Thống tướng Myanmar không được dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 16/10/2021 08:54:43 +07:00
(VTC News) -

Hôm 15/10, ngoại trưởng các nước Đông Nam Á đã đồng ý loại người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào cuối tháng 10 tới.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hình thành ASEAN, người đứng đầu của một quốc gia thành viên không được tham dự Hội nghị cấp cao. Quyết định này được đưa ra sau khi các Bộ trưởng Ngoại giao của khối thảo luận tại một cuộc họp trực tuyến.
Kết quả của cuộc họp cũng cho biết, một nhân vật phi chính trị tại Myanmar sẽ được ASEAN mời đại diện cho quốc gia này tại hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo.
Thống tướng Myanmar không được dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - 1

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing. (Ảnh: Reuters)

Giới phân tích quốc tế đánh giá đây là một quyết định mang tính lịch sử với ASEAN vì trước nay ASEAN hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận và thường tránh đối đầu giữa các nước thành viên.

Quân đội Myanmar lên nắm quyền tại quốc gia này sau biến cố chính trị ngày 1/2 năm nay. Việc chính quyền quân sự không thực hiện các bước để chấm dứt bạo lực và cho phép tiếp cận nhân đạo khiến nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới tỏ ra đặc biệt quan ngại.

Một tuyên bố chính thức về việc không cho phép người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar được tham dự hội nghị cấp cao dự kiến sẽ được nước chủ tịch Brunei đưa ra vào hôm nay.

Quang Trung(VOV-Bangkok)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp