• Zalo

Thông tin thêm về những căn bệnh ung thư mà các sao mắc phải

Sức khỏeThứ Tư, 30/11/2016 07:13:00 +07:00

Một loạt các nghệ sĩ, ca sĩ qua đời vì mắc bệnh ung thư khiến người hâm mộ tiếc nuối, tuy nhiên, khi mọi người phát hiện ra bệnh thì đều đã ở giai đoạn cuối nên khó lòng cứu chữa.

Chúng ta liên tục nhận được tin các nghệ sĩ ra đi vì ung thư như người mẫu Duy Nhân mắc ung thư vòm họng, ca sỹ Trần Lập mắc ung thư đại trực tràng, nghệ sĩ Văn Hiệp mắc ung thư phổi, hay câu chuyện xúc động của người mẹ thiếu úy công an Huyền Trâm đã từ bỏ điều trị ung thư phổi để sinh con…

Gần đây nhất là nghệ sỹ Hán Văn Tình , ca sỹ Minh Thuận – Á quân Gương mặt thân quen cũng mắc ung thư phổi, nghệ sĩ Phạm Bằng bị ung thư gan và đã qua đời.

Có thể nói rằng, số người mắc ung thư phổi chiếm đa số và hầu như những nghệ sĩ không may mắc phải căn bệnh đều phát hiện quá muộn và ra đi rất nhanh sau đó.

tang-le-truong-thon-van-hiep-9

 Đám tang nghệ sĩ Văn Hiệp khiến nhiều người nghẹn ngào.

Ung thư phổi là một khối u ác tính bắt nguồn từ phổi, đặc trưng bởi sự tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào trong phổi. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, sự tăng trưởng này có thể lan rộng ra ngoài phổi, di căn tới các mô lân cận và các bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư phổi chiếm 13% trong số các loại ung thư, nhưng tỷ lệ tử vong chiếm tới 28%. Với con số này, ung thư phổi là bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới, và tỷ lệ mắc cao nhất ở cả nam và nữ.

Ung thư phổi là bệnh rất nguy hiểm bởi nó có khả năng phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Trong đó, thể ung thư phổi tế bào nhỏ còn có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi ung thư phổi không tế bào nhỏ và nhanh chóng di căn xa.

Ung thư phổi thường không gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu do bên trong phổi có nhiều chỗ để khối u phát triển mà chưa tạo ra áp lực vào phổi.

dam tang minh thuan 1_JPFL

Minh Thuận ra đi khiến ai cũng tiếc thương. 

Đó là lý do hầu hết bệnh ung thư phổi được phát hiện khi đã ở giai đoạn tiến triển hoặc giai đoạn cuối. Trên thực tế, chỉ có khoảng gần 1/3 số bệnh nhân may mắn phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu.

Đôi khi, các triệu chứng mơ hồ có thể xuất hiện trong giai đoạn đầu nhưng hoàn toàn không đặc hiệu. Người bệnh thường lầm tưởng là những bệnh thông thường khác.

Ung thư phổi có thể gặp ở bất kỳ ai, và nghiêm trọng hơn, bệnh đang có xu hướng gia tăng ở người trẻ, những người không hút thuốc. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, tất cả chúng ta cần phải hành động ngay:

Không hút thuốc lá: Nếu bạn đang hút thuốc, hãy bỏ thuốc ngay bởi thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu, gây ra 90% trường hợp ung thư phổi. Nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ giảm dần khi ngừng hút thuốc.

Tránh xa khói thuốc lá: Hít phải khói thuốc lá là nguyên nhân số 1 gây ung thư phổi ở người không hút thuốc. Tránh những nơi khói bụi, không khí ô nhiễm. Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại. Chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe

Nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan qua đời ở tuổi 82

P.V
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !