Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thu 40% học phí trong mùa dịch, Trường Trung Tiểu học Việt Anh 1-2 bị phản đối

Tin tức - Sự kiện Thứ Sáu, 17/04/2020 21:24:00 +07:00
(VTC News) -

Các phụ huynh học sinh trường Trung Tiểu học Việt Anh 1-2 (Bình Dương) cho rằng nhà trường vẫn thu học phí trong thời gian dịch bệnh với mức 40% là không hợp lý.

Ngày 17/4, VTC News nhận được đơn phản ánh gồm 500 chữ ký của các phụ huynh học sinh trường Trung Tiểu học Việt Anh 1-2 (phường Dĩ An, TP. Dĩ An, Bình Dương) cho rằng nhà trường thực hiện việc thu học phí trong thời gian dịch bệnh với mức không hợp lý.

Theo nội dung đơn phản ánh, ngày 6/4, trường Trung Tiểu học Việt Anh 1-2 gửi văn bản thông báo tới phụ huynh học sinh về việc triển khai chương trình học trực tuyến và học phí. Tại văn bản này, nhà trường  đề nghị phụ huynh thanh toán đủ tiền học phí các kỳ năm học 2019-2020 với mức học phí 100%.

“Tất cả chúng ta, từng cá nhân, doanh nghiệp và nhà trường, đang trải qua một thời kỳ khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Do vậy, để cùng chia sẻ với phụ huynh và ước mong phụ huynh cùng chia sẻ với nhà trường, học phí của học sinh, chúng tôi xin phép chỉ thu học phí 10 kỳ của một năm học, cho dẫu năm học này kéo dài thêm vài tháng.

Hiện tại đa số học sinh đã đóng 6 kỳ, chúng tôi chỉ thu thêm 4 kỳ học phí. Nhà trường cam kết không thu thêm học phí dù năm học có thể kéo dài đến tháng 7 hoặc tháng 8 năm 2020”, văn bản của Trường Tiểu học Việt Anh 1-2 nêu.

Thu 40% học phí trong mùa dịch, Trường Trung Tiểu học Việt Anh 1-2 bị phản đối - 1

Các phụ huynh học sinh trường Trung Tiểu học Việt Anh 1-2 cho rằng, nhà trường thực hiện việc thu học phí trong thời gian dịch bệnh với mức 40% là không hợp lý.

Ngay sau thông báo trên, ngày 7/4, trường Trung Tiểu học Việt Anh 1-2 đã gửi thông báo thu học phí các kỳ 7,8,9,10 năm học 2019-2020 đến từng phụ huynh học sinh. Không đồng ý với mức học phí 100% trong mùa dịch, dù con em không tới trường, các phụ huynh đồng loạt phản đối.

Đến ngày 10/4, Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục gửi văn bản phúc đáp, trong đó đưa ra 2 phương án để phụ huynh học sinh chon lựa và thực hiện:

Phương án 1: Quý phụ huynh đóng gói 4 kỳ theo thông báo trước (đóng theo kỳ hoặc cả gói tùy vào khả năng thực tế của mỗi phụ huynh). Trường hợp học sinh có thể quay trở lại trường học trước khi năm học kết thúc và năm học phải kéo dài hơn dự kiến thì nhà trường không thu thêm học phí.

Trường hợp học sinh học tại nhà theo chương trình hiện tại cho đến khi kết thúc năm học thì cuối năm học, nhà trường sẽ quyết toán lại chi phí theo mức là 40% học phí/tháng (và hoàn lại khoản tiền còn dư nếu có). Những trường hợp Quý phụ huynh đã đóng phí cả năm học thì cuối năm học nhà trường cũng sẽ thực hiện việc quyết toán lại học phí tương tự.

Phương án 2: Từ tháng 2/2020 cho đến khi kết thúc năm học, học sinh phải học tại nhà theo chương trình hiện tại thì quý phụ huynh sẽ đóng 40% học phí/1 tháng. Còn trường hợp học sinh đi học lại ở trường vào thời điểm nào thì quý phụ huynh đóng 100% học phí/tháng từ thời điểm đó đến khi kết thúc năm học.

Theo các phụ huynh, mức học phí 40% là chưa hợp lý đối với việc học online tại nhà. Các phụ huynh đưa dẫn chứng nhiều trường chỉ thu 5-10% học phí, nhiều trường còn miễn toàn bộ học phí cho việc học online.

Ngoài ra, các phụ huynh cho rằng, trong phương án 2, nhà trường yêu cầu từ tháng 2 đến kết thúc năm học, phụ huynh sẽ đóng 40% học phí. Tuy nhiên, trên thực tế, tháng 2 và tháng 3 học sinh chưa học online ngày nào.

"Chúng tôi đề nghị nhà trường không thu bất cứ khoản tiền nào trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến ngày 12/4, vì trong thời gian này, học sinh không đến trường, cũng không có bất cứ việc học online nào.

Chúng tôi cũng không đồng ý với chương trình giảng dạy online của nhà trường, do nhà trường sử dụng phần mềm Zoom miễn phí đang bị cấm trên thế giới. Việc học online không hiệu quả, vì học sinh cấp 1 chưa ý thức được việc học online. Chưa kể đến, nhiều gia đình không có máy móc và thiết bị để học,...", đơn phản ánh ghi rõ.

Các phụ huynh cho biết, mức học phí thu trong thời gian học sinh học online tại nhà đối với học sinh tiểu học là 5,1 triệu đồng/tháng, học sinh khối THCS và khối THPT là hơn 10 triệu đồng/tháng.

Về vấn đề này, đại diện trường Trung Tiểu học Việt Anh 1-2 cho biết, trước khi đưa ra 2 phương án nói trên, nhà trường đã thăm dò ý kiến của nhiều phụ huynh và họ đã đồng ý. Đối với những ý kiến phản đối, hiện nhà trường chưa tiếp nhận được, nếu đúng như phản ánh nhà trường sẵn sàng ngồi đối thoại với phụ huynh để tìm ra giải pháp phù hợp.

Trả lời báo chí, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đã nhận được ý kiến phản ánh của phụ huynh về việc trường Trung Tiểu học Việt Anh 1-2 thu tiền của học sinh trong thời gian nghỉ học do dịch COVID-19. Sở đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra để kiểm tra sự việc.

Video: Sinh viên được 'chăm sóc đặc biệt', hào hứng khi trở lại trường sau 'kỳ nghỉ dịch COVID-19'

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin