Thống đốc Lê Minh Hưng: 'Việt Nam không bao giờ thao túng tiền tệ'

Chính sách thuế và cuộc sốngThứ Năm, 02/01/2020 11:47:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Lê Minh Hưng nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không bao giờ dùng tỷ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại, không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hoá.

Nội dung trên được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng khẳng định tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2020 tổ chức sáng nay 2/1/2020.

Trước thông tin Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi về thao túng tiền tệ, ông Hưng khẳng định: "Việt Nam không thao túng tiền tệ', đồng thời nhấn mạnh, đây là quan điểm của NHNN Việt Nam. 

Về điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, năm 2019, Ngân hàng Nhà nước điều hành chủ động, linh hoạt, góp phần vào kiểm soát lạm phát. 

Đồng thời, giữ ổn định tỷ giá, tăng lượng dự trữ ngoại hối Nhà nước lên mức rất lớn 79 tỷ USD, đây là “tấm đệm” phòng ngừa cho an ninh tài chính quốc gia, ổn định vĩ mô trong đó có tỷ giá và thị trường ngoại tệ.

Thống đốc Lê Minh Hưng: 'Việt Nam không  bao giờ thao túng tiền tệ' - 1

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng tại Hội nghị ngân hàng. (Ảnh: VOV)

Tình trạng lạm phát cơ bản được kiểm soát ở mức thấp, giữ nền tảng vĩ mô ổn định, tạo dư địa cho Chính phủ, các bộ ngành điều hành giúp kinh tế tăng trưởng tốt.

Về mặt bằng lãi suất, theo Thống đốc NHNN, vấn đề này được kiểm soát ổn định và đã điều chỉnh lãi suất điều hành, giảm được lãi suất cho vay vào thời điểm phù hợp; Cân đối hài hòa giữa người vay và người gửi tiền, nguồn vốn đảm bảo để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Cũng tại hội nghị, Thống đốc NHNN cho biết, công tác quản lý dự trữ ngoại hối đảm bảo đúng quy định của Chính phủ là an toàn tuyệt đối, hiệu quả và sinh lời. Chênh lệch thu chi trong hoạt động của NHNN tăng mạnh, tạo được nguồn kết dư bằng tiền lớn. Năm 2019, NHNN nộp ngân sách 19.500 tỷ đồng.

Chỉ ra những thực trạng còn tồn tại, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, trong bối cảnh thế giới nhiều biến động khó lường, ngành ngân hàng sẽ phải làm tốt hơn nữa với nhiều kịch bản điều hành chính sách tiền tệ khác nhau, đòi hỏi phải năng động, chủ động bám sát thị trường để kịp thời tham mưu cho Chính phủ.

Ông Hưng nhấn mạnh, năm 2020, định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 13%, tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. 

Linh Phi
Bình luận
vtc.vn