• Zalo

Thống đốc Lê Minh Hưng: Thanh toán nhân dân tệ ở biên giới là đúng pháp luật

Kinh tế Thứ Năm, 01/11/2018 14:38:00 +07:00

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định, việc cho phép thanh toán nhân dân tệ ở khu vực biên giới là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

Trả lời chất vấn về tính hợp pháp của việc cho phép thanh toán nhân dân tệ ở biên giới có vi phạm Hiến pháp hay không, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Thông tư 19 với các nội dung đã được ban hành, tuân thủ quy định Hiến pháp, pháp lệnh ngoại hối.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lý giải, Hiến pháp quy định đồng tiền Việt Nam và pháp lệnh ngoại hối quy định trên lãnh thổ Việt Nam thì sử dụng đồng Việt Nam. Nhưng pháp lệnh ngoại hối cũng có những quy định cho phép sử dụng ngoại tệ trong một số giao dịch.

Video: Thống đốc Lê Minh Hưng trả lời câu hỏi về thanh toán nhân dân tệ tại biên giới

Thực tế, bất kỳ quốc gia nào cũng có mối quan hệ kinh tế, thương mại với các nước khác trên thế giới. Trong những mối quan hệ kinh tế đó, hoạt động thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai và đầu tư phải có các quy định về đồng tiền thanh toán. 

"Điều 26 Pháp lệnh ngoại hối cho phép sử dụng đồng tiền của nước có chung đường biên giới thực hiện theo điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết. Chúng ta đã ký hiệp định thương mại biên giới với ba nước là Trung Quốc, Lào, Campuchia. Chúng ta cũng có luật quản lý ngoại thương.

Trên cơ sở quy định như vậy, việc ban hành quy định cho phép thanh toán nhân dân tệ ở biên giới là hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật", thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối - Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc sử dụng đồng nhân dân tệ (CNY) đối với hoạt động thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc chỉ áp dụng cho đối tượng tham gia hoạt động thương mại biên giới.

Theo Thông tư 19, ngoài sử dụng ngoại tệ tự do chuyển đổi (USD) để thanh toán theo thông lệ, thương nhân hoạt động ở biên giới Việt Nam – Trung Quốc có thể dùng đồng bản tệ (VND hoặc CNY) để thanh toán thông qua chi nhánh ngân hàng biên giới.

Nếu thương nhân Việt Nam xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới, họ có thể được nhận thanh toán bằng tiền mặt (VND, CNY) nhưng vẫn phải nộp vào ngân hàng trên cơ sở xuất trình các chứng từ hợp lệ. 

Còn cư dân biên giới và thương nhân giao dịch tại chợ biên giới chỉ được dùng CNY và VND để thanh toán, không được sử dụng ngoại tệ. Nếu thanh toán bằng tiền mặt, họ chỉ được dùng VND, tuyệt đối không thể dùng CNY.

Nói cách khác, người Việt Nam, cư dân biên giới, khách du lịch Trung Quốc tới 7 tỉnh biên giới giáp Trung Quốc đến mua sắm tại chợ biên giới chỉ được thanh toán tiền mặt bằng VND và không có chuyện họ được thanh toán bằng CNY hay ngoại tệ tiền mặt.

>>> Đọc thêm: Ngân hàng Nhà nước: Không phải ai cũng được thanh toán nhân dân tệ ở biên giới

Duy Thành
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều