Thi THPT Quốc gia 2017: Những lưu ý với đề Ngữ văn

Giáo dụcThứ Sáu, 19/05/2017 07:05:00 +07:00

So với năm 2016, môn Ngữ văn năm nay được nhận định có nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và thời gian cũng như số câu hỏi có thể giảm khiến thí sinh áp lực hơn.

So với năm 2016, môn Ngữ văn năm nay được nhận định có nội dung chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Thời gian và số câu hỏi có thể giảm khiến thí sinh áp lực hơn.

Trong chương trình Chinh phục kỳ thi THPT quốc gia 2017 số đầu tiên, thầy Vũ Thanh Hòa đưa ra một số lưu ý nhằm giúp thí sinh ôn thi hiệu quả. So sánh với năm ngoái, kỳ thi năm năm có những thuận lợi và khó khăn riêng.

Thời gian làm bài giảm từ 180 phút xuống 120 phút. Cấu trúc đề thi được giữ nguyên, bao gồm 3 phần Đọc hiểu, Nghị luận xã hộiNghị luận văn học

Tuy nhiên, điểm số của các phần lại có sự thay đổi. Năm 2016, câu Nghị luận xã hội 3 điểm, Nghị luận văn học 4 điểm. Năm nay, điểm câu Nghị luận xã hội có thể giảm xuống 2 điểm, số điểm tối đa cho câu Nghị luận văn học là 5 điểm.

THPT quoc gia 2017: Nhung luu y voi de thi Ngu van hinh anh 1

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 có một số điều chỉnh về môn Ngữ văn so với năm ngoái. (Ảnh: Việt Hùng) 

Ngoài ra, câu Đọc hiểu sẽ chỉ còn một văn bản, 4 câu hỏi thay vì hai văn bản, 8 câu hỏi như năm ngoái. Những điểm khác biệt này chắc chắn sẽ dẫn đến sự thay đổi trong phương pháp ôn thi.

Thầy Thanh Hòa cũng chỉ ra điểm thuận lợi, khó khăn của kỳ thi năm nay so với năm 2016.

Năm 2017, nội dung thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Điều này giúp thí sinh thu hẹp phạm vi kiến thức cần ôn tập. Số lượng câu hỏi cũng giảm do thời gian làm bài giảm.

Đây vừa là thuận lợi vừa là khó khăn đối với thí sinh. Việc giảm từ 180 phút xuống 120 phút gia tăng áp lực lên người thi. Nếu không có chiến thuật làm bài, phân phối thời gian hợp lý, các em dễ thiếu thời gian làm câu sau.

Video: Thí sinh làm bài thi tổ hợp kỳ thi THPT Quốc gia phải biết thông tin này

Số lượng câu hỏi giảm nên số điểm mỗi câu tăng lên, ví dụ một ý nhỏ cũng chiếm một điểm. Chỉ cần mắc sai lầm ở một câu, thí sinh sẽ mất luôn một điểm. Điều này đòi hỏi các em phải làm bài thật chính xác.

"Khi chúng ta đặt bút viết, thời gian lại ngắn, chúng ta phải đảm bảo độ chính xác thật cao", nam giáo viên nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, kỳ thi năm nay được tổ chức sớm hơn. Vì thế, thời gian ôn tập ít hơn so với năm ngoái. 

Đây là những khó khăn thực sự, đòi hỏi thí sinh phải có chiến thuật ôn thi hợp lý.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !