Thông tin mới về căn bệnh muốn hủy hoại cơ thể khiến y học tranh cãi dữ dội

Tự hủy hoại bản thân (cắt “của quý”, cắt chân..) là một bệnh lý tâm thần mà giới trẻ đang phải đối mặt, nguyên nhân dẫn đến việc giới trẻ mắc “bệnh lạ” này?

Theo tin từ bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ vừa phẫu thuật nối lại “của quý” thành công cho nam thanh niên 26 tuổi đã tự tay cắt rời "của quý" thành 3 khối riêng. Ca phẫu thuật kéo dài 10 tiếng đồng hồ.

Người nhà bệnh nhân chia sẻ, nam thanh niên này là con trai độc nhất của gia đình, quê Thái Nguyên mắc rối loạn cảm xúc hành vi nhưng uống thuốc không đều. Trong một lần không làm chủ được hành vi, thanh niên trẻ này đã từ tay cắt "của quý" của mình, đứt cả dương vật và tinh hoàn rời khỏi cơ thể.

Bác sĩ Vũ Trung Trực, khoa Phẫu thuật Hàm Mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, bệnh viện Việt Đức cho biết, ca tự hủy hoại bản thân này cũng khá hy hữu và là một thách thức đối với các phẫu thuật viên tạo hình; cần sự phối hợp nhịp nhàng nhiều khâu như sơ cứu, bảo quản, kíp phẫu thuật vi phẫu chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại…

Bên cạnh đó, trường hợp này còn gặp nhiều khó khăn hơn vì người bệnh có rối loạn tâm lý và được chuyển đến viện muộn (10 giờ sau tai nạn).

Thong tin moi ve can benh muon huy hoai co the khien y hoc tranh cai du doi hinh anh 1

 Một bệnh nhân tự cắt cụt chân do mắc rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể.

Theo bác sĩ, chứng rối loạn cảm xúc hành vi không phải là “bệnh lạ”. Đây là một dạng bệnh về sức khỏe tâm thần. Phần lớn những bệnh nhân sẽ tự làm tổn thương, hủy hoại bản thân sau đó đến cơ sở y tế nhờ bác sĩ can thiệp.

Dấu hiệu đầu tiên của loại bệnh này xuất hiện từ tuổi dậy thì và tồn tại dai dẳng. Điều nguy hiểm, sau khi tự làm đau bản thân, bệnh vẫn có thể tiếp tục lặp lại với người bệnh này, họ có thể gây tổn thương tiếp theo.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tự cắt chân, “của quý” hay hủy hoại thân thể, chia sẻ với PV, bác sĩ La Đức Cương - Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương nhận định, có nhiều nguyên nhân khiến một người tự cắt cụt chi hoặc một bộ phận trên cơ thể mình, trong đó có các bệnh lý tâm thần. Thường gặp nhất là do bệnh tâm thần phân liệt, các rối loạn loạn thần.

Trong lúc có hoang tưởng và ảo giác, người bệnh có thể có suy nghĩ và hành vi cắt cụt chi (có trường hợp tự cắt bộ phận sinh dục, hoặc các cơ quan giác quan) vì nghĩ nó không thuộc về mình hoặc do ảo thanh sai khiến; ngoài ra, có thể do các bệnh lý tâm thần khác trong đó có rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể. Tuy nhiên, đây là bệnh lý còn nhiều tranh cãi trong giới y học.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân bị các vấn đề về sức khoẻ tâm thần, cảm xúc và hành vi ngày càng bị trẻ hóa. Đây là vấn đề thực tế đang gặp phải và gây ra khó khăn, lo lắng cho nhiều gia đình.

Các rối loạn tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên có nguyên nhân từ các yếu tố sinh học (di truyền, cân bằng sinh hoá trong cơ thể, tổn thương hệ thần kinh trung ương), yếu tối môi trường (bạo hành, bị thảm hoạ, mất người thân…).

=>> Xem thêm: Những căn bệnh lạ tàn phá con người mà y học 'bó tay'

                        Khủng khiếp với căn bệnh lạ vừa phát hiện tại Việt Nam gặm nhấm rụng tay chân

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU