• Zalo

Thống kê gần 100.000 trẻ em Mỹ mắc COVID-19 trong 2 tuần gây hiểu nhầm?

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 10/08/2020 17:37:02 +07:00

(VTC News) - Cách thống kê của từng bang ở Mỹ khác nhau khiến có những nơi, người dưới 24 tuổi cũng được đưa vào nhóm trẻ em dương tính với virus SARS-CoV-2.

Báo cáo do Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Bệnh viện Nhi đồng công bố cho biết chỉ trong 2 tuần, số ca mắc COVID-19 ở trẻ em trên khắp các tiểu bang và thành phố được nghiên cứu đã tăng 40%. Cụ thể, chỉ từ 16/7-30/7, hơn 97.000 trẻ em được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2.

Thống kê gần 100.000 trẻ em Mỹ mắc COVID-19 trong 2 tuần gây hiểu nhầm? - 1

Gần 100.000 trẻ em Mỹ được xác nhận mắc COVID-19 chỉ trong 2 tuần. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cách xác định độ tuổi trẻ em để thực hiện thống kê này lại khác nhau tùy theo từng tiểu bang. Một số bang xác định trẻ em chỉ là những người dưới 14 tuổi và một số bang, như Alabama, xác định trẻ em là người dưới 24 tuổi.

Một báo cáo khác cho biết, trong số 5 triệu ca COVID-19 ở Mỹ, hơn 338.000 ca là trẻ em, thì không rõ độ tuổi trẻ em ở đây được xác định như thế nào.

Việc số ca trẻ em mắc COVID-19 tăng nhanh, mà một phần có thể do Mỹ đẩy mạnh xét nghiệm và cách thống kê không thống nhất giữa các bang, gây lo ngại không nhỏ cho kế hoạch mở cửa lại trường học vào mùa thu.

Tại Thành phố New York, Thị trưởng Bill de Blasio thông báo sẽ mở cửa trường học vào mùa thu và cam kết các quan chức thành phố "đã làm việc không ngừng nghỉ để làm tốt nhất có thể."

"Họ tham khảo khắp thế giới cách giữ an toàn cho trường học, đưa ra một loạt phương án lựa chọn và cách thức thực hiện, ưu tiên nhất là sức khỏe và sự an toàn (của học sinh), đồng thời đảm bảo việc dạy và học cho những đứa trẻ", ông nói.

De Blasio cũng cho biết, phụ huynh ở New York có thể đăng ký cho học sinh học tại trường hoặc học từ xa kết hợp với các hình thức khác.

Hơn 25 trẻ em Mỹ chết vì COVID-19 chỉ trong tháng Bảy. Áp lực đưa trẻ em trở lại lớp học đã khiến các hiệu trưởng ở hơn 13.000 phân khu học đường khác nhau trên khắp nước Mỹ phải làm mọi cách để giữ an toàn cho lũ trẻ giữa vô số lời khuyên về sức khỏe cộng đồng. Nhiều trẻ em vẫn đang phải học từ xa vì trường học đóng cửa.

Trong khi một số nhà lãnh đạo Mỹ - bao gồm cả Tổng thống Donald Trump - nói rằng virus không gây nguy hiểm lớn cho trẻ em. Một nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ em ở độ tuổi lớn hơn có thể truyền virus nhiều như người lớn. Nghiên cứu khác lại cho biết, trẻ em dưới 5 tuổi mang tải lượng virus cao hơn người lớn, đặt ra nhiều câu hỏi về vai trò lây truyền của nhóm độ tuổi này.

Phương Anh (Nguồn: CNN, CBS)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều