Thót tim nghe chàng trai Việt kể hành trình thám hiểm 'thế giới ngầm' bí ẩn Sơn Đoòng

Là người Việt duy nhất trong đoàn thám hiểm về Sơn Đoòng, Nguyễn Việt Anh kể lại hành trình khám phá hang động bí ẩn bậc nhất thế giới. 

Khám phá hang Sơn Đoòng hiện đang là tour du lịch mà du khách trên toàn cầu ao ước. Rất nhiều người đặt chỗ trước nhưng năm 2015 chỉ có hơn 500 khách có cơ hội.

Chờ… 6 tháng để khám phá “thiên đường”


Là người yêu thích vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ vĩ, anh Nguyễn Việt Anh (Hà Nội) đã cố gắng sắp xếp cho mình chuyến du lịch khám phá kỳ quan nằm sâu trong vùng hẻo lánh bậc nhất ở Việt Nam- Sơn Đoòng.

Sau 6 tháng chờ đợi, chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe và một số phương tiện du lịch mạo hiểm trong rừng, hang tối, anh bắt đầu hành trình khám phá hang động bí hiểm bậc nhất thế giới trong thời gian từ 22 đến 27/4 khi may mắn đăng ký được một trong hai chỗ trống của tour.
      Các nhà thám hiểm ngất ngây với vẻ đẹp của hang Sơn Đoòng (Ảnh: Việt Anh) 

Các nhà thám hiểm ngất ngây với vẻ đẹp của hang Sơn Đoòng (Ảnh: Việt Anh) 

Đoàn khách thám hiểm của anh có đến 9 người bạn quốc tịch Mỹ và anh là người Việt Nam duy nhất tham gia.

Sáng ngày 22/4, đoàn được chở đến Km35 tuyến đường Trường Sơn xưa và làm thủ tục vào khu rừng bảo tồn. Liên tục xuống dốc dựng đứng trong thời tiết mưa nhẹ là những khó khăn đầu tiên của cả đoàn. 
Sau dốc đứng là đi bộ xuyên qua cánh rừng nguyên sinh để đến bản Đoòng, trạm nghỉ chân đầu tiên vào buổi trưa. Trên đường đi xuyên qua rừng, điều khiến mọi người cảm thấy phiền phức nhất có lẽ là con vắt. Vắt ở khắp nơi, thậm chí cắn xuyên cả tất chân được bó cao.
      Cắm trại trong hang Én (Ảnh: Việt Anh) 

Cắm trại trong hang Én (Ảnh: Việt Anh) 


Sau bữa ăn nhẹ buổi trưa tại bản Đoòng, cả đoàn tiếp tục lên đường, đi bộ dọc suối Rào Thương nước chảy quanh co, có những chỗ sâu đến ngang hông để đến hang động rộng lớn thứ ba thế giới - hang Én.

Khi đặt chân vào hang Én, ai cũng choáng ngợp bởi cảm nhận như đang có một bãi biển nằm gọn trong hang, với khí hậu mát mẻ và bãi cát trắng đẹp tuyệt. Hang động thoáng mát, óng ánh thạch nhũ và đặc biệt là rộng đủ để chứa một chiếc Boeing 747.

Tại đây các thành viên trong đoàn được phát đèn pin chuyên dụng để thám hiểm hang.

Video: Toàn cảnh hang Sơn Đoòng qua mô hình 3D


Vườn địa đàng nơi trần thế


Sang ngày thứ hai, đoàn đã mất cả buổi sáng để xuyên qua hang Én, sau đó tiếp tục lội suối và trèo lên một sườn núi để tới điểm dừng chân trước cửa hang Sơn Đoòng.

Trái với sự đồ sộ bên trong, cổng Sơn Đoòng chỉ cỡ chừng một gian nhà và lối xuống chỉ vừa cho một người tụt qua. Tại đây, mọi người sử dụng dây lưng leo núi chuyên dụng, gắn với dây bảo hiểm, treo mình tụt xuống chừng 200 m. Đây là một trong những đoạn khó khăn và cần sự cẩn trọng nhất trong suốt hành trình. Cả đoàn phải khóa dây bảo hiểm, có người hỗ trợ giữ phía trên và tụt dần xuống đáy cửa hang, trượt lên trên những khối thạch nhũ đồ sộ và trơn tuột.

      Cảnh đẹp trong hang luôn luôn xuất hiện, khiến du khách không khỏi choáng ngợp (Ảnh: Việt Anh) 

Cảnh đẹp trong hang luôn luôn xuất hiện, khiến du khách không khỏi choáng ngợp (Ảnh: Việt Anh) 


 “Lần mò đi trong bóng tối, chỉ có ánh sáng le lói từ những người cùng đoàn và từ chính đèn của mình, đôi khi tôi có cảm giác mình là những người lùn mò mẫm trong hang ở phim “Chúa tể của những chiến nhẫn” vậy. Cảm nhận về mức độ rộng lớn của hang qua đèn pha, chúng tôi thấy thạch nhũ và đá xếp thành những hòn núi nhỏ trong hang và chúng tôi phải men theo sườn núi để tiến đến điểm cắm trại thứ hai”, anh Việt Anh miêu tả.

Trước điểm cắm trại thứ hai, khoảng 3h, bắt gặp lại con suối ngầm chảy qua hang. Tại đây, đoàn được chỉ định dừng nghỉ và tắm vì hai ngày sau sẽ không có suối để tắm. Đến khoảng 16h30, đoàn đến nơi cắm trại thứ hai, là một bãi cát có chiều rộng khoảng 20x100 m nhìn ra phía cửa của hố sụt thứ nhất, cửa hang ở phía xa mờ ảo với những tia sáng in lên màn sương.

      Những hòn núi nhỏ in hình một chú chó sói (Ảnh: Việt Anh) 

Những hòn núi nhỏ in hình một chú chó sói (Ảnh: Việt Anh) 


Hai ngày tiếp theo là thời gian để khám phá các hố sụt và xem hóa thạch trong lòng hang. Ở Sơn Đoòng, phía sâu trong tường hang là hàng ngàn dấu vết hóa thạch hình san hô và các loài động vật biển. Nhiều người đã không thể tin nổi khi trước mắt mình là một hóa thạch có hơn 300 triệu năm tuổi.

Ở hố sụt thứ nhất, chúng tôi còn được dừng lại để quan sát địa điểm được đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh đặt tên là “Hand of dog”. Trong bóng tối, mọi người cảm nhận sự tĩnh lặng và cùng ngắm nhìn hình ảnh những hòn núi nhỏ in hình một chú chó sói.

Sang hố sụt thứ hai, một cánh rừng nguyên sinh xanh mướt kỳ vĩ hiện ra. Không chỉ có cây cối xum xuê phát triển, “Vườn địa đàng được cất giấu” (tên gọi do các nhà thám hiểm đặt) còn có những thạch nhũ lộ thiên mới hình thành như những bậc thang, bốn phía là vách đá cao vút ôm đến khoảng trời xanh mát rực rỡ phía trên trần hang đẹp như thiên đường.

      Vẻ đẹp kỳ ảo, hùng vỹ của hang động lớn nhất thế giới được nhiều tờ báo ca ngợi như một 'kỳ quan mới, thế giới ngầm bí ẩn của thiên nhiên' (Ảnh: Việt Anh) 

Vẻ đẹp kỳ ảo, hùng vỹ của hang động lớn nhất thế giới được nhiều tờ báo ca ngợi như một 'kỳ quan mới, thế giới ngầm bí ẩn của thiên nhiên' (Ảnh: Việt Anh) 


Nếu bạn ở trong hang vào ngày nắng, Sơn Đoòng sẽ khiến bạn ngất ngây với bữa tiệc ánh sáng khi nắng lọt qua hố sụt, chiếu từ bên này sang bên kia và phản chiếu vào thạch nhũ. Còn những cơn mưa sẽ tạo ra những thác nước - nước tràn từ miệng hố xuống ở khoảng cách 200-300 m vô cùng đẹp mắt.

Bên cạnh Vườn địa đàng, “Bộ sưu tập ngọc trai” vô giá cũng là vẻ đẹp khiến du khách ngỡ ngàng. Cấu trúc tự nhiên qua hàng vạn năm nước chảy tràn rả rích, tinh thể canxi bao bọc những hạt cát nhỏ để tạo thành những “viên ngọc trai hang động” quý hiếm.

Đêm cuối cùng, cả đoàn trở về hang Én và lại được tắm ở dòng suối trong veo và lạnh buốt.

Nguồn: Ngọc Lê (Báo Giao thông)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN