Thư cô hiệu trưởng dặn học trò trước kỳ thi tốt nghiệp

Trước ngày thi tốt nghiệp THPT quan trọng của 354 học trò, cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhiếp (trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội) đã gửi lá thư cho các học trò thân yêu của mình.

Trường Phan Huy Chú - Đống Đa, ngày 1/6/2014

Các con K15 thân yêu!

Hãy lắng nghe những lời dặn của cô, như lời của người mẹ lo cho đàn con sắp bước vào một kỳ thi quan trọng. Một kỳ thi mà phải vượt qua được thì mới có được những kỳ thi khác trong đời. Kỳ thi không có đấu đá loại trừ, không tỉ lệ chọi mà chỉ có chính ta loại mình nếu không có thái độ và tâm lý tốt.

Kỳ thi cần chắc chắn phải thành công. Đây là một ngưỡng cửa mà các con phải qua, cần qua một cách tốt đẹp nhất, đó là chìa khóa mở các cánh cửa khác. Nếu các con thành công với số điểm tốt, thì cô tin sẽ có sự hanh thông, tốt đẹp cho hành trình tiếp theo.
Thí sinh tập trung nghe phổ biến quy chế thi tại Hội đồng coi thi trường THPT Phan Huy Chú (Đống Da, Hà Nội) sáng 1/6. 

Thí sinh tập trung nghe phổ biến quy chế thi tại Hội đồng coi thi trường THPT Phan Huy Chú (Đống Da, Hà Nội) sáng 1/6. 

Các con học sinh yêu thương!

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có những đổi mới so với các kỳ thi trước, nhưng các con hãy bình tĩnh, tự tin. Thay vì căng thẳng thì các con hãy thấy thử thách luôn đồng hành cùng cơ hội khẳng định mình.

Thay vì than thở, các con cần nghĩ mình là những người được đi đầu, trong cuộc đổi mới thi cử, rất cần thiết cho sự chuyển mình của giáo dục nước nhà. Hãy nghĩ khi gặp khó thì vẫn có những may mắn nhất định so với các anh chị học sinh K14 và đi trước tạo đà cho các em học sinh khóa sau.

Hãy nhớ hai thông điệp mà thầy, cô dành riêng cho K15:

Nghiêm túc lễ độ yêu kính thầy cô
Tự tin khẳng định đáp đền cha mẹ

Từ đó, cô muốn nhắc các con:

1. Các con cần có thái độ thật nghiêm chỉnh, cử chỉ và lời nói thật lễ độ. Các thầy, cô giám thị tuy không trực tiếp dạy các con nhưng đều là những nhà giáo yêu kính đến từ các trường bạn. Cũng giống như các thầy, cô của các con đang đi coi thi ở trường khác.

Các con hãy luôn nhớ chào hỏi, hãy nhớ từng nụ cười, từng ánh mắt phải là của học trò đối với thầy cô giáo, đúng đạo lý của người dưới với bề trên. Tuyệt đối không nói to, không nói trống không, thiếu lời thưa gửi lễ phép. Các con cần mặc bộ đồng phục đi học, áo trắng.

Không mặc áo màu của trang phục lớp và những quần áo khác. Không mang điện thoại và những thứ không được phép mang vào trường thi. Kể cả những gì được phép mà không phục vụ việc tập trung thi cử, các con cũng nên loại trừ.

2. Trong phòng thi, các con cần làm bài nghiêm túc, không được gây ra âm thanh xì xào, khi cần xin thêm giấy, khi có điều gì muốn hỏi các thầy cô giám thị, con hãy giơ tay và nói rõ, vừa đủ nghe.

Trong khi thi, hãy nghĩ đến xếp loại Tốt nghiệp trong tấm bằng của mình để tuyệt đối loại bỏ tâm lý rất sai lầm và mạo hiểm là chỉ cần lấy điểm trung bình, đỗ là được. Hãy làm bài hết sức để có điểm tốt nhất, hãy khẳng định mình trong chặng thử sức đầu tiên và báo đền cha mẹ.

Không được phép làm bài tốt 3 môn đúng ban mình theo học, môn còn lại có tư tưởng chỉ cần qua điểm liệt. Vì thực tế, các con cần biết rằng khi mình ngỡ mình 7 điểm thì kết quả chấm chính xác lại chỉ là 4. Môn con dại dột buông xuôi nghĩ 3- 4 điểm cũng được, thì sau khi các giám khảo chấm kỹ lại tìm ra những sai sót khiến rơi vào khung điểm liệt.

Số điểm cao nhất trong một thái độ thi đúng mực chính là điều cô mong 354 học sinh thân yêu có được.

3. Sau khi thi xong, các con hãy nhớ không xả giấy rác, vứt giấy nháp ra phòng thi, ra sân trường và cổng trường. Thi xong buổi sáng, các con không tụ tập mà về nhà ngay nghỉ ngơi để chiều có sức khỏe đi thi môn tiếp theo.

Nếu các nhà báo hỏi các con về kỳ thi, các con đừng né tránh, hãy tự tin và trả lời đúng. Hãy nhớ mỗi lời nói của các con đều đang thể hiện mình là học sinh của ngôi trường Phan Huy Chú - Đống Đa.

4. Điều cuối cùng, cô yêu thương dặn kỹ các con là hãy nhớ giờ giấc để không bị đi thi muộn. Hãy nhờ cha mẹ và người thân hỗ trợ việc đánh thức, chuẩn bị đồ ăn sáng để có sức làm bài. Nhưng các con cũng chớ ăn no quá. Khoa học đã nghiên cứu, khi quá no thì não và hệ thần kinh làm việc không tốt.

Trong trường hợp hy hữu, lỡ bị muộn, thì các con vẫn phải đến Hội đồng thi. Không được tự buông xuôi, ngồi ở nhà dằn vặt khổ sở. Hãy đi taxi hoặc phương tiện nào nhanh nhất. Nếu vội quá, các con không phải lo, cô đã nhờ các chú bảo vệ giúp trả tiền xe cho các con. Nhà trường cũng có chuẩn bị bánh mì và sữa cho con nào không kịp ăn, đói bụng và cần sự hỗ trợ.

Nghĩa là, tất cả những gì có thể làm được, cô cùng tất cả các thầy cô, các cô bác nhân viên đều sẵn lòng vì các con yêu! Việc của các con là hãy bình tĩnh, tự tin để thi tốt nhất.

Xin hãy cùng nhớ, trong lúc các con tham gia kỳ thi này thì ngoài hải đảo, các chiến sĩ của chúng ta đang đối mặt với hiểm nguy không quản hy sinh, gian khổ. Là những người đang được yêu thương chăm lo và tin tưởng, các con hãy xứng đáng với sự hy sinh lớn lao của bao người, hãy nhớ công sức của cha mẹ và của thầy cô.

Cô Nhiếp luôn yêu các con. Giá như có thể ôm được các con trước kỳ thi, thì cô sẽ ôm từng con một và nói: Cố lên nào, con yêu!


Theo Tuổi trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN