ đô Hy Lạp rực lửa, ít nhất 24 người chết và hàng trăm người bị thương do cháy rừng

Thế giớiThứ Ba, 24/07/2018 14:00:00 +07:00

Vụ cháy rừng tồi tệ nhất ở Hy Lạp 10 năm trở lại đây đang quét qua khu vực thủ đô Athens khiến ít nhất 24 người chết và hàng trăm người bị thương.

Ngày 23/7 đám cháy lan mạnh và mất kiểm soát dọc các khu rừng và nông trại khu vực vành đai thủ đô Athens, Hy Lạp, khiến người dân phải chạy ra phía biển để được các tàu hải quân, tàu du lịch và tàu cá sơ tán. 

athens-fire-1

Cháy rừng ở thị trấn Rafina, gần Athens. 

Đám cháy thứ nhất bắt đầu từ một rừng thông ở Kineta cách Anthens 50 km về phía Tây và đám cháy thứ hai bắt đầu ở khu vực Penteli phía Đông Bắc.

Lực lượng tuần duyên Hy Lạp cho biết những thi thể mới nhất được tìm thấy tại bờ biển bao gồm 3 người phụ nữ và 1 em nhỏ. Đại diện cơ quan cứu hộ, Miltiadis Mylonas nói con số thương vong có thể còn tiếp tục tăng khi họ kiểm tra các ngôi nhà và xe cộ. “Mọi người bị bất ngờ khi sự việc xảy ra quá nhanh.” – ông cho biết.

Theo Independent, đây là đám cháy tồi tệ nhất tại Hy Lạp trong vòng hơn 10 năm trở lại đây. Hơn 60 người thiệt mạng năm 2007 trong một đám cháy tại khu vực phía Nam Peloponnese.

Chính phủ Hy Lạp kêu gọi sự giúp đỡ của Liên minh châu Âu trong khi đám cháy dữ dội với gió đạt tốc độ 80 km/h biến cây cối và nhà cửa, xe cộ thành những ngọn đuốc. Các quan chức cho biết Cyprus và Tây Ban Nha đã đề nghị hỗ trợ sau yêu cầu trợ giúp này.

Cơ quan chức năng Hy Lạp triển khai toàn bộ trực thăng cứu hộ thả bom nước ngắn chặn đám cháy để người dân có thời gian sơ tán. Ngọn lửa chưa đe dọa trực tiếp đến khu di tích cổ nổi tiếng của Hy Lạp, song lan vào nơi có các trại hè trẻ em và khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Những cơn mưa tại thủ đô Hy Lạp chiều 23/7 đã không cản được các đám cháy lớn. Cháy rừng khá phổ biến ở Hy Lạp vào mùa hè nóng khô, khi nhiệt độ thường tăng cao lên đến 40 độ C.

athens-fire-2

Ít nhất 24 người chết và hàng trăm người bị thương vì vụ cháy rừng tồi tệ nhất Hy Lạp trong vòng hơn 10 năm qua.  (Ảnh: Reuters)

athens-fire-3 3

Một người đàn ông dùng vải bọc tự bảo vệ mình trong đám cháy. (Ảnh: Reuters)

athens-fire-4 4

Lực lượng cứu hộ. (Ảnh: Reuters)

athens-fire-5 5

Hai đám cháy lớn xảy ra trong thời điểm mùa đông khô vừa kết thúc và mùa hè nóng gay gắt với nhiệt độ lên tới 40 độ C. (Ảnh: Reuters)

athens-fire-6 6

Chưa có con số chính thức về số người phải sơ tán do vụ cháy. (Ảnh: Reuters) 

athens-fire-7 7

Hàng trăm xe và nhân viên cứu hỏa được điều động đến hiện trường, trong khi số thương vong được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng. (Ảnh: Reuters) 

athens-fire-8 8

Một người mặc trang phục bảo hộ trong khói dày lan ra các con đường. (Ảnh: Reuters) 

athens-fire-9 9

Khói bụi dày đặc trên đường cao tốc. (Ảnh: Reuters) 

athens-fire-10 10

 Khói dày đặc nhìn từ trên đền Parthenon. Khu di tích cổ của Hy Lạp chưa bị đe dọa bởi vụ cháy. (Ảnh: Reuters) 

Video: Cháy rừng ở Anh ngày thứ 4 không dứt

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn