'Thông tin mảnh vỡ MH370 trên Ấn Độ Dương đáng tin cậy'

(VTC News) -Thủ tướng Australia tuyên bố gần như chắc chắn mảnh vỡ là của MH370, trong khi Malaysia nói cần phải thẩm tra thông tin.

Thủ tướng Australia Tony Abbott nói hai mảnh vỡ lớn được vệ tinh nước này phát hiện là "thông tin mới và đáng tin cậy".
Bộ trưởng Giao thông Malaysia nói mọi chuyện cần phải đợi xác minh 

Bộ trưởng Giao thông Malaysia nói mọi chuyện cần phải đợi xác minh 


Tuy hình ảnh vệ tinh hơi mờ, nhưng giới chức Australia nói một trong các mảnh vỡ có chiều dài 24m và có khả năng đó là mảnh vỡ MH370.
Hải quân Australia cho biết đã cử 4 máy bay giám sát tầm xa đến tọa độ do vệ tinh gửi về, trong khi chiến hạm và tàu cứu hộ của Australia cũng đang trên đường.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi nói Bắc Kinh "hết sức quan tâm" và bày tỏ hy vọng Australia sẽ sớm gửi thông tin mảnh vỡ. Trung Quốc là nước có nhiều công dân nhất trên MH370 với 154 người.
Ông Hồng Lỗi nói Đại sứ quán Trung Quốc và các lãnh sự quán đã được lệnh phối hợp chặt chẽ với Australia trong việc xác minh thông tin mảnh vỡ MH370.
Australia công bố ảnh vệ tinh chụp mảnh vỡ được cho là của MH370 

Australia công bố ảnh vệ tinh chụp mảnh vỡ được cho là của MH370 


Trong khi đó, cơ quan điều tra Malaysia vẫn chưa đưa ra kết luận ban đầu về vụ mất tích đầy bí ẩn của MH370. Nghi vấn được cho là đang tập trung vào cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah.
Các nhà điều tra Malaysia nói MH370 bị 'một người nào đó' ngắt hệ thống thông tin liên lạc và chuyển hướng không theo lịch trình. Bất cứ ai muốn làm được điều đó trên chiếc Boeing 777 cực hiện đại phải là người có kiến thức rất sâu về máy bay.
Sau khi Australia tuyên bố phát hiện mảnh vỡ nghi của MH370, hải quân Mỹ cũng tuyên bố phát hiện mảnh vỡ lớn cũng được cho là của MH370. Nhưng tọa độ các mảnh vỡ do Mỹ và Australia phát hiện chưa được xác thực xem có gần nhau hay không.
Trước thông tin dồn dập về MH370, Bộ trưởng Giao thông Malaysia, ông Hishammuddin Hussein nói "mọi chuyện đều cần phải được xác minh".
Hiện có 26 nước tham gia tìm kiếm MH370 trên biển và trên đất liền. Nếu như MH3770 gặp chuyện chẳng lành, đây sẽ là thảm họa hàng không tồi tệ nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Phương Mai
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN