• Zalo

Thông tin gạo giả ở Hà Nội là không chính xác

Sức khỏeThứ Năm, 05/04/2012 08:26:00 +07:00

(VTC News) – Cục ATVSTP đã có kết luận về việc thị trường Hà Nội xuất hiện “gạo giả” khi nấu thành cơm có mùi nhựa, có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm.

(VTC News) – Cục ATVSTP đã có kết luận về việc thị trường Hà Nội xuất hiện “gạo giả” khi nấu thành cơm có mùi nhựa, có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm gây hoang mang cho cộng đồng.

Những ngày vừa qua, dư luận hoang mang về việc phát hiện “gạo giả trên thị trường Hà Nội”, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã xác minh và có kết luận cuối cùng.


Theo đó, kết quả kiểm nghiệm ngày 05/4/2012, Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia đã có kết quả phân tích 05 mẫu gạo nói trên. Qua kết quả phân tích, 05 mẫu gạo trên có các chỉ tiêu (Protein, tinh bột, Vitamin B1) phù hợp với thành phần gạo Việt Nam, không phải là gạo giả. Không phát hiện chất tẩy trắng, chất đánh bóng trong các mẫu phân tích. Vì vậy thông tin về “gạo giả” tại Hà Nội là chưa chính xác.


Được biết, trước đó, vào cuối ngày 03/4/2012, Chi cục ATVSTP Hà Nội và lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã cơ bản xác định được khu vực Tân Mai, Quận Hoàng Mai là nơi nghi ngờ có bán “gạo giả”  như báo chí đã đăng.


Ngày 04/4/2012, Cục ATVSTP đã phối hợp với Chi cục ATVSTP Hà Nội thành lập đoàn kiểm tra tiến hành xác minh và lấy mẫu gạo nghi “gạo giả” tại các địa chỉ do một số phóng viên báo chí cung cấp (2 mẫu gạo nghi“gạo giả” là Gạo Tám Thái (giá bán 20.000 đ/kg) và Gạo Ci Dẻo (giá bán 13.000đ/kg) do PV mua tại chợ Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) và mẫu gạo tại đại lý gạo Đức Thiện địa chỉ số 32/88 Giáp Nhị, Hoàng Mai, Hà Nội.


Kiểm tra trực tiếp các lô gạo đang bày bán tại cơ sở chưa phát hiện thấy hiện tượng bất thường về màu sắc và mùi vị.


Sau thông tin này, Cục ATVSTP cũng đề nghị Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh gạo, nhằm hạn chế tối đa các sản phẩm gạo kém chất lượng, gạo không đảm bảo ATTP lưu hành trên thị trường.


PVBình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !