Thủ công mỹ nghệ đặt mục tiêu vượt xuất khẩu gạo

Thị trườngThứ Ba, 27/10/2020 15:22:18 +07:00
(VTC News) -

Nếu có những chương trình tiếp thị tốt thì nhiều khả năng đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ có thể đạt 4 tỷ USD, vượt giá trị xuất khẩu gạo.

Phát biểu tại buổi họp báo về việc tổ chức Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam 2020, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam luôn có tiềm năng lớn về xuất khẩu.

Bằng chứng cho thấy, mỗi năm ngành này đã mang về lượng ngoại tệ lớn cho đất nước. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đạt 2,35 tỷ USD, trong khi xuất khẩu mặt hàng gạo là 2,81 tỷ USD.

Thủ công mỹ nghệ đặt mục tiêu vượt xuất khẩu gạo - 1

(Ảnh minh họa: Ngọc Hùng)

“Sau khi Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam 2020 kết thúc, chúng tôi sẽ đưa những sản phẩm đạt giải để giới thiệu sang thị trường châu Âu. Đây là thị trường rất tiềm năng cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam, đặc biệt là sau khi hai bên đã ký hiệp định thương mại tự do với nhau”, ông Nam nói.

Theo một số chuyên gia, tiềm năng xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam rất lớn vì mới đây các quốc gia nhập khẩu lớn trên thế giới như Mỹ, Liên minh Châu Âu đã áp đặt hàng rào thuế quan cao hơn đối với các sản phẩm của Trung Quốc.

Vì thế, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam trong những năm tới là trên 12%/năm. Đến năm 2025, kim ngạch xuất khẩu có thể đạt 4 tỷ USD, vượt qua mặt hàng gạo. Việt Nam bắt đầu xuất khẩu gạo từ những năm 90 của thế kỷ 20 và năm đạt giá trị xuất khẩu cao nhất là 2011 với 3,65 tỷ USD, sau đó giảm dần và hiện dao động ở mức trên dưới 3 tỷ USD mỗi năm.

Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam 2020 nhằm tôn vinh, khơi dậy và khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi phát huy ý tưởng sáng tạo những sản phẩm thủ công mỹ nghệ có tính mới, kỹ thuật, mỹ thuật, ứng dụng cao và đáp ứng được các tiêu chí về phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Các nghệ nhân truy cập vào www.dcrd.gov.vn, www.vietnamcraftawards.com để biết thêm chi tiết. 

Ngọc Hùng
Bình luận
vtc.vn