Thống đốc: Lãi suất cho vay có thể giảm mạnh

(VTC News) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết lãi suất cho vay có thể giảm mạnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

 Thống đốc Bình cho biết lãi suất cho vay có thể giảm mạnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

 Thống đốc Bình cho biết lãi suất cho vay có thể giảm mạnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Chiều 30/5, tại buổi thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2012 và những tháng đầu năm 2013 của Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã có báo cáo về kết quả giải quyết nợ  xấu và tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

Về giải quyết nợ xấu, Thống đốc cho biết trong thời gian qua, toàn hệ thống đã tích cực tham gia giải quyết nợ xấu thông qua nhiều giải pháp. Trong đó có nhóm giải pháp liên quan tới hệ thống ngân hàng và nhóm giải pháp khác.

Với nhóm giải pháp liên quan tới nỗ lực của hệ thống ngân hàng, Thông đốc cho biết cả hệ thống đã tham gia cơ cấu lại nợ. Sau gần 1 năm, kể từ tháng 4 năm ngoái, tổng số nợ xấu hệ thống ngân hàng cơ cấu lại là 284.000 tỷ đồng, chiếm xấp xỉ 10% tổng dư nợ.

Hệ thống cũng trích lập dự phòng rủi ro, nợ xấu. Năm 2012, tổng số trích lập là 70.000 tỷ đồng, 4 tháng đầu năm là 7.500 tỷ đồng.

Nhóm giải pháp này góp phần tháo gỡ được phần rất lớn nợ xấu, kiềm chế tốc độ gia tăng nợ xấu.

Với nhóm giải pháp khác tháo gỡ xử lý hàng tồn đọng và nợ xấu, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với nhiều bộ, ngành liên quan. Trong đó, đáng chú ý là đề án xử lý nợ xấu. Đề án này được Bộ Chính trị phê duyệt đầu tháng 3 năm nay. Chính phủ chính thức thông qua Nghị định thành lập Công ty quản lý tài sản (VAMC) đầu tháng 5.

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước tích cực triển khai các bước tiếp theo đưa VAMC vào hoạt động. Dự kiến năm nay, VAMC góp phần xử lý từ 40.000 tới 70.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước cũng tích cực phối hợp với các bộ, ban ngành, đặc biệt Bộ Xây dựng trong gói hỗ trợ cho người có thu nhập trung bình, thấp có thể mua được nhà ở, góp phần giải quyết tồn kho. Dự toán, với sự phối hợp chặt chẽ, gói hỗ trợ 30.000 tỷ trong năm nay phấn đấu giải ngân ít nhất 15.000 đến 20.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hỗ trợ trồng cà phê với gói 12.000 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có những gói để tháo gỡ các lĩnh vực khác nhau, giải quyết tồn kho.

Thống đốc khẳng định, như Chủ tịch Quốc hội đã nói, hệ thống ngân hàng không còn đơn độc, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc cùng ngân hàng xử lý nợ xấu. Thống đốc tin rằng năm nay, tình hình sẽ có nhiều bước chuyển biến tốt.

Về tiếp cận vốn, Thống đốc chia sẻ đến nay nhiều đại biểu quốc hội ghi nhận lãi suất giảm mạnh trong thời gian qua. Hiện nay, lãi suất đang ở mức tương đương trước năm 2007. Tuy nhiên, tín dụng vẫn chưa nhiều, thể hiện tổng cầu của nền kinh tế yếu, sức mua thấp. Cần có những biện pháp hướng với đây để khai thông tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước có nhiều giải pháp kiến nghị nên Thống đốc tin chắc rằng trong chương trình làm việc tới của Chính phủ, Chính phủ sẽ có đề xuất xin phép Quốc hội mang tính chất đột phá.

Với ngân hàng, những gì làm được là giải quyết nợ xấu. Bên cạnh đó, sẽ căn cứ kinh tế vĩ mô để giảm mạnh lãi suất cho vay tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn.

Thanh Hà

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN