Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói về gói hỗ trợ BĐS


(VTC News) – Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng cho thị trường bất động sản sẽ hướng đến người sử dụng là những người mua nhà, trong đó ưu tiên số 1 là người thu nhập thấp và các đối tượng xã hội.

  » Chung cư Hà Nội bị tố tăng giá vô lý, 'hành' khách
  » Chung cư có sổ đỏ giá 2 - 3 tỉ bán chạy

» Chung cư Hà Nội bị tố tăng giá vô lý, 'hành' khách » Chung cư có sổ đỏ giá 2 - 3 tỉ bán chạy

Đó là ý kiến của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình trong cuộc trả lời phỏng vấn VTV1 tối 13/4 về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo Thống đốc, qua việc hỗ trợ thị trường bất động sản sẽ kéo theo hỗ trợ nhiều nghề khác. Ước tính hiện nay, có khoảng hơn 200 ngành nghề liên quan đến bất động sản. Khi bất động sản vận hành lại, nhiều nghề khác cũng sẽ được vận hành lại.

“Còn câu chuyện gói hỗ trợ 30.000 tỷ, Chính phủ dành để cứu hay hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản? Cứu hay không cứu, chúng tôi không ai đặt ra vấn đề như thế”, Thống đốc Bình khẳng định.

Ông Bình cho biết thêm, nếu nói một cách tổng thể là hỗ trợ mang lại sự bình ổn của thị trường, có tác động lan tỏa với nền kinh tế.

Gói hỗ trợ này hướng tới người sử dụng, đối tượng mua nhà, trong đó ưu tiên số một là những đối tượng chính sách xã hội và người thu nhập thấp.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình 

Thống đốc Nguyễn Văn Bình 

“Ngoài những hỗ trợ về chính sách, tài chính, chúng ta còn phải đảm bảo nguồn cung phù hợp với đối tượng này. Nếu không có nguồn cung thì phải chuyển đổi công năng một số dự án sang cho phù hợp với nhu cầu. Vì vậy, cũng cần phải hỗ trợ các doanh nghiệp làm nhà chuyển sang phân khúc này”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.


Trao đổi với báo điện tử VTC News, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn  Cen Group cũng cho rằng, hiện nay nhiều người đang “hiểu lầm” về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của ngân hàng nhà nước.

Thực chất, gói cứu trợ này chỉ tập trung cho đối tượng người mua nhà thu nhập thấp, đối tượng xã hội và doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi khi đầu tư vào phân khúc này.

Chính phủ tung ra gói hỗ trợ vào thời điểm này theo ông Hưng là rất phù hợp vì giá nhà đang rẻ. Trước đây, với 30.000 tỷ đồng thì sẽ mua được vài trăm căn là cùng, nhưng hiện nay có thể mua được vài nghìn căn hộ. Quỹ nhà ở xã hội ở Hà Nội hiện nay còn khoảng vài trăm căn, nên gói cứu trợ này sẽ giúp cho những doanh nghiệp bất động sản đi theo hướng này có cơ hội vực dậy.

Ông Hưng ví von: “Thị trường cũng như dòng sông có nhiều dòng chảy, hiện nay tất cả các dòng chảy đều đang tắc. Vì vậy, nhà nước đang khơi một số nhánh sông để có lưu chuyển về hàng hóa, tiền tệ. Nếu không khơi thông, tất cả các đối tượng đều thiệt hại. Không có giao dịch, nhà nước cũng không có tiền thuế và như vậy cũng giảm nguồn tiền để tái đầu tư”.

Ngoài ra, theo ông Hưng, gói hỗ trợ này còn giúp tạo ra công ăn việc làm cho lao động và tiêu thụ sản phẩm của ngành vật liệu xây dựng, chứ không riêng gì chỉ mang lại lợi ích cho chủ đầu tư bất động sản.

“Gói này tạo ra một cú hích với phân khúc thị trường cho người thu nhập thấp và đối tượng chính sách xã hội”, ông Hưng nhấn mạnh.

Châu Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN