Thông tin đầu tiên về nghi phạm bắt cóc con tin tại siêu thị Pháp

Thế giớiThứ Sáu, 23/03/2018 20:32:00 +07:00

Nghi phạm vụ bắt cóc con tin siêu thị ở Pháp được xác định là người Ma-rốc, khoảng 30 tuổi và tuyên bố trung thành với tổ chức khủng bố IS.

Một cảnh sát và một phụ nữ được xác nhận bị thương sau khi một tay súng tuyên bố trung thành với IS thực hiện vụ bắt cóc 8 con tin tại siêu thị Super U tại Trèbes, gần Toulouse vào trưa 23/3 theo giờ địa phương. Giới chức Pháp sau đó xác nhận có ít nhất 2 người chết và hơn một chục người bị thương

Khoảng 50 người đã trốn thoát khỏi siêu thị nhưng một cảnh sát cho biết số người thiệt mạng có thể tăng lên. 

TELEMMGLPICT000158216509_trans_NvBQzQNjv4BqUm2wzpY2YxqLXSGuT1rMRr6-6sh1lkiG73PA9MIun-s

Hiện trường bên ngoài vụ bắt cóc con tin.  

Nghi phạm mang theo súng và lựu đạn được cho là tiến vào siêu thị vào khoảng 11h15 sau khi bắn bị thương một cảnh sát ở Carcassonne, cách siêu thị Super U khoảng 15 phút chạy xe. Cảnh sát mới đây cũng đã tìm thấy chiếc xe của y ở bên ngoài siêu thị. 

Theo thị trưởng thành phố, tay súng hiện ở một mình trong siêu thị với một viên sỹ quan cảnh sát sau khi thả các con tin còn lại. 

Các đơn vị cảnh sát đặc biệt đã được huy động tới hiện trường trong khi khu vực bên ngoài siêu thị đã được chính quyền địa phương phong tỏa. 

Theo một số nguồn tin, tay súng yêu cầu giới chức Pháp thả Salah Abdeslam, thành viên IS duy nhất còn sống sau vụ tấn công Paris hồi năm 2015 và hiện được giam giữ tại một nhà tù ở gần thủ đô nước Pháp.

Video: Cảnh sát bao vây khu vực gần hiện trường vụ bắt cóc

Có thông tin cho rằng tên này tuyên bố trung thành với IS, tuy nhiên việc y có phải là một thành viên của tổ chức khủng bố khét tiếng hay không vẫn là một nghi vấn. Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cho biết "tất cả các thông tin cho thấy đây là một hành động tấn công khủng bố". 

Một người có mặt trong siêu thị vào thời điểm tay súng tiến vào cho biết: "Một người đàn ông đã khóc và nổ súng liên tục. Chúng tôi có khoảng 10 người và ở lại tại đó trong khoảng 1 giờ trước khi rời đi bằng cửa sau. Hắn đã hét lên Allah gì đó. Tôi không nhìn thấy mặt hắn". Cảnh sát cũng xác nhận nghi phạm hô vang "Thánh Allah vĩ đại" trước khi bước vào siêu thị.

Theo một quan chức an ninh của Pháp, Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb đã tới hiện trường vụ bắt cóc sau khi nói chuyện với Tổng thống Emmanuel Macron. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !