Thông tin mới nhất về dịch Zika tại TPHCM

Sức khỏeChủ Nhật, 20/11/2016 15:49:00 +07:00

Chỉ một ngày sau khi công bố danh sách 8 trường hợp mắc Zika, trên địa bàn TPHCM lại xác định thêm 5 ca bệnh mới nhiễm loại virus này.

Chiều 19/11, thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố cho hay, các kết quả xét nghiệm từ hệ thống giám sát dịch chủ động trên toàn địa bàn lại ghi nhận thêm 5 ca nhiễm virus Zika. Những trường hợp mới nhiễm bệnh được xác định tại quận 2 (1 ca); quận 9 (1 ca); quận 12 (1 ca); quận Bình Thạnh (2 ca).

zika(1)

 Số người mắc bệnh do virus Zika không ngừng gia tăng, nguy cơ bùng phát dịch đang đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Ngay sau khi có kết quả trên, ngành y tế đã triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, tuyên truyền những biện pháp giúp người dân nơi có ca bệnh mới xuất hiện chủ động phòng tránh nguy cơ lây nhiễm, đồng thời thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi.

Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, trên địa bàn thành phố đã xác định 57 trường hợp mắc Zika. Các quận huyện có số người mắc bệnh nhiều nhất gồm quận Bình Thạnh (11 ca); quận 2 (10 ca); quận 9 (6 ca); quận Tân Phú (6 ca). Dự báo, số người mắc bệnh trong cộng đồng có thể còn cao hơn nhiều so với thực tế.

Để hạn chế đến mức tối đa nguy cơ mắc bệnh, ngăn chặn dịch bùng phát trên diện rộng, ngành y tế thành phố khuyến cáo người dân tăng cường các biện pháp chủ động không để muỗi phát sinh như: vệ sinh môi trường, thu dọn, lật úp các vật chứa nước không sử dụng đến, giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, tiêu diệt muỗi và lăng quăng bằng bình xịt, xua đuổi muỗi bằng kem chống muỗi hoặc nhang muỗi, thường xuyên ngủ mùng (màn), mặc quần áo dài tay để tránh bị muỗi chích...

Những phụ nữ đang mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ nếu có bất thường về sức khỏe cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán hỗ trợ đều trị kịp thời.

(Nguồn: Dân Trí)
Bình luận
vtc.vn