• Zalo

Thống đốc Ngân hàng: Không lo lòng dân hẹp, chỉ sợ không đủ tài

Kinh tế Thứ Hai, 09/06/2014 07:40:00 +07:00

(VTC News)-Nhắc lại kết quả lấy phiếu tín nhiệm thấp cách đây 1 năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ, không lo lòng dân hẹp, chỉ sợ mình không đủ đức, đủ tài.

(VTC News) - Nhắc lại kết quả lấy phiếu tín nhiệm thấp cách đây 1 năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ, không bao giờ lo lòng dân hẹp mà chỉ sợ mình không đủ đức, đủ tài để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

Sợ mình không đủ sức, đủ tài

Trong chương trình "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" tối 8/6, khi nhắc lại kết quả lấy phiếu tín nhiệm thấp cách đây đúng một năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình bày tỏ, kết quả đó là động lực để toàn ngành ngân hàng thấy rằng cần cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa, làm tốt hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng của cử tri với đại biểu Quốc hội đã tín nhiệm mình.

Ngân hàng, ngân hàng nhà nước, Thống đốc, tỷ giá, Biển Đông
Thống đốc Nguyễn Văn Bình 

Đến nay, sau một năm ngành ngân hàng đã đạt được một số kết quả ban đầu, góp phần nhỏ bé vào thành tựu chung của nền kinh tế. Điều này chứng tỏ, cử tri cả nước và các ĐBQH đã nhìn nhận cảm thông, chia sẻ, ủng hộ nhiều hơn với nỗ lực của ngành ngân hàng.

“Còn đối với cá nhân tôi không có lúc nào và không bao giờ lo lòng dân hẹp mà chỉ sợ mình không đủ đức, đủ tài để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Công việc mình làm nếu mang lại lợi ích thiết thực cho dân, cho nước thì nhân dân chắc chắn sẽ ủng hộ mình”- Thống đốc Bình chia sẻ.

Sẵn sàng tiền cho ngư dân vay

Nói về gói tín dụng 10.000 tỷ đồng với lãi suất thấp giúp ngư dân bám biển, Thống đốc NHNN thông tin, tiền đã sẵn sàng để giải ngân cho ngư dân vay. Gói tín dụng lần này nội dung chủ yếu nhằm giúp ngư dân có thể đóng tàu sắt to lớn hơn vững chãi hơn để có thể vươn khơi bám biển dài ngày hơn và đánh bắt xa bờ được hiệu quả hơn.

Ông cũng cho biết, NHNN đang lên kế hoạch để khắc phục được những mặt yếu kém của chương trình cho ngư dân vay năm 2006, và giúp đạt được định hướng tái cơ cấu lại ngành đánh bắt xa bờ của Việt Nam trong tổng thể tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên để thực hiện thành công gói tín dụng này đòi hỏi cần một thời gian trong khi chúng ta vẫn phải duy trì năng lực sản xuất, năng lực đánh bắt xa bờ của ngư dân, do vậy một phần trong gói tín dụng này vẫn để hỗ trợ cho ngư dân trong việc hoán cải các con tàu hiện nay và sửa chữa nâng cấp các con tàu hiện nay.

Chưa điều chỉnh tỷ giá

Nhìn lại diễn biến của thị trường vàng và ngoại hối một tháng qua, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam đã gây ảnh hưởng nhất định đến tâm lý người dân. Tâm lý đó thể hiện rõ trên thị trường vàng và ngoại hối những ngày đầu, nhưng đã nhanh chóng được khắc phục.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, tỷ giá tăng vừa qua chủ yếu do tâm lý kỳ vọng vào việc điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước  

Thực tế, Thống đốc cho biết, trong một tháng qua, lượng tiền gửi bằng ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng vẫn tiếp tục xu hướng giảm - một kết quả từ việc hạn chế găm giữ ngoại tệ và chuyển đổi sang VND, trong khi lượng tiền gửi bằng VND vẫn tiếp tục tăng.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND có những biến động đáng chú ý, nhất là trạng thái kịch trần giá bán USD trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại những ngày đầu tuần qua, dù đã có mức điều chỉnh đáng kể trong ngày cuối tuần (6/6).

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, tỷ giá tăng vừa qua chủ yếu do tâm lý kỳ vọng vào việc điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước. Năm nay, nhà điều hành chủ trương sẽ giữ ổn định tỷ giá, nhưng 6 tháng qua chưa điều chỉnh nên trong xã hội có kỳ vọng sẽ có điều chỉnh tỷ giá vào nửa cuối năm.

“Tuy nhiên, phân tích thị trường, cung - cầu và cục diện kinh tế vĩ mô thì thấy hiện nay quan hệ cung - cầu vẫn rất đảm bảo.

6 tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu, cán cân vãng lai thặng dư, cán cân thương mại thặng dư ở mức lớn với trên 10 tỷ USD.

Trong 6 tháng đầu năm Ngân hàng Nhà nước vẫn mua được 10 tỷ USD. Phân tích cả năm, năm nay cung - cầu ngoại tệ vẫn dồi dào.

Trước bối cảnh như vậy, chúng tôi cho rằng, điều kiện khách quan để điều chỉnh tỷ giá, để buộc phải điều chỉnh tỷ giá là chưa có”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói.


Tuy nhiên, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước vẫn để ngỏ một khả năng khi nói rằng: “Để có thể khuyến khích xuất khẩu, để đồng Việt Nam không bị định giá quá cao, thì việc Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh tỷ giá ở mức độ phù hợp cũng là việc xã hội rất quan tâm.

Chúng tôi cam kết rằng thị trường ngoại hối sẽ tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm và nếu có điều chỉnh thì Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ động điều chỉnh và mức điều chỉnh sẽ không quá 2%”.


Việc để ngỏ khả năng điều chỉnh nói trên đồng nghĩa với việc không hạn chế kỳ vọng của thị trường vào thời điểm này. Nhưng quan điểm của Ngân hàng Nhà nước vẫn thống nhất ở chủ trương giữ ổn định tỷ giá với cam kết về một khoảng biến động cụ thể.

Châu Anh 
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thống đốc Ngân hàng: Không lo lòng dân hẹp, chỉ sợ không đủ tài" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin