Thông tin sai về chống buôn lậu thuốc lá, Bộ Công thương bị Phó Thủ tướng 'tuýt còi'
  • Zalo

Thông tin sai về chống buôn lậu thuốc lá, Bộ Công thương bị Phó Thủ tướng 'tuýt còi'

Kinh tế Thứ Ba, 29/03/2016 06:57:00 +07:00

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm vì thông tin sai về chống buôn lậu thuốc lá.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản đồng ý với kiến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ và yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm do đăng tải các thông tin không đúng về phòng chống buôn lậu thuốc lá.

Trước đó, ngày 10/3, Tổng công ty Thuốc lá VN (Vinataba) đã ra thông tin chính thức về việc Vinataba đăng ký nhãn hiệu JET và HERO tại Việt Nam.

Vinataba muốn đăng ký nhãn hiệu JET và HERO tại Việt Nam
Vinataba muốn đăng ký nhãn hiệu JET và HERO tại Việt Nam 
Cụ thể, dẫn chỉ thị  30/CT-TTg năm 2014 của Thủ tướng, đặc biệt tại hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng thực hiện chỉ thị 30/CT-TTg ngày 21/5/2015, Vinataba cho biết Ban chỉ đạo 389 Quốc gia  đã đề xuất giải pháp “Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và các đơn vị thành viên hàng năm phải dành ra một phần kinh phí nghiên cứu, điều tra thị trường, nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm mới HERO, JET hoặc tương đương đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, từng bước kết hợp với các giải pháp khác nhằm giảm thị phần thuốc lá lậu”.


Vì vậy, “để bảo vệ lợi ích kinh tế quốc gia và người tiêu dùng tại Việt Nam, Vinataba đã tiến hành nộp đơn đăng ký các nhãn hiệu JET và HERO tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam”.

Khẳng định việc đăng ký hai nhãn hiệu này cho Vinataba và hủy bỏ quyền sở hữu nhãn hiệu với công ty STTC (Indonesia), Vinataba khẳng định đã dựa theo đúng điều khoản của Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi năm 2009 và phù hợp với các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.

Tuy nhiên, theo báo dân trí, trong văn bản mới ban hành chiều 28/3 của Văn phòng Chính phủ, cơ quan này nêu chỉ đạo của Phó Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, do đến nay, Vinataba không cung cấp chứng cứ về việc STTC liên quan đến hoạt động buôn lậu thuốc lá, đồng thời hành vi buôn lậu không phải căn cứ pháp lý để huỷ bỏ hiệu lực các nhãn hiệu Jet và Hero cho sản phẩm thuốc lá nên Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ không chấp nhận đề nghị của Vinataba chấm dứt, huỷ bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ các nhãn hiệu của STTC.

Nhận định về vụ việc này, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, Vinataba đưa ra 2 lý do đề nghị chấm dứt, huỷ bỏ hiệu lực là không sử dụng nhãn hiện trong thời gian đăng ký và không trung thực/có dụng ý xấu khi nộp đơn đăng ký nhằm che giấu cho các sản phẩm thuốc lá nhập khẩu bất hợp pháp và kém chất lượng vào Việt Nam, cho đến nay vẫn chỉ dựa vào lập luận và nhận xét chưa có chứng cứ, tài liệu chứng minh, những lập luận của phía Vinataba không được quy định trong pháp luật sở hữu trí tuệ Việt Nam.

“Có thể thấy lập luận này cũng nhiều phần mang tính chất suy diễn vì hành vi “buôn lậu” hoặc “làm hàng giả” sản phẩm thuốc lá không phải căn cứ pháp luật về sở hữu trí tuệ đã được quy định để chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ nhãn hiệu. STTC nộp đơn đăng ký nhãn hiệu Jet và Hero tại Việt Nam từ năm 1989 và hiện nay tại Việt Nam nhiều đối tượng sở hữu công nghiệp như sáng chế, nhãn hiệu… tuy được bảo hộ nhưng do nhiều điều kiện khác nhau vẫn chưa được đưa vào sử dụng”, Bộ Khoa học và Công nghệ nhìn nhận.

Luật sư Nguyễn Thanh Long, Văn phòng Luật sư Phạm và Liên danh, khẳng định Điều 95, Luật SHTT mà Vinataba dẫn ra chỉ áp dụng nếu chủ nhãn hiệu “không có lý do chính đáng”. Trong khi đó việc thuốc lá mang nhãn hiệu Jet, Hero nói riêng và các loại thuốc lá khác đã bị Việt Nam cấm nhập khẩu. Việc cấm nhập khẩu này được xem là tình huống bất khả kháng với doanh nghiệp chứ không phải họ không muốn sử dụng nhãn hiệu này tại Việt Nam.

“Điều này được quy định trong các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Nếu chúng ta không tuân thủ thì Sumatra có thể kiện và thiệt hại uy tín rất lớn” - ông Long nói.

Ngọc Vy (tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thông tin sai về chống buôn lậu thuốc lá, Bộ Công thương bị Phó Thủ tướng 'tuýt còi'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin