Thông tin rúng động về 8 tấn cá biển tồn kho ở Hà Tĩnh

Thời sựThứ Ba, 02/08/2016 07:35:00 +07:00

Theo kết quả công bố của Sở Y tế Hà Tĩnh, toàn bộ hơn 8 tấn cá ở 4 kho đông lạnh của tỉnh này bị nhiễm kim loại nặng cadimi và chất này có thể gây ung thư.

Chiều 1/8, ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm - Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, Sở này vừa công bố kết quả các mẫu xét nghiệm cá biển ở 4 kho đông lạnh trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có chứa kim loại nặng cadimi.

Theo ông Hùng, số mẫu này được lấy cách đây 2 tháng, tại 4 kho đông lạnh gồm kho Công ty CP Xuất nhập khẩu (XNK) thủy sản Nam Hà Tĩnh (huyện Kỳ Anh), kho đông lạnh Sang Liên (ở xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên), kho HTX Thiên Phú và kho HTX Hùng Mạnh (ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà). Số lượng cá trong 4 kho này là 8,1 tấn.

707608c2-93be-431d-b796-6297e8a68f4c

Kho đông lạnh HTX  Hùng Mạnh, một trong 4 kho được lấy mẫu

Kết quả kiểm tra các mẫu của Sở Y tế ban hành ngày 11/7 cho thấy, tất cả số cá này có hàm lượng kim loại nặng cadimi vượt ngưỡng cho phép. Các loại cá xác định có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng bao gồm cá gai xồ, cá gai nhỏ, cá xước tre, cá mím, cá hồng, cá mu.

Về mức độ ảnh hưởng, ông Hùng cho biết: "Nếu người dân ăn phải loại cá nhiễm kim loại nặng cadimi trên 0,007 microgram sẽ gây nhiêm độc cơ thể tùy theo thể trạng mỗi người. Độc tố của cadimi làm tăng huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, rối loạn chức năng thận và có thể phá hủy tủy xương, ảnh hưởng nội tiết, máu, tim mạch".

Sau khi có kết quả xác định các mẫu cá lấy tại 4 kho đông lạnh trên địa bàn bị nhiễm kim loại nặng cadimi, đơn vị này đã tiến hành niêm phong toàn bộ 8,1 tấn cá tại các kho này để chờ quyết định tiêu hủy từ phía UBND tỉnh Hà Tĩnh.

9af438cc-93c9-4e55-b134-9f2713c54f79

 Hơn 8 tấn cá biển tồn kho ở Hà Tĩnh chứa chất độc gây ung thư

Trước thông tin cho rằng số cá ở 4 kho trên đã được các chủ kho tuồn bán ra bên ngoài thì ông Hùng khẳng định: "Sau khi có kết luận các mẫu phân tích, cán bộ Sở Y tế Hà Tĩnh đã đến 4 kho đông lạnh nêu trên để kiểm tra và niêm phong. Qua kiểm tra, toàn bộ 8,1 tấn cá biển đã kiểm tra khi lấy mẫu cách đây 2 tháng vẫn còn nguyên vẹn”.

Liên quan đến thông tin ăn cá bị nhiễm kim loại nặng cadimi có thể gây ung thư, tối 1/8, ông Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh đã đăng status với tiêu đề “Thực phẩm biển và giới hạn cadimi” lên facebook trang cá nhân (Tân Đại Minh) để lý giải vấn đề trên.

321

 Toàn bộ dòng status của vị Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh

Vị giám đốc viết: “Hàng tuần, nếu một người nặng 60kg ăn cá cơm hoặc cá ngừ có nhiễm cadimi với mức ô nhiễm 0,15mg/kg thì họ phải ăn tới khoảng trên 2,8kg cá ngừ hoặc cá cơm thì mới có thể có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Vì: 2,8* 0,15= 0,42 (là ngưỡng như đã nói ở trên). Vậy thì một người dân một tuần có thể ăn được 3 kg cá ngừ hoặc cá cơm không nhỉ? Điều này có thể khó xảy ra... ".

Được biết Cadimi là một trong rất ít nguyên tố không có ích lợi gì cho cơ thể con người. Nguyên tố này và dung dịch các hợp chất của nó là những chất cực độc. Thậm chí chỉ với nồng độ thấp, chúng sẽ tích lũy sinh học trong cơ thể cũng như trong các hệ sinh thái.

Hít thở phải bụi có chứa cadimi nhanh chóng dẫn đến các vấn đề với hệ hô hấp và thận, có thể dẫn đến tử vong (thông thường là do hỏng thận). Nuốt phải một lượng nhỏ cadimi có thể phát sinh ngộ độc tức thì và tổn thương gan và thận.

Độc tố của cadimi làm tăng huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, rối loạn chức năng thận và có thể phá hủy tủy xương, ảnh hưởng nội tiết, máu, tim mạch.

Video: Ăn cá nhiễm độc, nặng có thể tử vong bởi System

Phan Hiếu
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !