Thống đốc Ngân hàng: Có thể cho ngư dân vay vốn lãi suất 0%
  • Zalo

Thống đốc Ngân hàng: Có thể cho ngư dân vay vốn lãi suất 0%

Kinh tế Thứ Hai, 02/06/2014 02:25:00 +07:00

(VTC News) - Thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết có thể cho ngư dân vay với lãi suất 0% nếu được quản lý tốt.

(VTC News) - Thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết có thể cho ngư dân vay với lãi suất 0% nếu được quản lý tốt.

- Tại phiên họp Chính phủ tháng 5, Chính phủ đã quyết định hỗ trợ lãi suất đối với ngư dân là 3%. Thống đốc có thể cho biết nguồn vốn gói hỗ trợ cho ngư dân là bao nhiêu?

thống đốc nguyễn văn bình
Thống đốc Nguyễn Văn Bình 
Về vấn đề hỗ trợ cho ngư dân để đánh bắt xa bờ, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã có chủ trương dành một nguồn vốn đủ lớn giúp đỡ ngư dân đóng mới và cải hoán những tàu hiện có để đảm bảo công suất cao hơn, độ chắc chắn an toàn của tàu lớn hơn để đảm bảo đánh bắt xa bờ, vừa nâng cao năng suất đánh bắt.


Đồng thời,  việc này cũng giúp ngư dân  thực hiện quyền chủ quyền của đất nước trên biển Đông.


Để thực hiện chủ trương này, ngân hàng Nhà nước, cùng với các ngân hàng thương mại sẽ giành ra một nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng.

Thủ tướng đã có kết luận, lãi suất cho ngư dân vay từ phía ngân hàng là 5%, Chính phủ sẽ hỗ trợ thêm 2%. Tức là ngư dân chỉ phải trả 3%.

Còn chính quyền địa phương các cấp, nếu từ nguồn ngân sách của tỉnh mình có thể hỗ trợ thêm sẽ càng tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm bám biển.

Bên cạnh đó, tất cả các con tàu đóng mới này đều sẽ được bảo hiểm. Và Chính phủ sẽ hỗ trợ 70% chi phí bảo hiểm để cho ngư dân.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến


Hiện nay, ngoài chủ trương chung như vậy. Ngân hàng Nhà nước cũng đang nghiên cứu đối với mô hình mà có thể quản lý tốt thì có thể cho ngư dân vay 0% lãi suất, nhưng với điều kiện phải quản lý thật tốt để đảm bảo các tổ chức tín dụng có thể thu hồi được nợ gốc.

Thời hạn cho vay sẽ tiến hành từ 10-15 năm. Với thời hạn như thế chúng tôi cho rằng đủ lớn để hỗ trợ cho ngư dân ra khơi bám biển.


tàu cá việt nam bị tàu trung quốc đâm
Tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm đã được kéo vào bờ (Ảnh: Bửu Lân) 

- Thưa thống đốc, với những vụ ngư dân bị đâm chìm tàu vừa qua, ngân hàng đánh giá rủi ro như thế nào?

 

Ngân hàng Nhà nước cũng đang nghiên cứu đối với mô hình mà có thể quản lý tốt thì có thể cho ngư dân vay 0% lãi suất

Thống đốc Nguyễn Văn Bình
 
Bình thường tất cả các con tàu ra khơi đều được bảo hiểm. Đây được coi là như là một tai nạn trên biển bất khả kháng nên sẽ được bảo hiểm đền bù.


Do vậy chính sách bảo hiểm cũng là một chính sách quan trọng trong thời gian tới để giúp cho giữa ngân hàng và ngư dân có cơ sở để xử lý những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

- Vậy bao giờ triển khai giải ngân gói hỗ trợ trên cho ngư dân, thưa ông?


Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Hiện gói ưu tiên đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giao cho Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn chủ trì để xây dựng một Nghị định của Chính phủ về vấn đề này.

Video tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam

Trong phiên họp của Chính phủ tháng 5, dự thảo ban đầu của Nghị định này đã được thảo luận. Chính phủ đã kết luận làm sao đẩy nhanh soạn thảo Nghị định để có một khuôn khổ pháp lý thống nhất triển khai trên toàn quốc cho hiệu quả.

Chúng tôi hy vọng rằng, với tình hình diễn biến hiện nay, cũng như sự nỗ lực của các bộ, ngành Nghị định sớm được ra đời để có thể trực tiếp sớm giải ngân đến ngư dân.

Còn về tiền tệ, chúng tôi khẳng định nguồn vốn đó đã sẵn sàng, và có thể giải ngân bất cứ khi nào, khi có đầy đủ cơ sở pháp lý của Chính phủ.


Xin cảm ơn ông!


Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thống đốc Ngân hàng: Có thể cho ngư dân vay vốn lãi suất 0%" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin