Thống đốc Lê Minh Hưng: 'Lãi suất cho vay đã giảm rất mạnh'

Kinh tếThứ Năm, 16/11/2017 17:41:00 +07:00

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, lãi suất cho vay thời gian qua đã giảm rất mạnh.

Chiều 16/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã đăng đàn, trả lời các câu hỏi của đại biểu quốc hội.

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất là vấn đề lãi suất ngân hàng. Đại biểu Trần Công Thuật (Quảng Bình) nêu lo ngại về việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn giải quyết nợ xấu, tập trung xử lý dứt điểm tổ chức yếu kém theo thị trường. Ngoài ra, ông cũng hỏi Thống đốc sẽ làm gì để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, đảm bảo an toàn hệ thống?

le-minh-hung

 Thống đốc Lê Minh Hưng.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Thuật, Thống đốc Lê Minh Hưng thừa nhận sau 5 năm triển khai cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu đã tồn tại. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo toàn ngành triển khai thực hiện Quyết định 1058 cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, xử lý nợ xấu năm 2018 - 2020 và từng ngân hàng sẽ có giải pháp cụ thể đạt mục tiêu.

Ông đề cập các giải pháp sẽ triển khai để cơ cấu lại ngân hàng. Thứ nhất, hoàn thiện văn bản pháp luật khung khổ pháp lý, trong đó có việc sửa Luật tổ chức tín dụng đang được trình thông qua tại kỳ họp này.

Thứ hai, tăng cường năng lực tài chính, năng lực điều hành các ngân hàng trong tăng vốn, tăng cường năng lực quản lý điều hành tại từng ngân hàng. Thứ ba, đẩy nhanh xử lý nợ xấu. Thứ tư, thanh tra giám sát, tăng cường rủi ro, phát hiện sớm những rủi ro trong quá trình hoạt động.

Cuối cùng là nhóm giải pháp hỗ trợ đi kèm như thành lập Ban chỉ đạo xử lý nợ xấu; giải pháp phát triển thị trường vốn đáp ứng vốn cho nền kinh tế... "Thực hiện quyết liệt những giải pháp này là căn cơ để đảm bảo sức khoẻ an toàn của các ngân hàng thời gian tới", ông nói.

Về giảm lãi suất cho vay, Thống đốc cho biết, mặt bằng lãi suất cho vay vừa qua đã giảm rất mạnh; các ngân hàng luôn hướng tới giảm chi phí cho doanh nghiệp, tuy nhiên lãi suất ở Việt Nam phụ thuộc nhiều yếu tố liên quan.

Nhấn mạnh lại lần nữa quan điểm kiên định trong điều hành vĩ mô, tiền tệ là giữ lạm phát ở mức thấp, ổn định vĩ mô... để giảm lãi suất cho vay, ông Hưng cho biết, ngoài công cụ chính sách ổn định thanh khoản để giảm lãi suất cho vay, thì các ngân hàng cũng phải tiết giảm chi phí, giảm chi phí cho vay và đẩy nhanh xử lý nợ xấu.

"Tài sản không sinh lời tại các ngân hàng giảm sẽ giúp giảm lãi suất vay", ông nhìn nhận.

Ông cũng cho biết, đặc điểm ngân hàng Việt Nam là giữ vai trò cung ứng vốn lớn cho nền kinh tế, nhưng trong khi vốn cho vay thường là vốn trung dài hạn thì huy động lại ngắn hạn, dưới 12 tháng.

"Giảm lãi suất sẽ là trọng tâm điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời gian tới", ông nói thêm.

Về tăng trưởng tín dụng, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, năm 2017 tín dụng tăng trưởng 18% và có điều chỉnh linh hoạt theo quy mô nền kinh tế. Tới cuối tháng 10, tín dụng tăng 13,6%, tăng 1% so với năm 2016. Tốc độ này không có gì đột biến. Tăng tín dụng phải đi kèm với chất lượng và phải đi vào sản xuất, kinh doanh.

Cơ cấu tín dụng 10 tháng đã 'chảy' vào đúng lĩnh vực ưu tiên: doanh nghiệp vừa và nhỏ, chế biến chế tạo... cao hơn so với năm trước và mức bình quân các năm.

"Ngân hàng Nhà nước đảm bảo tăng trưởng tín dụng tăng phù hợp với hấp thụ vốn kinh tế, không gây áp lực lên kinh tế vĩ mô, lạm phát. Tăng trưởng tín dụng sẽ tăng đúng theo định hướng và kiểm soát được chất lượng tín dụng", ông Hưng khẳng định.

Châu Anh
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !