Thống đốc chỉ rõ 3 nguyên nhân 'bỗng dưng mất tiền trong tài khoản'

Liên quan đến một số gian lận trong hoạt động thanh toán thẻ ATM được ĐB Phạm Thị Hương Thủy (Hòa Bình) chất vấn, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, có thể nói các hành vi gian lận trong thanh toán thẻ là vấn đề đang gia tăng đáng lo ngại.

Theo thống kê, các tổ chức phát hành thẻ quốc tế như Visa, Master trong năm 2015 thiệt hại trên 21 tỷ USD từ hành vi gian lận, chiếm 0,07%. Tại Việt Nam, mức độ thiệt hại do gian lận chiếm tỷ lệ bằng 1/3 so với tỷ lệ thiệt hại của các nước lớn.

“Nguyên nhân bỗng dưng mất tiền trong tài khoản thứ nhất  được xác định từ phía các ngân hàng,  hệ thống các máy ATM bị cài đặt thiết bị sao chép dữ liệu để đánh cắp dữ liệu, gây thiệt hại cho chủ thẻ.

Thứ hai, ngay trong hệ thống các ngân hàng còn tồn tại những lỗ hổng bảo mật, có những sơ suất trong việc bảo mật thông tin lưu trữ, những đơn vị chấp nhận thẻ vẫn còn có những lỗ hổng trong bảo mật thông tin, có trường hợp tổ chức chấp nhận thẻ thông đồng với kẻ xấu để thực hiện hành vi gian lận, chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ”, Thống đốc NHNN nêu thực trạng.

Video: Người Việt bị soán ngôi tiết kiệm nhất thế giới

Thống đốc cho biết NHNN đã ban hành quy định về trình tự tra soát các hành vi gian lận, trong đó quy định rõ trách nhiệm của các TCTD. Thời gian qua nhiều TCTD đã giải quyết kịp thời và đã bồi hoàn cho khách hàng, một số ngân hàng đã bồi hoàn, miễn lãi cho khách hàng.

“Chúng tôi sẽ tập trung hoàn thiện pháp lý về an ninh ngân hàng, tăng cường kiểm tra giám sát hệ thống thanh toán thẻ, tăng cường công tác thanh tra dịch vụ thanh toán thẻ, đẩy mạnh công tác truyền thông về công tác bảo mật, nâng cao cảnh giác trong việc thanh toán thẻ”, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

>>> Đọc thêm: Có đúng người Việt đã chuyển 3 tỷ USD sang Mỹ mua nhà?

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.