Thông tin sửng sốt: Bắc Cực nóng hơn bình thường 36 độ F

(VTC News) - Theo Daily Mail, nhiệt độ tại Bắc Cực đang nóng hơn mức bình thường 36 độ F, đây là dấu hiệu cho thấy Trái đất đang trải qua thời điểm nóng nhất trong lịch sử.

Daily Mail dẫn lời chuyên gia thời tiết cho rằng, ở khu vực Bắc Cực gần Nga, thậm chí nhiệt độ chênh so với chỉ số trung bình còn lên đến gần 40 độ F.

Nhiệt độ này cho thấy Trái đất đang trải qua năm nóng kỷ lục khi tháng 10/2016 được ghi nhận là tháng nóng thứ 3 trong lịch sử. Trong khi đó, tháng 10 hàng năm là thời điểm băng ở Bắc Cực tăng trở lại sau khi tan chảy một phần vào mùa hè.

Ngoài ra, điều khiến các chuyên gia lo lắng là nhiệt độ này xảy ra trong thời điểm Bắc Cực đang chìm trong bóng tối, khoảng thời gian lẽ ra nhiệt độ phải dưới mức đóng băng.

Thong tin sung sot: Bac Cuc nong hon binh thuong 36 do F hinh anh 1

 Nhiệt độ ở Bắc Cực đang cao hơn trung bình 36 độ F

Tuần qua, Tổ chức khí tượng thế giới - WMO đã đưa ra tuyên bố cho rằng năm 2016 sẽ là năm nóng kỷ lục và số liệu cho thấy, đợt nóng này ảnh hưởng đến những khu vực tưởng chừng như không thể ví dụ như Bắc Cực.

Theo đó, ở khu vực Bắc Cực gần Nga, nhiệt độ hiện tại là từ 6 - 7 độ C, trong khi ở khu vực Bắc Cực gần Alaska hay Canada, nhiệt độ cũng trên 3 độ C, cao hơn hàng chục độ F so với trung bình hàng năm.

Cũng theo WMO, quá trình đóng băng ở Bắc Cực đã diễn ra nhưng chậm hơn so với bình thường và mức băng ở Bắc Cực đang ở tình trạng thấp kỷ lục.

Nhiều nhà khoa học bị sốc trước những thông tin trên. Daniel Swain, nhà khoa học về khí hậu tại trường Đại học Los Angeles California nhận định: "Mặc dù bóng tối đã phủ xuống Bắc Cực nhưng nhiệt độ vẫn không giảm, tình hình này rất bất thường và lượng băng ở đây cũng đang thấp kỷ lục".

Thong tin sung sot: Bac Cuc nong hon binh thuong 36 do F hinh anh 2

 Tháng 10/2016 được ghi nhận là tháng nóng thứ 3 trong lịch sử

Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ - NOAA cho biết, nhiệt độ trong tháng 10/2016 trên toàn cầu nóng hơn mức trung bình của thế kỷ 20 1,31 độ F.

Chỉ còn 2 tháng nữa, nếu nhiệt độ không tiếp tục giảm, 2016 sẽ trở thành năm nóng nhất trong lịch sử thế giới, hoặc nếu không cũng đạt mức nóng nhất trong 122 năm trở lại đây, NOAA cho biết thêm.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng nói rằng, nhiệt độ toàn cầu đang có dấu hiệu giảm khi hiện tượng thời tiết La Nina gây lạnh bất thường bắt đầu xảy ra ở khu vực xích đạo và cận xích đạo ở Thái Bình Dương.

Tùng Đinh (Nguồn: Daily Mail)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU