Thống đốc: Đã nhận diện nhóm cổ đông lớn thao túng ngân hàng

(VTC News) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng khẳng định, tình trạng nhóm cổ đông lớn thao túng ngân hàng đã được nhận diện và xử lý.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Bùi Thanh Tùng về câu chuyện sở hữu chéo trong ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, sau khi đẩy nhanh tiến độ xử lý vi phạm sở hữu chéo, yêu cầu các cổ đông vi phạm chuyển nhượng, thoái vốn, sáp nhập, hợp nhất mua lại cổ phần, cơ bản tình trạng này đã được giải quyết, các ngân hàng minh bạch và đại chúng hơn.

Ông Hưng khẳng định, tình trạng nhóm cổ đông lớn thao túng đã được nhận diện và xử lý.

Thong doc: Da nhan dien nhom co dong lon thao tung ngan hang hinh anh 1

 Đã nhận diện nhóm cổ đông lớn thao túng ngân hàng.

Cụ thể, đến nay không còn cá nhân nào sở hữu trên 5% vốn. Số cặp ngân hàng sở hữu chéo trực tiếp nhau giảm từ 7 (năm 2012) xuống còn 2. Số cặp ngân hàng sở hữu cổ phần trực tiếp giảm từ 5 xuống 2.

Mặc dù vậy, ông Hưng cũng thừa nhận, sở hữu chéo là vấn đề khá phức tạp, khó phát hiện, kiểm soát với trường hợp cố tình, nhờ người đứng tên hộ, đòi hỏi thanh tra kỹ lưỡng hoặc cơ quan chức năng qua điều tra mới phát hiện được.

Video: Chủ tịch Quốc hội nói về thực phẩm bẩn

Ông Hưng chỉ ra 4 nguyên nhân khiến sở hữu chéo vẫn còn, như việc thoái vốn thời gian qua có những khó khăn nhất định do chưa tìm được đối tác mua lại phần vốn đó... Ngoài ra, việc thoái vốn ngoài ngành quy mô lớn có thể gây tổn thất cho các đơn vị. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư khó khăn nguồn vốn.

Về giải pháp, Thống đốc cho rằng, nếu Dự thảo sửa đổi Luật các Tổ chức tín dụng được Quốc hội thông qua sẽ giải quyết triệt để các tình trạng hiện nay. Trong dự thảo, NHNN đã sửa đổi một số quy định về khái niệm người có liên quan để xác định được cổ đông hưởng lợi cuối cùng. Ngoài ra, sửa đổi tiêu chuẩn, điều kiện với chức danh chủ tịch HĐQT, theo hướng chặt chẽ hơn, đưa vào quy định góp vốn mua cổ phần các tổ chức tín dụng.

"Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường thanh tra để giám sát cổ đông và người có liên quan. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm về sở hữu cổ phần, cổ phiếu. Chỉ đạo các ngân hàng phải xây dựng đề án cơ cấu lại, trong đó có lộ trình khắc phục triệt để vi phạm cổ phần của cổ đông", Thống đốc nói.

>>> Đọc thêm: Thống đốc Lê Minh Hưng: Có trường hợp thông đồng chiếm đoạt tài sản chủ thẻ

Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.