• Zalo

Thông tin mới nhất vụ Chánh Tín vỡ nợ, mất nhà

Kinh tế Thứ Tư, 19/03/2014 03:45:00 +07:00

(VTC News) – Ngân hàng Phương Nam quyết định để gia đình nghệ sỹ lưu lại ngôi nhà của họ thêm một thời gian nữa.

(VTC News) – Ngân hàng Phương Nam quyết định để gia đình nghệ sỹ lưu lại ngôi nhà của họ thêm một thời gian nữa.


Thông tin trái chiều
Từ ngày 14/3, dư luận sôi sục với thông tin nghệ sĩ Chánh Tín phá sản và sắp phải ra đường vì bị ngân hàng Phương Nam tịch biên nhà. Điều đáng nói nhất, nghệ sĩ Chánh Tín sắp “vô gia cư” trong tình cảnh ốm đau, bệnh tật.
Chia sẻ với báo chí, nghệ sĩ Chánh Tín cho biết ông khốn khổ như ngày hôm nay là do gặp sự cố với bộ phim đình đám Dòng máu anh hùng. Để có tiền làm phim Dòng máu anh Hùng, ông đã vay nợ hàng tỷ đồng.  Không may, Dòng máu anh Hùng bị mất bản quyền ở nước ngoài nên bộ phim thất thu nặng. 
Một vị lãnh đạo ngân hàng Phương Nam khuyên ông thế chấp căn nhà đang ở với giá 8 tỷ đồng để trả nợ. Đồng thời, người này cũng hứa sẽ cho anh mượn thêm 4 tỷ đồng để mua một căn hộ nhỏ ở vùng ven sống tạm.
Tuy nhiên, theo lời nghệ sĩ Chánh Tín, ngay sau khi vợ chồng ông ký giấy bán nhà thì ngân hàng không cho vay nữa. Ông khẳng định mình bị lừa trắng trợn. Vụ án đã được xử và ông bị xử thua vì không có bằng chứng. Tòa án buộc ông phải giao nhà cho ngân hàng Phương Nam.
Nghệ sỹ Chánh Tín rất lo sẽ mất nhà
Theo quyết định của Tòa, ngày 20/3 tới đây là hạn chót ông phải giao nhà cho ngân hàng để đảm bảo việc thi hành án. Nhưng do điều kiện sức khỏe không được tốt, đã làm đơn xin tạm hoãn thi hành án có điều kiện và gửi đơn đến TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Cục Thi hành án dân sự TP.HCM “cầu cứu”. 
Trong đơn ông viết: “Tôi làm đơn này xin xem xét cho gia đình được hoãn thi hành án từ tháng 3 - 9/2014. Vì hiện nay tôi đang bị bệnh hiểm nghèo nên chưa đủ điều kiện tìm chỗ ở mới sau khi phải thi hành án”.
Lời kêu cứu của ông nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận. Mặc dù có ý kiến khác nhau nhưng đa phần là ủng hộ tài tử hào hoa một thời. Tuy nhiên, phía Ngân hàng Phương Nam lại đưa ra nhiều ý kiến trái chiều và khẳng định có nhiều vấn đề “cần được làm rõ”. 
Trong buổi họp báo diễn ra chiều 18/3, ông Nguyễn Văn Nhân - Tổng giám đốc ngân hàng Phương Nam cho biết tới nay, ngân hàng Phương Nam hoàn toàn chưa nhận được bất cứ đơn nào từ phía nghệ sĩ này. Thông tin mà ngân hàng nhận được đều qua báo chí.
Còn về khoản nợ, ngân hàng Phương Nam cho biết NSƯT Nguyễn Chánh Tín và vợ đã đồng ý thế chấp căn nhà mình đang ở để bảo lãnh cho khoản vay 8,5 tỷ đồng mà con trai mình muốn vay Ngân hàng Phương Nam. Thời gian vay được kí kết là 36 tháng. Một năm sau ngày vay, tính cả khoản nợ và lãi vay là 10,5 tỷ đồng đã không được trả. Lúc này, vợ chồng Chánh Tín đã đề nghị bán căn nhà mà mình đang ở để thanh toán nợ.
Quá thời hạn 12 tháng kể từ ngày kí hợp đồng công chứng mua bán nhà, vợ chồng Chánh Tín vẫn không thể trả khoản nợ 10,5 tỷ đồng, nên ngân hàng Phương Nam đã khởi kiện vụ việc ra Tòa án nhân dân quận 10 yêu cầu Chánh Tín phải bàn giao nhà theo đúng hợp đồng đã kí, để ngân hàng làm thủ tục sang tên, chuyển quyền sở hữu căn nhà. 
Đến tháng 9/2009, ngôi nhà của nghệ sỹ được chuyển chủ quyền cho ngân hàng Phương Nam, nhưng vợ chồng nghệ sĩ này vẫn ở lại căn nhà đó cho đến nay. Thậm chí, vào tháng 7/2013, ngân hàng Phương Nam đã đề nghị hỗ trợ gia đình nghệ sỹ số tiền 500 triệu đồng để đi thuê nhà trong năm đầu tiên sau khi bàn giao nhà nhưng ông không đồng ý, mà xin hoãn thi hành án 18 tháng để đi chữa bệnh, làm thủ tục cho con trai đi xuất cảnh ở Canada.
Bên cạnh đó, Ngân hàng Phương Nam cũng đã bác bỏ thông tin nghệ sỹ Chánh Tín là Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng Phương Nam như báo chí đưa tin.
Ngân hàng Phương Nam có thiện chí
Người bạn và là trợ lý của nghệ sỹ Chánh Tín cũng xác nhận khẳng định Chánh Tín “quên” ngân hàng Phương Nam. Ông chia sẻ: “Ngân hàng nói như vậy cúng đúng vì Chánh Tín chỉ gửi đơn kêu cứu các cơ quan chức năng, chứ không gửi ngân hàng Phương Nam. Bản án là do Tòa đưa ra”. Giải thích lý do không gửi đơn tới ngân hàng Phương Nam, ông cho biết rất khó khi làm việc với người đang “ép mình”. 
Tuy nhiên, phía ngân hàng Phương Nam lại tỏ ra khá thiện chí. Trên Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam cho biết vì Chánh Tín là nghệ sỹ nên ngân hàng đã có những ưu đãi nhất định như giảm số nợ 220 triệu đồng tiền lãi năm 2008- 2009. Ngoài ra khi đưa vụ việc ra thi hành án, ngân hàng đã cam kết sẽ hỗ trợ 500 triệu đồng để tạo điều kiện thi hành án.
Trao đổi với báo chí chiều 19/3, ngân hàng Phương Nam một lần nữa khẳng định sự thiện chí của mình. Ông Nguyễn Văn Nhân nói: “Chúng tôi đã để Chánh Tín và gia đình ở căn nhà này hơn 4 năm nay thì việc Chánh Tín và gia đình ở thêm vài tháng nữa không thành vấn đề gì”. 
Sáng nay (19/3), phía ngân hàng Phương Nam đã chủ động làm việc với Chánh Tín. Đúng như lời khẳng định của Tổng giám đốc ngân hàng Phương Nam, ngân hàng này đã cho gia đình ông lưu lại nhà thêm một thời gian. Hiện tại, gia đình diễn viên Chánh Tín đang chờ văn bản chính thức.
Mọi việc dường như đang thuận lợi hơn với Chánh Tín. Bên cạnh tin mừng ngân hàng chưa tịch thu ngay nhà, diễn viên Chánh Tín còn nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ nhiệt tình cả về vật chất và tinh thần từ người hâm mộ.
Ngay sau khi thông tin Chánh Tín được đưa lên mặt báo, nghệ sỹ Chí Trung sốt sắng kêu gọi cộng đồng “góp gió thành bão” giúp Chánh Tín vượt qua khó khăn này. Nhờ sự vận động của Chí Trung, rất nhiều khán giả đã gửi tiền vào tài khoản cho Chánh Tín. Hiện đã có 2 cá nhân tại Hà Nội tặng Chánh Tín 100 triệu đồng. Họa sỹ Thành Chương góp 20 triệu đồng.
Trợ lý của Chánh Tín cho biết lượng tiền mà khán giả ủng hộ Chánh Tín “rất tốt”. Hiện tại, gia đình ông chỉ ghi chép danh sách người hâm mộ ủng hộ, chứ tiền thì chưa thống kê và “chưa dám động đến”.

Bảo Linh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thông tin mới nhất vụ Chánh Tín vỡ nợ, mất nhà" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin