Thú chơi kinh dị: Dùng tay làm mồi nhử tóm cá khổng lồ

(VTC News) - Chỉ chờ tên cá da trơn khổng lồ há miệng đớp vào tay, người săn cá sẽ chớp cơ hội tóm lấy cái miệng rộng ngoác của nó, luồn ngón tay vào mang hoặc vách hô hấp, rồi lôi tuột nó ra khỏi hang.

Từ mùa hè, ở Mỹ, ngoài giới đi câu, thì xuất hiện một hội săn cá mạo hiểm bằng tay. Điều đặc biệt, họ không dùng bất cứ thiết bị nào ngoài đôi tay của mình để bắt cá.

Loài cá mà những người bắt cá bằng tay này nhắm đến là loài cá da trơn khổng lồ. Những con cá bắt bằng tay phải có trọng lượng khổng lồ, nặng vài chục kg.

 

 

 

 

Tìm hang có cá. 

Tìm hang có cá. 


Bắt đầu từ mùa hè, loài cá da trơn nước ngọt khổng lồ này đào hang làm ổ. Chúng thường đào hang ở bờ sông, những vùng ngập nước, dưới những cây đổ, hốc đá, những vũng bùn. Thời gian sinh sản kéo dài từ giữa hè đến tận giữa mùa xuân, khi nhiệt độ nước tăng lên 21 độ C. Chúng đẻ trứng vào ổ và bảo vệ trứng. Khi đã đẻ trứng rồi, thì nó sẽ không ra khỏi ổ, mà bảo vệ trứng.

 

 

 

 


Khi phát hiện hang ổ, thợ săn cá sẽ bịt các ngách, dùng gậy chọc sâu vào trong. Bằng sự cảm nhận, họ sẽ phát hiện trong hang là cá da trơn, hay rắn, rùa, hải ly.

Trong thời gian sinh sản, loài cá này rất hung dữ, sẵn sàng tấn công bất cứ thứ gì đến hang ổ của chúng.

Những cái hang có thể được đào vào lòng đất rất sâu, người chui không vừa, nên cách duy nhất có thể tóm được nó là dùng cánh tay làm mồi nhử. Người săn cá sẽ luồn cánh tay vào thật sâu trong hang, đến tận ổ của nó, rồi liên tục vẫy vẫy các ngón tay.

 

 

 

 


Với những hang ổ vùng nước nông, thì người săn cá thoải mái hành động, nhưng ở chỗ nước sâu, phải lặn xuống để thò tay vào hang, thì phải có một vài người hỗ trợ, phòng khi bất trắc.

Khi bị khuấy động không gian sống, loài cá khổng lồ này sẽ rất tức giận. Nó sẽ tấn công kẻ phá hoại. Chỉ chờ tên cá da trơn khổng lồ này há miệng đớp vào tay, người săn cá sẽ chớp cơ hội tóm lấy cái miệng rộng ngoác của nó, luồn ngón tay vào mang hoặc vách hô hấp, rồi lôi tuột nó ra khỏi hang. Tóm được miệng nó chưa phải đã xong, mà còn diễn ra cuộc vật lộn khốc liệt dưới nước để khuất phục nó.

 

 

 

 


Khi đã kéo được con cá lên mặt nước, vào gần bờ, phải có người giúp sức banh miệng nó ra để người bắt cá rút bàn tay khỏi cái miệng tua tủa răng của loài cá này.

Ở trên bờ con người có sức mạnh, sự nhanh nhẹn, nhưng môi trường nước lại ủng hộ loài cá này. Nếu không có sức mạnh và kinh nghiệm, người săn cá có thể bị cắn đứt tay, hoặc ít ra sẽ bị cắn toạc da. Đã từng có người tử nạn vì bị con cá quá lớn phập bộ hàm vào tay và kéo xuống đáy sông sâu.

Vết thương do cá đa trơn cắn. 

Vết thương do cá đa trơn cắn. 


Không ít thợ săn cá gặp phải nguy hiểm, khi trong hang cá không phải là chú cá da trơn, mà lại là con rùa khổng lồ, hải ly hoặc rắn độc. Có một thực tế là những loài này thường mò đến ổ cá để kiếm ăn. Nếu bị hải ly đớp, thì thợ săn cá mất một vài ngón tay là chuyện bình thường.

Vì việc săn cá bằng tay không rất nguy hiểm, nên có nhiều nhóm đã dùng găng tay để an toàn hơn. Tuy nhiên, việc dùng gang tay làm mất đi sự mạo hiểm – linh hồn của thú săn cá, nên nó không được ưa chuộng.

 

 


Chính sự mạo hiểm như vậy lại càng thu hút sự tham gia của nhiều người. Và từ lâu, tại một số bang ở Mỹ, trò bắt cá bằng tay đã biến thành một môn thể thao để thi thố tài năng, sự dũng cảm. Trò thể thao mạo hiểm này được gọi là Noodling, hay bằng nhiều tên khác nữa: handfishing, hogging, tickling, grabbling, stumping.

Trò bắt cá bằng tay này cực kỳ được ưa chuộng ở vùng Trung Mỹ. Tuy nhiên, ở nhiều nơi nó bị cấm, trong khi săn cá bằng lưỡi câu thì thoải mái.

 

 


Nhiều nơi cấm trò này không phải vì tính mạng của người săn cá, mà theo các chuyên gia thì nó đe dọa trữ lượng cá da trơn. Việc bắt cá da trơn từ ổ của nó sẽ khiến lượng lớn trứng bị hỏng.

Vì cấm săn cá bằng tay, mà giới mê noodling đã nghĩ ra một cách để chống đối nhà chức trách. Đó là, họ cũng mò mẫm bờ sông tìm hang cá. Nhưng họ không dùng tay không bắt cá, mà cầm một cái móc sắt nhử cá. Tóm cá bằng cái móc này lại không phạm luật!
 

 

 

 


  » Đổ xô xem cá lóc nổi 18 chữ Hán trên đầu
  » Thoát chết kỳ lạ nhờ cá voi cứu mạng
  » Ngỡ ngàng với loài cá khổng lồ - “quái vật” vùng Amazon
  » Kỳ lạ người đàn ông mù là sát thủ của cá sông
  » Chuyện lạ về làng săn cá mập ở Quảng Ngãi
  » Chiêm ngưỡng những “siêu cá” khổng lồ sông Mekong
  » Xem các cần thủ Việt Nam sung sướng với “khủng long

» Đổ xô xem cá lóc nổi 18 chữ Hán trên đầu » Thoát chết kỳ lạ nhờ cá voi cứu mạng » Ngỡ ngàng với loài cá khổng lồ - “quái vật” vùng Amazon » Kỳ lạ người đàn ông mù là sát thủ của cá sông » Chuyện lạ về làng săn cá mập ở Quảng Ngãi » Chiêm ngưỡng những “siêu cá” khổng lồ sông Mekong » Xem các cần thủ Việt Nam sung sướng với “khủng long" » Ngày Ông Táo, xem các cần thủ câu "chép cụ" » Thú vị chuyện giật cá sái tay ở nhà giàn giữa biển » Chuyện lạ: Cá heo “nhảy múa” trên sông Trà Lý » Câu được cá trê vàng khổng lồ


An Thái MyBáo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU